Xe máy điện VinFast Klara có gì cho người Việt?

Thứ hai, 05/11/2018, 09:34
Sẽ còn khá nhiều thay đổi đối với mẫu Klara trong giai đoạn tới đây, khi nhà máy của VinFast có thêm các phân xưởng chuyên môn đi vào hoạt động. Vậy với ba phân xưởng hàn, sơn và lắp ráp hiện tại, VinFast đã hoàn thiện Klara với những công nghệ và thiết bị từ đâu?

VinFast Klara sẽ có hai phiên bản: tiêu chuẩn và cao cấp. Các mẫu xe được hoàn thiện tại nhà máy sau đó chuyển tới các đại lý để lắp ắc-quy và bán tới người tiêu dùng.

Về thiết kế, nếu như chiếc eScooter này không có nhiều khác biệt với các xe sử dụng động cơ xăng truyền thống tại Việt Nam hiện nay - thiết kế dành cho hai người, sàn để chân phẳng, khoang chứa đồ dưới yên lớn, giảm xóc đôi phía sau, vành hợp kim đúc đi kèm lốp không săm...

Đúng như cái tên Klara đầy nữ tính, mẫu xe này có những chi tiết thiết kế dành riêng cho khách hàng nữ, với nhiều đường thiết kế mềm mại, tư thế ngồi thoải mái, chiều cao yên vừa phải, có chân chống bên...

Động cơ điện của VinFast Klara do Bosch cung cấp. Động cơ này nhận năng lượng từ khối pin nằm dưới yên xe; hai phiên bản của Klara được trang bị hai loại khác nhau.

Hiện đồ nhựa của chiếc Klara được nhập ngoài và đưa về phân xưởng sơn của VinFast để lên màu.

Như VinFast công bố, hiện mới chỉ có các phân xưởng sơn, hàn và lắp ráp hoạt động; do đó, các loại linh kiện khác hầu hết đang phải nhập khẩu. Trong khi đó các ký kết liên doanh hợp tác với LG Chem, AAPICO Hitech (Thái Lan) nhằm cung cấp pin, khuôn đồ nhựa hiện vẫn đang trong quá trình xây dựng. Do vậy, trong thời gian tới, sẽ còn có nhiều thay đổi đối với những chiếc Klara đầu tiên dời dây chuyền tại nhà máy của VinFast

Ắc-quy lithium của Bosch được trang bị cho bản Klara cao cấp.

Ắc-quy axít chì của Chilwee...

... nhưng sạc lại do Bosch cung cấp.

Đầu tiên là phiên bản tiêu chuẩn dùng ắc-quy axit chì loại 60V (với 5 bình loại 12V đầu nối tiếp), nặng khoảng 35kg với thời gian sạc khoảng 11 giờ và đi được quãng đường 40km. Loại bình ắc-quy này do Chilwee - một nhà cung cấp của Trung Quốc chế tạo theo thiết kế dành riêng cho VinFast.

Tiếp theo đó là phiên bản cao cấp dùng ắc-quy Lithium nặng khoảng 7kg, thời gian sạc khoảng 6 giờ và giúp chiếc xe đi được khoảng 80km, loại ắc-quy này do Bosch (Đức) sản xuất riêng cho VinFast.

Bảng đồng hồ của VinFast Klara phiên bản tiêu chuẩn dùng ắc-quy axít chì.

Tổ hợp sản xuất VinFast cho biết các dòng ắc-quy này sẽ có trang bị hệ thống sạc nhanh tại các trạm sạc được xây dựng trên cả nước; tuy nhiên, thông số kỹ thuật chi tiết về các động cơ cũng như sức mạnh... vẫn chưa được công bố cụ thể.

Phiên bản Klara cao cấp có thêm phanh đĩa ở bánh sau.

Với bộ lốp không săm (kích thước 120/70-12 bánh sau và 90/90-14 cho bánh trước) của Klara do một nhà cung cấp trong nước là IRC Việt Nam đảm nhiệm.

Tiếp theo đó, xe sử dụng hệ thống phanh đĩa do Nissin (Nhật Bản) sản xuất tại Việt Nam; phiên bản tiêu chuẩn sẽ sử dụng phanh đĩa trước trong khi phiên bản cao cấp sẽ có cả trước/sau.

Đèn pha của mẫu Klara phiên bản tiêu chuẩn (mã sản phẩm A02).

Về hệ thống chiếu sáng, sẽ không có hệ thống đèn pha LED cho mẫu Klara mà sẽ là hệ thống đèn pha halogen, đèn hậu dạng LED; riêng phiên bản cao cấp có thêm dải đèn LED chiếu sáng nằm ở giữa cụm đèn pha.

Đặc biệt, một số tính năng mà VinFast cho biết sẽ tích hợp trên các mẫu Klara, bao gồm trang bị kết nối 3G, định vị GPS, ứng dụng Mobile (VinFast vẫn chưa tiết lộ tên gọi và các tính năng cụ thể) giúp tìm và khóa xe mất cắp (!), tìm trạm sạc/đổi pin...

Một số hình ảnh của chiếc xe máy điện VinFast Klara phiên bản tiêu chuẩn:

Ổ cắm sạc điện có kèm cầu chì chống cháy nổ

Bố trí các phím chức năng trên tay lái bên trái không khác biệt đối với các mẫu xe dùng động cơ xăng trên thị trường

Bảng đồng hồ với hiển thị mức điện năng, chế độ lái, quãng đường, tốc độ...

Bên tay phải là phím chuyển đổi chế độ lại Eco/Sport, phím P dùng để "dừng xe" tương tự số P của hộp số tự động trên ôtô

Yên xe to bản với tư thế ngồi khá thoải mái

Tay nắm dắt xe phía sau to bản

Hệ thống phanh đĩa trước.

Ổ khóa của chiếc xe điện VinFast Klara

Gương chiếu hậu do Wintek Việt Nam cung cấp

Thông số kỹ thuật của mẫu xe điện Klara sẽ chỉ được cụ thể hơn khi VinFast chính thức bán mẫu xe này ra thị trường vào ngày 17/11 tới đây.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn