Metro “phản pháo” vụ cá tầm Trung Quốc nhập lậu

Thứ năm, 11/07/2013, 13:02
Sau khi báo chí thông tin về việc, hầu hết các siêu thị Metro khu vực phía Bắc đều bày bán cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc. Hệ thống Metro Cash & Carry đã lên tiếng “phản pháo” về việc này.

Theo hệ thống siêu thị Metro cho biết: Tất cả cá tầm phân phối tại các Trung tâm Metro Cash &Carry (Metro) phía Bắc và hệ thống Metro trên toàn quốc đều có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam được Metro mua qua các nhà cung cấp với đầy đủ hồ sơ chứng từ gồm cam kết nguồn gốc, hợp đồng mua bán với nguồn nuôi, hóa đơn chứng từ mua hàng…

Cụ thể, tại phía Bắc, Metro mua qua hai nhà cung cấp là Công ty TNHH DV-XNK Hà Nội (HASIMEX) và Công ty TNHH Thực phẩm Hiếu Ngân với xuất xứ cá tầm từ các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Yên Bái. Tại phía Nam, Metro mua qua 2 nhà cung cấp với xuất xứ cá tầm từ huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

cá tầm nhập lậu
Cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc đang khiến những người nuôi cá tầm tại Việt Nam điêu đứng.
 

Hệ thống Metro cũng cho rằng: Hiện nay, trung bình Metro phân phối ra thị trường khoảng 3-4 tấn cá tầm/tháng. Còn thông tin cho rằng, hệ thống Metro hiện nay đang tiêu thụ ít nhất 50-70 tấn cá tầm/tháng là hoàn toàn không chính xác và không có căn cứ.

Trước những thông tin phản hồi từ hệ thống siêu thị Metro, ông Lê Anh Đức- Tổng GĐ Công ty Cá tầm Việt Nam cho rằng: Metro nói chỉ cung cấp cá tầm ra thị trường khoảng 3-4 tấn là không thể tin được. Bởi lẽ, Metro cung cấp được các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc sản xuất cá. Nhưng cá mà các nhà cung cấp cho Metro là cá câu, và như vậy, chính Metro đang bị các nhà cung cấp lừa? Cả 2 đơn vị cung cấp tại tỉnh Lâm Đồng chỉ cung cấp duy nhất cho 2 siêu thị Metro, và trong vòng vài tháng trở lại đây đã dừng cung cấp. Điều đó cho thấy, việc hệ thống Metro nói chỉ tiêu thụ 3-4 tấn cá tầm/tháng thì không biết họ lấy đâu ra?

Ông Đức cũng đề nghị để có thông tin chính xác về việc này, các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ.

cá tầm nhập lậu

Đánh giá về việc cá tầm nhập lậu vượt qua hàng rào kiểm soát của các siêu thị, ông Đức nói: Tôi nghĩ, Metro là một hệ thống siêu thị lớn, chắc họ không lừa người tiêu dùng. Tuy nhiên, có thể có sự “khuất tất” của một số cá nhân làm việc trong Metro hay không thì tôi không dám nói. Nhưng tôi có thể khẳng định, ở Việt Nam những cán bộ phụ trách khâu cung ứng của siêu thị thường xuyên vòi vĩnh khi chúng tôi đưa hàng vào. Còn việc chúng tôi bán sản phẩm với giá cao nhưng cứ bắt chúng tôi bán với giá thấp mà còn yêu cầu phải trích lại phần trăm thì chúng tôi không thể làm được. Nên đối với cá tầm nhập lậu giá rẻ thì đương nhiên họ có thể làm được.

Trả lời về những cá nhân “khuất tất” như ông Đức đã nói có thực sự “nhắm” vào hệ thống Metro? Người đứng đầu Công ty Cá tầm Việt Nam cho hay: Tôi không muốn nêu rõ đích danh siêu thị nào, nhưng tôi khẳng định, có rất nhiều siêu thị ở Việt Nam đang tồn tại những trường hợp này.

Trong buổi gặp gỡ báo chí vào sáng 7/7 tại Hà Nội để thông tin về việc cá tầm ồ ạt nhập lậu vào Việt Nam. Ông Lê Anh Đức- Tổng GĐ Công ty Cá tầm Việt Nam đã khiến người tiêu dùng sửng sốt khi cáo buộc hầu hết các siêu thị nằm trong hệ thống Metro đều bán cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc, sau đó dán mác Việt Nam rồi đưa ra thị trường tiêu thụ!


Theo PL&XH

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn