Chủ tịch VPF: "Các trọng tài V-League cần lấy lại thể diện nghề nghiệp"

Thứ tư, 09/05/2018, 16:22
Ông Trần Anh Tú cho biết VPF sẽ mạnh tay giải quyết vấn nạn trọng tài, để những nỗ lực nâng cao chất lượng và hình ảnh V-League không trở thành công cốc.

Hôm qua 8/5, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF quyết định không mời trọng tài Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Trọng Thư điều hành V-League vô thời hạn. Tổ chức này cũng không tiếp tục để phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền làm công tác giám sát.

Ông Dương Văn Hiền rất bức xúc với VPF, cho rằng những quyết định trên là thiếu chuẩn xác. PV có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF kiêm Trưởng Ban điều hành V-League Trần Anh Tú để làm rõ vấn đề này.

Ông Trần Anh Tú cho biết VPF sẽ mạnh tay với vấn nạn trọng tài.

Ông Dương Văn Hiền cho biết trong buổi họp chiều 8/5, ông với tư cách là người đứng đầu VPF đã xin lỗi về quyết định không để ông ấy làm giám sát trọng tài trong thời gian tới. Thực hư câu chuyện này ra sao?

Tôi xin lỗi vì văn bản của VPF gây ra cho ông Dương Văn Hiền những áp lực, bức xúc chứ không phải vì chúng tôi sai.

Xin khẳng định lại chúng tôi không “kỷ luật” ai cả. VPF chỉ gửi đề xuất sang VFF. Chúng tôi tổ chức V-League, có những trọng tài mắc sai sót, ảnh hưởng tới giải, các CLB, người hâm mộ bức xúc… thì chúng tôi đề xuất không sử dụng nữa.

Với trường hợp của anh Dương Văn Hiền, chúng tôi thấy việc anh ấy vừa là người phân công trọng tài, vừa giám sát trọng tài thì không hợp lý, không tốt cho cả anh ấy lẫn bóng đá Việt Nam. Còn việc anh ấy là phó Ban trọng tài, lo chuyện phân công thì chúng tôi không ý kiến gì.

Trường hợp trọng tài Nguyễn Văn Kiên thì sao? VPF ra quyết định dừng hợp tác, dù Ban trọng tài nói chưa đủ bằng chứng để khẳng định trọng tài này sai trong quyết định thổi phạt đền với HAGL ở trận hòa 1-1 trên sân của Khánh Hòa tại vòng 7 V-League.

Tất cả thành viên của Ban trọng tài đều xác định là trọng tài Nguyễn Văn Kiên sai khi thổi phạt đền. Họ sẽ xử và báo cáo VFF. Đây là sai sót nghiêm trọng, ảnh hưởng tới kết quả trận đấu. Vì vậy, việc chúng tôi đề nghị không để ông ấy tiếp tục bắt là hợp lý.

Trọng tài mắc lỗi là vấn nạn của V-League. VPF và ông dự định xử lý vấn đề này như thế nào?

Ngay từ khi về VPF tôi đã xác định phải mạnh tay xử lý vấn đề trọng tài. Nếu các trọng tài cứ sai, thì mọi nỗ lực để nâng tầm V-League đều thành công cốc hết.

Tôi cũng đã nói chuyện với các trọng tài. Nếu họ muốn có thu nhập cao, hãy bắt cho tốt. Bắt tốt thì chất lượng giải mới lên, người hâm mộ mới tin và đến sân, nhà tài trợ mới đầu tư thì giải mới có tiền. Các trọng tài cũng cần lấy lại thể diện nghề nghiệp của mình. Lâu nay, hình ảnh trọng tài Việt Nam đã đi xuống rất nhiều.

Chỉ sau bảy vòng đấu, V-League đã có hàng loạt trọng tài lĩnh án kỷ luật. Ông nghĩ sao về khả năng thiếu trọng tài điều hành giải?

VPF cũng đã nhìn nhận vấn đề này. Nhưng chẳng lẽ sai lại không xử. Trong trường hợp thiếu chúng tôi chấp nhận phương án tốn kém là thuê thêm trọng tài ngoại. Giải đấu được cầm còi một cách công bằng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Theo VNE

Các tin cũ hơn