Giải quyết điểm mấu chốt để sớm gỡ "thẻ vàng" trong năm 2023

Thứ ba, 21/02/2023, 10:48
"Nếu còn tàu vi phạm vùng biển nước ngoài thì sẽ không gỡ được "thẻ vàng"", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết và nhấn mạnh đây là vấn đề mấu chốt cần phải sớm giải quyết.

Ảnh minh họa

"Gỡ cảnh báo "thẻ vàng" ngoài việc đem lại hiệu quả kinh tế còn khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết tại hội nghị trực tuyến công bố, triển khai "Kế hoạch hành động chống bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 4", chiều 20/2.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến việc gỡ cảnh báo "thẻ vàng" là nhiệm vụ rất quan trọng trước mắt. "Trong bối cảnh nguồn lực hạn chế nhưng với quyết tâm chính trị rất cao, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, chúng ta tin tưởng sẽ sớm gỡ được “thẻ vàng" trong năm 2023", ông nói.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin, ngày 23/10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) đã ra cảnh báo "thẻ vàng" với Việt Nam. Sau hơn 5 năm nỗ lực, trải qua 3 lần thanh tra, EC đã khẳng định quá trình gỡ thẻ vàng của Việt Nam đang đi đúng hướng, cải thiện tích cực nhưng vẫn chưa đạt được những yêu cầu đề ra.

"Mặc dù công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) được tích cực cải thiện và đi đúng hướng, có những chuyển biến về cơ sở vật chất, về quản lý, giảm sát đội tàu, xử lý vi phạm hành chính, truy xuất nguồn gốc nhưng những tồn tại vẫn còn tương đối lớn", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh và cho rằng để đáp ứng được yêu cầu của EC nhằm gỡ "thẻ vàng" thì vẫn còn nhiều việc phải làm.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Cục trưởng Cục Kiểm ngư đã trình bày những nội dung quan trọng của Kế hoạch hành động triển khai chống IUU theo Quyết định 81/QĐ-TTg nhằm triển khai đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả các quy định pháp luật thủy sản; khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2023.

Ông Hùng cho hay, để đạt được mục tiêu trên, từ nay đến tháng 5/2023, các bộ, ngành, địa phương liên quan cần rà soát, thống kê toàn bộ số lượng tàu cá của địa phương, hoàn thành 100% việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo quy định.

Đồng thời, cần cập nhật 100% dữ liệu tàu cá vào Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase); lập danh sách các tàu cá không tham gia khai thác thủy sản và các tàu có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU gửi các cơ quan chức năng và phân công cụ thể đơn vị, cá nhân theo dõi, quản lý.

Cùng với đó, xây dựng quy chế phối hợp giữa các địa phương để kiểm soát 100% tàu cá của tỉnh hoạt động trên địa bàn ngoài tỉnh; đảm bảo 100% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên phải cập cảng chỉ định, thuyền trưởng phải thông báo trước 1 giờ khi cập cảng và thực hiện ghi, nộp nhật ký khai thác theo quy định; chấm dứt hoạt động tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài;…

Theo BizLive

Các tin cũ hơn