Những "cánh đồng hoang" giữa lòng TP HCM

Chủ nhật, 29/07/2012, 10:25
Phần lớn các dự án nhà đất hình thành trong giai đoạn thị trường sốt nóng (2000-2008) đều trong tình trạng bỏ hoang, không bóng người ở dù giá đã đội lên nhiều lần.
Dọc theo các tuyến đường Đỗ Xuân Hợp, đường Liên Phường… (quận 9), có đến hàng chục dự án đã được hình thành gần cả chục năm, được đầu tư hạ tầng, đường sá, nhưng mỗi dự án chỉ thưa thớt khoảng chục căn nhà được xây dựng.

Ngay từ đầu đường Liên Phường, những dự án khu dân cư mới, như Kiến Á, Nhà Phú Nhuận... một thời “sốt giá” giao dịch với hàng nghìn sản phẩm, nhưng giờ tại mỗi dự án chỉ lèo tèo vài chục căn nhà được xây dựng.

 
Ngán ngẩm hơn là Dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (quận 9), được Thủ tướng phê duyệt năm 2001, với diện tích hơn 82 ha. Trong đó, Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Res 10) tiền thân là Công ty Xây dựng và dịch vụ nhà đất quận 10 được giao tới 785.529 m2 đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật.
 
Sau hơn 10 năm đầu tư, đến nay, dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (quận 9) chỉ có vài căn nhà. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm đầu tư, đến nay, dự án chỉ có vài căn nhà. Đường sá đã xây xong nay bị băm nát và trở thành bãi đỗ cho xe container.

Nhiều khách hàng tại cụm dự án Bắc Rạch Chiếc than vãn, cho dù rất muốn xây dựng nhà để ở, nhưng hiện họ không thể xây, vì hạ tầng xuống cấp, các dịch vụ điện, nước đều không có...
Cũng tại quận 9, dọc theo đường Nguyễn Duy Trinh, hàng loạt dự án, như Bách Khoa, Khu nhà ở Long Trường... cũng là những mảng đất trống, không người ở.

Dự án Khu đô thị Đông Tăng Long do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư, khởi công từ năm 2005, có diện tích hơn 159 ha, từng được coi là dự án trọng điểm của quận 9.

Tuy nhiên, đến nay, dù đã được đầu tư hạ tầng, đường sá, nhưng dự án vẫn chỉ là một khu đất trống bạt ngàn cỏ hoang, với vài căn nhà được mọc lên.

 
Ở quận 2, nơi được xem là có vị trí chiến lược, là hàn thử biểu của thị trường địa ốc TP HCM, các dự án cũng lâm vào cảnh đất trống nhiều, người ở ít.
 
Ngay tại các dự án được đánh giá có vị trí đẹp như Huy Hoàng, Thế Kỷ hiện có mức giá giao dịch trên thị trường 50-70 triệu đồng mỗi m2, cũng rất ít người ở. Còn tại một số khu vực Thạnh Mỹ Lợi, Bình Trưng Đông, nơi từng diễn ra khá sôi động mua bán đất nền, nhưng hiện vẫn chỉ là một cánh đồng mênh mông...
 
Điểm chung của phần lớn các khu dân cư, khu đô thị không có người ở tại TP HCM là tình trạng không có kết nối giao thông, không có hạ tầng xã hội.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Techcom Real, đơn vị chuyên phân phối bất động sản khu vực quận 2, quận 9 lý giải, sở dĩ những dự án này không có người ở trước hết là do phần lớn khách hàng mua đất trước đây là những nhà đầu cơ, chủ yếu mua đi bán lại, không có nhu cầu thực tế về nhà ở.

 
Không có người ở, nhưng giá đất ở những dự án kể trên được mua bán ở mức thấp nhất vào khoảng 10 triệu đồng mỗi m2, cao nhất có thể lên đến 50 đến 70 triệu đồng, tùy vị trí. Đất hoang lãng phí đã đành, lãng phí hơn nữa là hệ thống hạ tầng được xây dựng kèm theo các dự án.
 
Điện, đường, trường, trạm là những hạng mục buộc phải có của từng dự án, nhưng đầu tư còn dở dang thì lại bỏ không, nên hư hỏng, xuống cấp theo năm tháng.

Bà Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản TP HCM nhận xét, chỉ cần đi một vòng qua khu vực quận 2, quận 9 mà thấy xót xa do lãng phí.

“Thực trạng này là do sự quản lý còn lỏng lẻo. Cần phải có một chiến lược về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất rõ ràng, khu đất nào làm công nghiệp, khu đất nào làm đô thị, khu đất nào triển khai trước, khu đất nào triển khai sau và cân nhắc nên giao đất cho đơn vị nào đủ năng lực để triển khai dự án”, bà Loan nói.

 
Theo Đầu Tư

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn