Sau thảm hoạ Carina, cổ đông Năm Bảy Bảy bất lực nhìn tiền “đội nón ra đi”

Thứ tư, 28/03/2018, 14:55
Ngày thứ 6 trôi qua kể từ khi vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại chung cư Carina Plaza lấy đi tính mạng của 13 người, khiến hàng chục người bị thương và thiêu rụi hàng loạt tài sản của cư dân tại đây, cổ phiếu NBB của Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy lại tiếp tục bị bán sàn.

Thời điểm tạm dừng phiên giao dịch sáng nay (28/3), NBB vẫn trắng bên mua và xuất hiện dư bán sàn hơn 48 nghìn cổ phiếu. Mức giá hiện tại của cổ phiếu này đã lùi về 19.200 đồng sau khi mất thêm 1.400 đồng.

Với chuỗi bán sàn 4 phiên liên tục, NBB “bốc hơi” 24,7% thị giá và vốn hoá thị trường của Năm Bảy Bảy đã sụt giảm tới 614 tỷ đồng, trong khi quy mô doanh nghiệp này trên thị trường chỉ ở mức 1.871 tỷ đồng.

NBB có lúc chạm trần trong phiên sáng 28/3

Thực ra, trong phiên sáng nay, NBB đã có lúc được đẩy lên giá trần và thanh khoản cũng đã được cải thiện rất mạnh. Khối lượng cổ phiếu khớp lệnh đạt hơn 1,1 triệu đơn vị, một sự đột phá lớn đối với mã này trong những phiên gần đây khi mà suốt nhiều phiên, NBB gần như không có giao dịch.

Tuy nhiên, những nỗ lực đẩy giá đã không thể giữ NBB trên đỉnh được lâu. Mức đỉnh giá này chỉ duy trì chớp nhoáng, đồ thị giá NBB lao dốc ngay sau đó rồi tiếp tục đi ngang ở mức sàn suốt thời gian còn lại trong phiên sáng.

Chỉ trong vòng vài giờ, NBB lao từ mức giá trần 22.000 đồng xuống 19.200 đồng, mất 12,7%. Quả là một cú trời giáng đối với những nhà đầu tư đặt niềm tin vào sự hồi phục của mã này phiên hôm nay! Các phiên giao dịch còn lại trong tuần, những nhà đầu tư “bắt dao rơi” NBB có lẽ sẽ không thể ngồi yên khi chờ cổ phiếu T+3 về tài khoản.

Nhìn lại lịch sử giá của NBB trước thảm hoạ Carina Plaza, NBB đã từng đạt 26.700 đồng mỗi cổ phiếu vào phiên 5/3, mức giá cao nhất năm. Tại thời điểm đó, NBB đã tăng giá tới 30,24% kể từ đầu năm, tuy nhiên, tất cả thành quả đó đã bị xoá sạch tại thời điểm hiện tại. Thậm chí, với thị giá bây giờ, NBB còn giảm 6,34% so với phiên đầu năm 2/1/2018.

Với hoạt động “kéo – xả”, hơn 1,1 triệu cổ phiếu được khớp lệnh sáng nay đồng nghĩa với một số cổ đông NBB đã kịp thoát hàng, tuy nhiên, nhiều cổ đông hiện hữu khác của Năm Bảy Bảy có thể sẽ phải tiếp tục trải những ngày “nín thở”, xót xa nhìn tiền trong tài khoản “không cánh mà bay” khi lệnh bán sàn đưa ra nhưng không thể khớp.

Hiện tại, Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) đang là cổ đông lớn nhất của NBB với sở hữu hơn 34% cổ phần trong khi Cienco 5 chỉ còn nắm hơn 1% cổ phần...

Diễn biến của NBB đặt trong bối cảnh thị trường thời điểm hiện tại lại càng trở nên khó lường. Nhiều nhà đầu tư ví von VN-Index phiên sáng nay “đảo như rang lạc” khi giảm mạnh đầu phiên, tăng điểm giữa phiên rồi lại giảm.

Tạm ngừng phiên sáng, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam giảm 2,66 điểm tương ứng 0,23% xuống 1.169 điểm. Dòng tiền vào thị trường rất dè dặt, chỉ đạt hơn 3.200 tỷ đồng trên HSX.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn