Năm điều rút ra sau “đại chiến” Liverpool - Arsenal

Thứ ba, 23/12/2014, 10:06
Vì sao Alex - Oxlade - Chamberlain sẽ là nhân vật chính trong những kế hoạch sắp tới của Arsene Wenger? Vì sao Alexis Sanchez vẫn chưa đạt tới đẳng cấp của Luis Suarez?

1. Liverpool chỉ còn là cái bóng của chính mình

Mới cách đây 6 tháng, Liverpool của Brendan Rodgers vẫn còn là một đội quân hùng mạnh và suýt chút nữa đã nâng cao chiếc cúp vô địch nước Anh sau 24 năm chờ đợi. Nhưng hiện tại, dường như mùa giải năm ngoái đã trờ thành một kỷ niệm xa xôi với các fan của The Kop.

Sự tự tin từng khiến Liverpool đả bại chính Arsenal 5-1 ở mùa trước đã tan biến theo sự ra đi của Luis Suarez và chấn thương của Daniel Sturigde. Bây giờ họ đã xếp tận thứ 10 trên BXH. Nếu cứ đá như thế này, việc Gerrard và đồng đội bị loại khỏi nhóm 4 đội dự Champions League hoàn toàn có thể dự báo trước.

2. Sanchez chưa thể là Suarez

Sanchez cần thể hiện được bản lĩnh trong những trận đấu lớn để có thể "ngang cơ" với Suarez.

Trước khi trận đấu diễn ra, báo giới nước Anh đua nhau giật tít về việc Brendan Rodgers đã suýt chút nữa mua được Alexis Sanchez hồi đầu mùa, để thay thế vai trò đầu tàu của Luis Suarez. Nhưng trận đấu đêm qua đã chứng minh một điều: phải rất lâu nữa mới có một Suarez thứ hai tại Liverpool. Và ngay cả một cầu thủ trị giá vài chục triệu bảng như Sanchez cũng chưa thể đạt tới đẳng cấp của người đồng nghiệp đang chơi cho Barcelona.

Vai trò của Suarez ở Anfield không chỉ thể hiện bằng số bàn thắng. Tinh thần thi đấu lì lợm, bền bỉ, luôn hướng lên phía trước và những khoảnh khắc bùng nổ của tiền đạo người Uruguay mới là thứ thuốc kích thích giúp Liverpool bay cao ở mùa giải trước. Đó là những điều mà Alexis Sanchez - người dù đã ghi đến 14 bàn thắng cho Arsenal ở mùa này chưa thể đạt tới. Tiền đạo người Chile của đêm qua quá hiền lành và câm lặng.

3. Lazar Markovic đang tiến bộ từng ngày

Tương lai tươi sáng đang chờ Markovic

Chuyển đến Liverpool bằng bản hợp đồng 20 triệu bảng Anh từ Benfica, Markovic hiện tại là cầu thủ tiềm năng nhất có thể thay thế vai trò của Suarez trước đây. Nhưng cũng giống như việc M.U, Arsenal, Tottenham vô vọng tìm người thay thế Ronaldo, Henry, và Bale trước đây, Liverpool sẽ rất khó để tìm ra người tạo được tầm ảnh hưởng như Suarez đã làm được.

Chơi bên cánh trái trong trận đấu với Arsenal, Markovic đã chứng tỏ phẩm chất tinh quái và tầm nhìn tốt, nhưng vẫn còn thiếu đi sự bùng nổ của người đàn anh Suarez. Tuy vậy, Markovic mới 20 tuổi. Anh còn rất nhiều thời gian để nâng cao kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm thi đấu. Tài năng người Serbia hứa hẹn sẽ là một con bài quan trọng trong những kế hoạch tương lai của HLV Brendan Rodgers.

4. Alex Oxlade-Chamberlain: Vị "đô đốc" tương lai của Pháo thủ

Alex Oxlade-Chamberlain chính là cái đầu và đôi vai gánh vác của Arsenal trong trận đấu đêm qua. Nhìn cái cách mà tiền vệ người Anh thi đấu, có thể dễ dàng nhận ra Wenger đang từng bước xây dựng anh trở thành thủ lĩnh trong lối chơi của Arsenal trong những mùa giải tới.

Các đồng đội của anh có thể thi đấu trận hay trận dở, nhưng Alex Oxlade-Chamberlain luôn giữ được sự ổn định và một nguồn năng lượng dồi dào cho mọi trận đấu. Vài mùa giải gần đây, tuyến tiền vệ của Arsenal luôn thiếu trước hụt sau, nhưng nếu Alex Oxlade-Chamberlain khỏe mạnh, anh có thể đem đến sức mạnh và sự tin cậy cần thiết cho đội hình của Wenger, điều mà những Ozil, Sanchez hay Carzorla chưa thể làm được.

5. Brendan Rodgers thua trắng "canh bạc" thủ môn

Brad Jones quá kém cỏi để canh giữ khung thành Liverpool tại Premier League

Thủ môn là vị trí khiến vị HLV người Scotland đau đầu nhất từ mùa giải năm ngoái đến nay. Ngày hôm qua, một lần nữa nỗi đau này tái phát.

Mặc dù đã cho Simon Mignonet "nghỉ khỏe" vì thi đấu quá dở hết trận này qua trận khác, nhưng thay thế thủ môn người Bỉ bằng Brad Jones lại không phải là sự lựa chọn sáng suốt của Rodgers. Brad Jones có thừa sự tự tin, nhưng dường như tài năng của thủ môn này chưa đủ để anh bắt ở một giải đấu khắc nghiệt như Ngoại hạng Anh.

Có lẽ lúc này Brendan Rodgers đang cắn dứt vì đã để Pepé Reina đến với Bayern Munich. Bởi dù chuyện lương bổng của Reina có là một vấn đề, nhưng nếu so sánh năng lực với Mingonet và Brad Jones, thủ môn người Tây Ban Nha rõ ràng vẫn xếp trên một bậc.

Theo Lao động

Các tin cũ hơn