Standard Chartered: Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng, nhưng cần thận trọng hơn

Thứ tư, 01/03/2023, 16:33
Chuyên gia của Standard Chartered nhận định, với những thông điệp về việc ngân hàng giảm lãi suất, giải ngân cho lĩnh vực hạ tầng, cùng với đó là Trung Quốc mở cửa trở lại, dự báo kinh tế Việt Nam sẽ bùng nổ hơn trong nửa sau của năm 2023.

Ảnh: LonelyPlanet

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới diễn biến nhanh, phức tạp, cơ hội và thách thức đan xen, Việt Nam sẽ ưu tiên duy trì ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, tích cực hội nhập quốc tế và thúc đẩy phát triển bền vững, tiếp tục là một trong những điểm sáng về tăng trưởng kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bà Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã nêu vấn đề trên tại tọa đàm “Triển vọng kinh tế, tài chính thế giới năm 2023 và tác động đối với Việt Nam”, do Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Standard Chartered phối hợp tổ chức ngày 28/2.

Bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam đang đối mặt với không ít những cơn gió ngược, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại cũng đã có những tín hiệu tích cực nhất định từ các nền kinh tế lớn, ví dụ như sự phục hồi lao động ở Mỹ hay việc Trung Quốc mở cửa lại nền kinh tế.

Đồng quan điểm, ông Edward Lee, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực ASEAN và Nam Á thuộc ngân hàng Standard Chartered nhận định, năm 2023 đã khởi đầu tích cực hơn dự kiến. Kinh tế Mỹ đã phục hồi tốt hơn, khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tránh được một mùa đông khắc nghiệt, trong khi Trung Quốc đang mở cửa trở lại, điều này cũng nhanh hơn dự kiến.

Song, nền kinh tế toàn cầu vẫn có khả năng tăng trưởng chậm lại trong năm 2023 và đối mặt với một số rủi ro. Nửa cuối năm nay, dự báo kinh tế thế giới sẽ chạm đáy và bắt đầu phục hồi. Tăng trưởng toàn cầu năm 2023 đạt 2,5% (so với mức dự báo 3,4% từ năm 2022).

Hiện nay, các nền kinh tế lớn đều áp dụng chính sách thắt chặt định lượng với những đợt tăng lãi suất mạnh và sử dụng các chính sách tài chính hạn chế sẽ tác động tới tăng trưởng toàn cầu.

Hơn nữa, tuy lạm phát dự kiến sẽ ở mức trung bình, nhưng vẫn cao hơn mức trước COVID-19, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng nội địa. Khối lượng thương mại toàn cầu đã giảm vào cuối năm ngoái, cho thấy nhu cầu bên ngoài đang chậm lại.

Standard Chartered: Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng, nhưng cần thận trọng hơn ảnh 1

Về triển vọng kinh tế Việt Nam, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam tại ngân hàng Standard Chartered, nhận định với đà phục hồi năm 2022, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng GDP ước đạt 7,2% trong năm 2023 và 6,7% trong năm 2024.

Dự kiến lạm phát năm 2023 tăng khoảng 6%, cán cân thương mại có thể được cải thiện. Tuy nhiên, xuất khẩu sẽ đối mặt với các thách thức toàn cầu.

Kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2023 vẫn đối mặt với một số rủi ro vĩ mô như lạm phát, nợ công, khôi phục lòng tin, song triển vọng phục hồi tích cực vào nửa cuối năm. Triển vọng trung hạn của Việt Nam duy trì tích cực. Việt Nam sẽ tiếp tục là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một điểm đến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Lý giải cho quan điểm của mình, ông Leelahaphan nói: “Năm 2022, thế giới đối mặt trước nhiều bất ổn ví dụ như xung đột Nga - Ukraina, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên, năm nay sẽ cần thận trọng hơn.

Năm 2022, Ngân hàng nhà nước (NHNN) tập trung chủ yếu vào việc duy trì sự ổn định nhưng năm nay là thời điểm NHNN sẽ chuyển sang trạng thái thúc đẩy phát triển kinh tế. Đã có những thông điệp về việc ngân hàng giảm lãi suất, giải ngân cho lĩnh vực hạ tầng, cùng với đó là Trung Quốc mở cửa trở lại. Do vậy, chúng tôi đưa ra những dự báo dè dặt trong nửa đầu năm, nhưng sẽ bùng nổ hơn trong nửa sau của năm 2023”.

Về triển vọng thị trường ngoại hối, ông Divya Devesh, Trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực ASEAN và Nam Á của ngân hàng Standard Chartered nhận định, hiện nay thế giới cần lưu ý 2 yếu tố: Thứ nhất, đồng USD vẫn là đồng tiền có lãi suất cao và tác động tới ngoại hối toàn cầu. Thứ hai, đánh giá khả năng suy thoái của Mỹ, dù hiện nay có tín hiệu tích cực song các thách thức có thể quay trở lại vào cuối năm 2023.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích