Nông nghiệp 5 tháng: Lợn sắp “thoát hiểm”, giữ tăng trưởng 3%

Thứ hai, 05/06/2017, 19:24
Bộ NNPTNT vừa tổ chức sơ kết tình hình sản xuất nông nghiệp trong 5 tháng đầu năm. Theo đánh giá, trong 5 tháng đầu năm, ngành chăn nuôi đã trải qua khó khăn chưa từng thấy do khâu tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

Giá lợn đã tăng lên 25.000 đồng/kg

Theo số liệu thống kê, đối với ngành chăn nuôi đến tháng 5, đàn trâu cả nước giảm 0,5%; đàn bò tăng khoảng 1,9%; đàn lợn giảm 2%; đàn gia cầm tăng khoảng 2,8%.

Công nhân chăm sóc đàn lợn tại trang trại của ông Phan Văn Miền ở huyện Yên Mô (Ninh Bình).

Đặc biệt, đối với ngành chăn nuôi lợn, trong tháng 5, Bộ NNPTNT đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn, giúp người chăn nuôi ổn định và phát triển ngành chăn nuôi bền vững.

Theo Cục Chăn nuôi, đến nay hiệu ứng từ các giải pháp tháo gỡ cho chăn nuôi lợn khá tốt; giá lợn xuất chuồng được nâng lên 25.000 - 26.000 đồng/kg và đang có xu hướng tăng lên. “Đến thời điểm hiện nay, cơ bản lượng lợn tồn kho không nhiều, theo dự báo một thời gian nữa, lợn đủ tiêu chuẩn xuất chuồng ở mức bình thường” – ông Hoàng Thanh Vân- Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định. Dù vậy, việc lợn dư thừa và giá giảm thời gian qua đã khiến các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do thua lỗ.

Về gia cầm, theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, giá vẫn ổn định, không có dấu hiệu giảm mạnh, giá gà công nghiệp ở TP.HCM đầu tháng 6 này vẫn là 26.000 - 27.000 đồng/kg; giá gà lông màu thả vườn ở Bắc Giang ở mức 58.000 - 62.000 đồng/kg; khu vực Hà Nội giá gà thả vườn ở mức 90.000 - 100.000 đồng/kg gà lông, giá gà công nghiệp ở mức 29.000-30.000 đồng/kg… Đối với giá trứng, mặc dù có giảm trong vài tuần, nhưng dự báo có thể tăng lên từ tháng 6 do nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu.

Hiện nay thủy sản đang là lĩnh vực được trông đợi nhiều nhất đóng góp  tăng trưởng của toàn ngành. Để đạt mức tăng 5%, Thứ trưởng Hà Công Tuấn lưu ý Tổng cục Thủy sản kiểm soát kỹ giống và chủ động xử lý dịch bệnh; phối hợp cùng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản tập trung giải quyết những vướng mắc thị trường cho thủy sản, đặc biệt là đối với cá da trơn.

Hơn 26.000ha bị bệnh đạo ôn lá hại lúa

Đánh giá về tình hình thời tiết, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh nhận định: Không có năm nào Nam Bộ mưa lớn liên tục như những tháng đầu năm 2017, nên đã ảnh hưởng đến lúa đông xuân và hè thu. "Cũng chính mưa trái vụ nên đã ảnh hướng lớn đến cây công nghiệp và cây ăn quả. “4-5 đợt gió mùa Đông bắc kèm mưa và độ ẩm cao vào đúng giai đoạn lúa trổ bông, khiến bệnh đạo ôn cổ bông bùng phát nhanh, đặc biệt tại Hà Tĩnh” - ông Doanh nhận định.

Theo thống kê của Cục BVTV (Bộ NNPTNT), trong thời gian qua một số loại sâu bệnh hại lúa tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái như bệnh đạo ôn lá hại lúa (26.342ha, tăng 4.843ha) phần lớn tập trung chủ yếu ở các tỉnh Bắc Trung Bộ, ĐBSCL và Tây Nguyên, đặc biệt tại tỉnh Hà Tĩnh. Riêng bệnh rầy nâu gây hại 63.335ha, giảm 85.725ha. Đối với bệnh đạo ôn cổ bông lúa, Hà Tĩnh là tỉnh chịu thiệt hại nặng nhất với tổng diện tích là 20.000ha, diện tích mất trắng là 13.000ha.

Nông nghiệp vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tại cuộc họp giao ban tháng 5, Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong 5 tháng đầu năm của ngành và tin tưởng nếu giữ được như 5 tháng đầu năm thì ngành NNPTNT có thể đạt tốc độ tăng trưởng cao. Tuy vậy, ông Tuấn cũng nhận định, sản xuất nông nghiệp đang đứng trước những rủi ro tiềm ẩn như: Mùa mưa bão đang đến; tình trạng “được mùa, mất giá”…

Trước tình hình đó, Thứ trưởng Hà Công Tuấn chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên các lĩnh vực. Đối với lĩnh vực trồng trọt – BVTV, ông Tuấn yêu cầu các đơn vị tiếp tục đánh giá toàn diện theo chuỗi đối với 5 cây công nghiệp chủ lực, đồng thời tập trung theo dõi, chỉ đạo chăm sóc, thu hoạch lúa đông xuân và gieo cấy lúa hè thu tại các tỉnh phía Bắc; thu hoạch lúa hè thu sớm và gieo cấy lúa hè thu chính vụ tại các tỉnh phía Nam; tăng cường thâm canh các cây công nghiệp, cây ăn quả có thị trường thuận lợi trong điều kiện thời tiết diễn biến bất thường, đảm bảo giữ vững năng suất, chất lượng cây trồng.

Ông Tuấn cũng yêu cầu Cục Chăn nuôi, Thú y bám sát và đánh tình hình sản xuất, cung – cầu về lợn cũng như các vật nuôi khác để có giải pháp pháp triển bền vững ngành chăn nuôi, đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, tháo gỡ rào cản, mở rộng thị trường tiêu thụ cả trong nước và ngoài nước.

Theo Dân Việt

Các tin cũ hơn