Những ý tưởng đơn giản giúp kiếm hàng triệu đôla

Thứ hai, 22/07/2013, 07:21
Có một câu châm ngôn rằng "Đơn giản là tốt nhất", và quả thực những ý tưởng tưởng như chẳng đáng một xu này đã đem về cho người nghĩ ra chúng hàng triệu, thậm chí cả tỷ USD.

1. Frisbee

Walter Frederick Morrison đã phát minh ra đĩa ném (Frisbee) năm 1948 khi cùng với bạn gái ném nắp hộp bỏng ngô để giết thời gian. Ban đầu, ông gọi nó là "Đĩa bay", sau đó đổi tên thành “Pluto Platter”. Đến năm 1957, Wham-O đã mua lại phát minh này để bán nó ra thị trường và kiếm về cho Morrison nửa triệu USD năm 1970 tiền bản quyền. Đến năm 2012, hơn 300 triệu chiếc Frisbee đã được bán ra trên toàn thế giới.

frisbee
Walter Frederick Morrison đã phát minh ra đĩa ném (Frisbee)

2. Hula Hoop

Những chiếc vòng lắc bụng này cũng được thương mại hóa bởi Wham-O (một công ty đồ chơi ở California). Ý tưởng nảy sinh khi ai đó nhìn thấy những đứa bé chơi với vòng tre ở Úc, chỉ trong hai năm, hơn 1 triệu Hula Hoop đã được bán.

3. Post-it

Những tờ giấy nhớ màu vàng này ban đầu vốn là một phát minh thất bại. Đó là khi tiến sĩ Spence Silver cố gắng tìm ra một loại keo dính chắc nhưng cũng có thể bóc ra dễ dàng. Kết quả là nó tạo ra một loại keo siêu dính và không được sử dụng. Sau đó, một nhân viên của 3M có tên Art Fry vốn rất bực mình vì những đề mục anh ta kẹp vào cuốn sách liên tục rơi ra ngoài, khoảnh khắc "eureka" đã đến khi Art Fry sử dụng loại keo của tiến sĩ Silver và tạo ra thứ mà người ta gọi bây giờ là giấy nhớ. Trong năm đầu tiên được bán ra thị trường, sản phẩm này đem về 2 triệu USD. Còn năm ngoái, con số leo lên tới 1 tỷ USD.

4. Band-Aid

Những miếng băng cá nhân này được phát minh bởi Earle Dickson năm 1920, khi ông cố gắng tìm ra cách giúp vợ mình là Josephine vì bà liên tục cắt vào tay khi nấu ăn. Ban đầu, sản phẩm làm thủ công tỏ ra không mấy thành công, nhưng khi chúng được sản xuất hàng loạt thì đã nhanh chóng chứng tỏ được sức hút của mình, đặc biệt là trong thế chiến thứ 2. Năm 2001, hơn 100 tỷ miếng Band-Aid đã được bán.

5. Slinky

Slinky hay còn gọi là "kẻ leo cầu thang" được phát minh năm 1943 bởi kỹ sư hải quân Mỹ Richard James. Đó là khi ông làm rơi chiếc lò xo xuống nền nhà, chứng kiến nó nảy lên liên tục và nghĩ ra Slinky. 400 sản phẩm đã được bán hết vào dịp giáng sinh năm 1945, con số này leo lên tới 250 triệu chiếc năm 2012.

6. Ngũ cốc của Kellogg

Kellogg là một công ty sản xuất ngũ cốc đa quốc gia và bán hàng ở hơn 180 thị trường khác nhau trên toàn cầu. Vào năm 1894, anh em nhà bác sĩ John và Will Kellog đã quên mất nồi mì luộc trên bếp trong vài ngày, và mặc dù mì đã bị ngấm nước và trương lên song họ không bỏ nó đi. Ngạc nhiên thay, những sợi mì lúc này lại chuyển thành các mảnh vụn, sau đó nó được nướng và trở thành thức ăn cho bệnh nhân.

7. Crocs

Những chiếc giày Crocs được ba người bạn tạo ra năm 2002 như loại giày đi trong phòng tắm hơi, và họ không thể ngờ nó lại trở thành một xu thế lớn nhanh đến vậy. Đến năm 2011, hơn 1 tỷ USD đã được Crocs kiếm về cho những ông chủ của mình và chúng có mặt ở hơn 90 quốc gia khác nhau.

8. Velcro

Velcro là loại khóa dán (một bên nhám, một bên trơn) dùng cho quần áo và được phát minh bởi Georges de Mestral người Thụy sĩ năm 1941. Số là sau khi trở về sau chuyến di dạo cùng chú chó cưng, ông thấy ngạc nhiên về các mảnh ba via nhỏ bám lấy quần áo của mình và đã nghiên cứu chúng dưới kính hiển vi. Từ đó, Velcro được tạo ra và đến năm 1998, nó đem về cho Mestral 93 triệu USD.

9. Smiley

Những hình mặt cười này chỉ đem về cho tác giả của chúng - Harvey Ball 45 USD. Trong khi đó, anh em nhà Bernard và Murray Spain thì kiếm được hơn 50 triệu USD nhờ bán các món đồ trang trí có hình mặt cười từ năm 1970 đến 1972. Hiện tài sản của họ ước tính đạt khoảng nửa tỷ USD.

10. Spanx

"Spanx - loại quần mang đến cả sự thoải mái và tạo dáng" này được Sara Blakely phát minh năm 1998, sau khi cô nhận ra những chiếc quần bó của mình trở nên hơi nhạy cảm khi mặc cùng đồ lót. Blankely đã kinh doanh Spanx với số vốn ban đầu chỉ 5.000 USD, và đến năm 2012, công ty của cô trị giá tới hơn 1 tỷ USD.

Theo Infonet

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn