27 loại phế liệu sẽ bị ngưng kinh doanh tạm nhập, tái xuất

Thứ năm, 15/11/2018, 13:30
Phế liệu lông cừu, vải vụn, sắt vụn, thủy tinh vụn, lông động vật, thạch cao… sẽ bị ngưng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu từ ngày 20.12 tới đây.

Gần 30 loại phế liệu sẽ không được tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu trong 1 năm tới

Đó là một trong những nội dung quan trọng Thông tư 41/2018 của Bộ Công thương quy định danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu có hiệu lực từ ngày 20.12.2018 đến hết năm 2019.

Theo đó, Danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu gồm: thạch cao, thạch cao khan, thạch cao plaster đã hoặc chưa nhuộm màu; Xỉ hạt từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép; Xỉ, xỉ luyện kim, vụn xỉ và các phế thải từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép; Xỉ, tro và cặn có chứa kim loại, asen hoặc các hợp chất của chúng; Các nguyên tố hóa học đã được kích tạp dùng trong điện tử, ở dạng đĩa, tấm mỏng hoặc các dạng tương tự, các hợp chất hóa học đã được kích tạp dùng trong điện tử; Giấy loại hoặc bìa loại thu hồi; Tơ tằm phế liệu; Phế liệu lông cừu; Lông cừu hoặc lông động vật loại mịn hoặc thô tái chế; Phế liệu bông; Phế liệu từ sợi nhân tạo.

Ngoài ra, danh mục cũng nêu các loại vải vụn, mẫu dây xe, chão điện, thừng và dây cáp đã qua sử dụng; Thủy tinh vụn và thủy tinh phế liệu; Phế liệu và mảnh vụn sắt, đồng, niken, nhôm, vụn kẽm, thiếc, vonfram, molypden, magie, titan… đều không được phép kinh doanh tạm nhập, tái xuất trong vòng năm tới.

Thông tư nêu rõ, Danh mục phế liệu không áp dụng đối với trường hợp kinh doanh chuyển khẩu theo hình thức hàng hóa được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu, không qua cửa khẩu Việt Nam. Và với những lô hàng phế liệu đã làm thủ tục hải quan tạm nhập, chuyển khẩu trước ngày Thông tư có hiệu lực (20.12), được tiếp tục thực hiện tái xuất, chuyển khẩu theo quy định tại Nghị định 69/2018 của Chính phủ.

Thông tư 41/2018 ra đời nhằm triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao của Bộ Công thương tại Chỉ thị 27 (17.9.2018) của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách tăng cường quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất và Chỉ thị số 06 (6.8.2018) của Bộ Công thương về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu phế liệu.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích