Đồng hồ Thụy Sỹ mất 2 tỷ Franc vì hàng giả

Thứ bảy, 16/03/2013, 08:09
Là quốc gia có công nghiệp đồng hồ là ngành mũi nhọn, hàng giả và nạn đánh cắp bản quyền nói chung gây tổn thất kinh tế cho Thụy Sỹ khoảng 2 tỷ franc.

Đồng hồ giả thường được sản xuất tại châu Á (chủ yếu từ Trung Quốc), được gửi đi châu Âu, châu Phi và châu Mỹ bằng vận chuyển quá cảnh qua một số nước, trong đó Dubai nổi lên là một trong số mười đầu mối quan trọng. Hàng giả xuất phát từ đây, và thường xuyên bị bắt giữ tại biên giới các nước phương Tây, trong đó có Thụy Sỹ.

Ngoài ra, đồng hồ giả còn được mua bán trực tuyến dưới nhiều hình thức.

Bởi vậy, Ngày Thụy Sỹ chống hàng giả có ý nghĩa to lớn và được tổ chức hàng năm, nhằm thức tỉnh đông đảo quần chúng trước vấn nạn nghiêm trọng này, với các hình thức và nội dung thiết thực.

đồng hồ thụy sĩ

Hàng giả là vấn nạn nghiêm trọng toàn cầu, đang len lỏi vào mọi chủng loại sản phẩm hàng hóa: Từ tân dược đến DVD, đồng hồ, áo quần, hương liệu, phụ tùng ôtô, v..v.. . Nó chiếm khoảng từ 5% đến 9% thị trường toàn cầu, với doanh thu khoảng gần 500 tỷ euro, lớn gấp nhiều lần so với nạn buôn bán người (mại dâm và bóc lột lao động rẻ mạt thu gần 7 tỷ euro).

Hàng giả thường được sản xuất có sử dụng các cơ sở hạ tầng và bán hàng qua các kênh do những người phạm pháp hoặc kẻ phạm tội điều hành. Sự liên kết giữa các hoạt động hàng giả với các mạng lưới tội phạm có chung mục đích là làm giàu bất hợp pháp.

Là vấn nạn nguy hại, hàng giả không chỉ gây tổn thất kinh tế mà cả về xã hội. Nó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, vì mỗi người đều trực tiếp là một bộ phận người mua, đẩy cuộc sống của họ vào bất an và hiểm nguy rình rập. Bởi vậy, chung sức hành động chống hàng giả là việc làm cấp bách.

Trước hết cần nhận rõ: Bán và mua hàng giả là đồng tình với việc đánh cắp bản quyền, là hậu thuẫn và tài trợ cho tội phạm có tổ chức, là ngầm chấp nhận sức lao động rẻ mạt của trẻ em, gây nguy hiểm cho sức khỏe và an toàn của bản thân, là làm giảm việc làm và kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế của đất nước, và là vi phạm pháp luật và có nguy cơ bị xử lý hình sự.

Theo VEF
.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn