Xuất khẩu tăng gấp bốn lần tại Công viên phần mềm Quang Trung

Thứ sáu, 12/03/2021, 16:19
Giá trị xuất khẩu trực tiếp của doanh nghiệp công nghệ thông tin đạt 38.500 tỷ đồng, cao gấp bốn lần 5 năm trước đó, kết quả giai đoạn 2016-2020.

Theo đại diện Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), trong 20 năm qua, ngân sách nhà nước đầu tư vào QTSC khoảng 200 tỷ đồng, trong khi tổng vốn thu hút của nhà đầu tư và doanh nghiệp công nghệ thông tin hơn 6.700 tỷ đồng. Ước tính, cứ 1 USD đầu tư của Nhà nước QTSC thu hút 33,7 USD đầu tư tư nhân. Xu hướng này còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do dư địa phát triển mở rộng. Bình quân một ha đất tại công viên phần mềm Quang Trung tạo ra hơn 1.600 tỷ đồng doanh thu.

Công viên phần mềm Quang Trung, quận 12, đoạn tiếp giáp với Quốc lộ 1A. Ảnh: N. Hoa.

Công viên phần mềm Quang Trung, quận 12, đoạn tiếp giáp với Quốc lộ 1A. Ảnh: N. Hoa.

Không chỉ thu hút đầu tư nước ngoài, hiện số lượng doanh nghiệp trong nước đã gấp đôi doanh nghiệp nước ngoài. Mục tiêu của QTSC những năm tiếp theo là phát triển công viên phần mềm Quang Trung trở thành một địa điểm nghiên cứu, ứng dụng, cung cấp và chuyển giao các giải pháp công nghệ (tech hub) cho cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Đặc điểm loại hình doanh nghiệp CNTT là không nhà máy, không gây ô nhiễm, nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp chủ yếu là chất xám, các hoạt động xuất khẩu được thực hiện trên môi trường không gian mạng nên đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực cao. Giá trị thặng dư của doanh nghiệp chủ yếu là nguồn nhân lực tại Việt Nam. Hiện, tổng số lao động tại Công viên phần mềm Quang Trung khoảng 21.700 người, trong đó trình độ kỹ sư và đại học hơn 11.000 người, sinh viên là gần 10.500 người.

Năm 2017, tổ chức tư vấn quốc tế KPMG xếp Công viên phần mềm Quang Trung đứng thứ ba trong tám khu công nghệ tiêu biểu tại châu Á về hiệu quả hoạt động; thứ tư về quy mô, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Theo VNE

Các tin cũ hơn