Các mặt hàng khô như bánh, kẹo, cà phê, dầu ăn, tương ớt... đã được nhiều bà nội trợ tích trữ từ bây giờ (Chụp tại siêu thị MAXIMARK, TPHCM) |
"Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa Tết cần có sự phối hợp giữa các ngành chức năng để đảm bảo giá cả, chất lượng cũng như việc đưa hàng về nông thôn nhằm giúp bà con nông dân mua hàng đúng giá”.
Bà Nguyễn Thuý Nga
Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá
(Bộ Tài chính) |
Thực tế trên thị trường, từ khoảng nửa tháng nay, giá bán thịt lợn và gia cầm đã tăng 5-10%. Hiện giá thịt lợn thăn, sườn thăn, ba chỉ... bán tới tay người tiêu dùng khoảng 100.000 - 110.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg); thịt mông, vai giá 90.000 - 100.000 đồng/kg; gà ta 120.000 - 140.000 đồng/kg...
Các tiểu thương lý giải, giá thịt lợn, thịt gà tăng là do các hộ chăn nuôi giữ hàng đến sát Tết để bán cho được giá nên nguồn cung ít đi. “Nhưng giá đã tăng thì khó xuống lắm, nhất là thời điểm giáp Tết thế này”, chị Phương - tiểu thương bán thịt ở chợ Cổ Nhuế (Từ Liêm) cho biết.