Lấy ý kiến kế hoạch thí điểm ‘hộ chiếu vắc-xin’ đến Phú Quốc

Thứ ba, 13/07/2021, 08:40
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) ký văn bản số 2394 ngày 8/7 về việc xin ý kiến dự thảo Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Bộ Văn hóa thực hiện lấy ý kiến thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Văn bản trên được Bộ VHTTDL gửi tới Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trước đó vào hôm 2/7, Bộ VHTTDL họp với các Bộ, ngành, địa phương về kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc.

Để có cơ sở tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ VHTTDL đề nghị các Bộ ngành liên quan xem xét, cho ý kiến góp ý về dự thảo Kế hoạch, văn bản góp ý gửi về Bộ VHTTDL trước 12/7.

Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc nhằm: Từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, khôi phục lại các hoạt động của ngành Du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Quảng bá hình ảnh Việt Nam - điểm đến an toàn và hấp dẫn, khẳng định thương hiệu điểm đến của du lịch Việt Nam; góp phần truyền thông thành quả chống dịch COVID-19 của Việt Nam trong thời gian qua.

Điều kiện đối với khách quốc tế:

1. Có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

Phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính.

2. Đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành. Không áp dụng đối với người nhập cảnh với mục đích khác.

Về địa điểm đón khách, trong giai đoạn đầu, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang lựa chọn một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế theo nội dung kế hoạch. Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế triển khai thí điểm sẽ xem xét, quyết định việc mở rộng phạm vi theo lộ trình.

Để thực hiện điều này, Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan lựa chọn thị trường khách du lịch quốc tế từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong giai đoạn thí điểm (có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số khu vực như: Đông Bắc Á, Châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, Châu Úc...). Khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại.

Thời gian thí điểm trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10/2021. Giai đoạn 1 (từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3): thí điểm đón từ 2.000-3.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Giai đoạn 2 (từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6): sau khi đánh giá giai đoạn 1 triển khai thí điểm, nếu đảm bảo yêu cầu sẽ mở rộng quy mô đón từ 5.000- 10.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế.

Để đảm bảo khả năng đón khách quốc tế, Bộ VHTTDLđề nghị Phú Quốc tổ chức tiêm chủng cho ít nhất 70% dân cư và người lao động tại thành phố Phú Quốc từ tháng 7-9/2021 để đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng và đón khách du lịch quốc tế từ tháng 10/2021; chuẩn bị phương án phòng dịch, xử lý tình huống phát sinh. Triển khai các phương án xử lý sự cố y tế phát sinh trong quá trình triển khai thí điểm đón khách du lịch.

Theo TPO

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích