Dân làng chế biến châu chấu "bao nhiêu cũng hết" nhờ World Cup

Thứ sáu, 22/06/2018, 12:10
Người dân xã Lê Thanh (Mỹ Đức, Hà Nội) đang vào mùa bắt châu chấu cung cấp cho các nhà hàng làm món nhậu. Mùa châu chấu năm nay trùng với World Cup nên đắt hàng, giá tăng cao có khi lên tới 180 nghìn đồng/kg.

Những ngày này về xã Lê Thanh (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) gặp nhiều nhóm người dân ngồi vặt cánh châu chấu để bán cho thương lái về thu mua.

Một năm có hai mùa châu chấu đi đôi với hai vụ lúa. Giá châu chấu năm nay cao ngất ngưởng, một 1kg đã nhặt nhạnh sạch có giá lên tới 180 nghìn đồng.

Giá châu châu tăng trong mấy ngày gần đây. Nguyên nhân được cho là do mùa châu chấu năm nay trùng với World Cup nên nhu cầu tiêu thu tăng. Châu chấu được chế biến làm món nhậu lạ miệng.

Ở xã Lê Thanh có hàng chục gia đình chuyên cung cấp châu chấu cho các nhà hàng trong nội thành Hà Nội. "Mấy hôm nay nhà tôi ngày nào cũng chuyển cho các nhà hàng từ 1 đến 2 tạ châu chấu. Những năm gần đây do nhu cầu tiêu thụ cao, châu chấu ở các vùng lân cận đã không còn nhiều như trước, chúng tôi phải đặt hàng từ các tỉnh Miền Trung. Nông dân trong đó đi bắt sau đó đóng thùng gửi xe khách ra ngoài này", một thương lái cho biết.

Nhặt châu chấu cũng là một nghề thời vụ kiếm được đồng ra đồng vào cho người dân nơi đây, nhất là với người già, trẻ nhỏ. Một kg châu chấu được trả công nhặt cánh khoảng 6 nghìn đồng. Trong buổi sáng, mỗi người có thể nhặt được 10kg châu chấu.

Châu chấu khi thu gom về từ những người đi bắt, thương lái sẽ cho vào nồi lớn luộc chín lên sau đó mới phân cho các hộ gia đình nhận nhặt cánh, rác., trước khi đóng thùng đá để chuyển đi.

Bà Đặng Thị Cẩm (xã Lê Thanh) cho biết: "Tôi nhặt châu chấu từ 7h sáng cho đến khi nào hết thì thôi. Công việc không có gì nặng nhọc nhưng mỏi lưng, người già quen rồi còn đỡ, chứ bọn trẻ con ngồi một lúc là chán".

Châu chấu được bắt bằng lưới quây. Ngươi dân xã Lê Thanh cho rằng, chưa năm nào châu chấu tiêu thụ nhiều như năm nay, có lẽ là nhờ Wolrd Cup.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích