Đối thủ Trung Quốc của Tesla sắp tung mẫu ôtô điện đầu tiên

Thứ sáu, 16/11/2018, 16:32
Trong bối cảnh hệ thống tín dụng mới nhằm thúc đẩy thị trường xe điện Trung Quốc vừa ra mắt, nhiều startup nước này đang đầu tư hàng tỉ USD vào công nghệ để thách thức hãng Mỹ Tesla.

Mẫu Xpeng G3

Theo South China Morning Post, Xpeng Motors, hãng sản xuất xe điện do Alibaba hậu thuẫn, sẽ tung mẫu xe sản xuất hàng loạt đầu tiên vào tháng tới. Hiện nhiều công ty Trung Quốc đang dốc sức thách thức Tesla trên con đường lấy lòng người tiêu dùng địa phương và Xpeng là một trong số này. Hãng ra thông báo trên 17 tháng sau khi nhận được chứng nhận an toàn từ cơ quan giám sát ngành ôtô điện, và 10 tháng sau khi công bố xe điện tại triển lãm CES diễn ra ở Las Vegas (Mỹ).

“Bất kỳ nhà sản xuất xe điện mới nào cũng vấp phải thách thức tăng sản xuất và đáp ứng mục tiêu giao hàng”, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Xpeng He Xiaopeng cho hay bên lề triển lãm ôtô Quảng Châu diễn ra hôm nay 16.11. Theo ông Xiaopeng, chất lượng là yếu tố đi trước tốc độ trên thị trường này.

“Đây không phải một cuộc đua. Không có đường tắt. Tất cả xoay quanh việc giành lấy sự tin tưởng của người tiêu dùng cho sản phẩm, dịch vụ và xây dựng danh tiếng vững chắc cho ngành xe điện Trung Quốc”, ông Xiaopeng cho hay. Xpeng là một trong nhiều hãng startup xe điện nổi lên ở Đại lục những năm gần đây, sau khi chính phủ cấp giấy phép sản xuất đặc biệt cho phép doanh nghiệp bên ngoài ngành ôtô truyền thống tham gia thị trường.

Bước vào mảng bị chi phối bởi các hãng xe ngoại như General Motors, Toyota Motor và Volkswagen, các startup Trung Quốc đang đầu tư hàng tỉ USD vào hàng loạt công nghệ tiên tiến, từ xe tự hành cho đến điều khiển bằng giọng nói hay các tính năng thông minh khác. Họ kỳ vọng cạnh tranh được với Tesla, công ty đang tiến rất gần đến việc xây dựng nhà máy ở Thượng Hải, nhà máy đầu tiên của hãng bên ngoài Mỹ.

Dù chưa có sản phẩm đầu tiên đến tận gần đây, Xpeng vẫn huy động được 10 tỉ nhân dân tệ, tương đương 1,4 tỉ USD, từ năm thành lập 2014. Alibaba, Foxconn Technology Group và Hillhouse Capital là vài trong các nhà đầu tư vào Xpeng.

Mẫu Xpeng G3 với kính chắn gió mở rộng ra hơn để tài xế thưởng thức bầu trời và đèn lấy cảm hứng từ phim Star Wars được dự kiến giao vào ngày 12.12. Xe được trang bị trợ lý giọng nói trí tuệ nhân tạo, có khả năng đỗ tự động và nhiều nâng cấp đám mây. Chạy hoàn toàn bằng điện và có năm chỗ ngồi, mẫu SUV G3 có giá từ 200.000 đến 280.000 nhân dân tệ trước trợ giá từ chính phủ. Mức giá này thấp hơn nhiều so với xe Tesla Model X là 887.600 nhân dân tệ.

WM Motor và NIO, hai hãng xe điện Trung Quốc do Tencent và Baidu hậu thuẫn, đều đã tung xe điện trong năm nay. NIO giao được 3.000 chiếc xe tính đến thời điểm này, và kỳ vọng giao từ 6.700 đến 7.000 chiếc trong quý 4/2018. WM Motor thì đặt mục tiêu số xe bán được trong cả năm là 10.000 chiếc.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn