Ông Bình cho biết ở những vết cắt khi thu hoạch trái ớt xảy ra hiện tượng thâm đen, mềm... Sau khoảng một tuần cây bắt đầu chết và lây lan sang các cây xung quanh.
Ớt ngọt Đà Lạt. Ảnh chỉ có tính chất minh họa. |
Các loại hoa cúc, sa lem, ly ly và cà chua của hộ nông dân ở các khu vực khác thuộc Đà Lạt như P.11, P.12 cũng gặp hiện tượng trên. Do không xác định được bệnh cây trồng nên người dân tại đây gọi hiện tượng trên là bệnh “chạm là chết”. Hiện tượng này cũng xuất hiện tại huyện Đơn Dương trên cây ớt sừng.
Ông Lại Thế Hưng, chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, xác định nguyên nhân là do tổ hợp nhiều loại vi khuẩn cơ hội có trong không khí tấn công các vết thương trên cây và gây chết. Do hiện không có thuốc đặc trị cho hiện tượng này nên ông Hưng khuyến cáo nông dân nên tiêu hủy cây trồng chết, xử lý đất và không trồng loại cây đã bị vi khuẩn tấn công...
Theo Tuổi Trẻ