Ông Võ Hữu Khá, người chuyên cạo củ gừng và vận chuyển cho các lò chế biến mứt suốt hơn 20 năm qua. Chiếc xe lôi của ông chở 3 tạ củ gừng tươi đưa về từ các tỉnh Tây Nguyên phân phối cho các cơ sở ở TP Quảng Ngãi chế biến mứt gừng phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Chị Nguyễn Thị Thanh ở phường Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi thuê mặt bằng gần chợ tạm Quảng Ngãi để chế biến mứt gừng phục vụ dịp Tết.
Củ gừng cạo vỏ sạch, xắt thành lát to bằng bàn tay. Mùa mứt gừng Tết tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho hàng trăm lao động với mức thu nhập 150.000 đồng/người mỗi ngày.
Củ gừng sau khi được xắt lát, rửa sạch rồi cho vào những chiếc nồi lớn để luộc chín hơn một giờ mới vớt ra.
Sau đó gừng được cho vào chảo trộn với đường đặt trên những lò lửa rim suốt 3 giờ liền.
Người lao động làm việc trong khu vực bếp rim mứt gừng có thu nhập mỗi ngày từ 200.000 đến 250.000 đồng.
Sau khi rim xong, chảo gừng được trút ra những chiếc nia trộn, sấy khô nước đường. Hơn 15 năm chế biến mứt gừng vào dịp Tết, chị Đỗ Thị Minh Tâm ở thôn 2, xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi cho biết: "Năm nay, thời tiết lạnh kéo dài đến tết Nguyên Đán nên cơ sở của tôi chế biến khoảng 20 tấn mứt gừng, tăng hơn mùa tết năm trước, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho 30 lao động".
Tất bật cho sản phẩm mứt gừng vào thùng, hộp đóng gói đưa đi tiêu thụ khắp nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trung bình mỗi ký mứt gừng có giá sỉ từ 35.000 đến 40.000 đồng. Nhiều cơ sở sản xuất mứt gừng cho biết lượng hàng hoá năm nay tiêu thụ mạnh hơn trước do trời lạnh kéo dài, các tỉnh phía Bắc và Hà Nội rất "khoái" món mứt này.
Theo VnExpress