Những điều cần biết về tiền ảo

Thứ ba, 01/08/2017, 09:39
Tiền điện tử (cryptocurrency) hay còn gọi là tiền ảo, là hình thức tiền tệ được thiết kế cho mục đích bảo mật và mang đến tính ẩn danh cho giao dịch. Hiện tại, có rất nhiều tiền điện tử đang xuất hiện trên thị trường.

Bitcoin đã khởi đầu cho thế hệ tiền điện tử hiện nay

Theo Telegraph, tiền điện tử là một loại tiền tệ liên quan đến internet sử dụng mật mã học chuyển đổi thông tin có thể đọc thành các mã gần như không thể bị phá vỡ nhằm mục đích theo dõi việc mua bán và chuyển khoản.

Mật mã học được sinh ra do nhu cầu thông tin liên lạc an toàn trong Thế chiến thứ hai và nó đã được phát triển trong kỷ nguyên số nhờ lý thuyết toán học và khoa học máy tính để trở thành một phương thức đảm bảo liên lạc, thông tin và giao dịch tiền trực tuyến.

Tiền điện tử đầu tiên là đồng bitcoin, được tạo ra vào năm 2009 và đến nay vẫn phổ biến nhất. Đã có sự phát triển mạnh mẽ tiền điện tử trong thập kỷ qua và hiện nay có hơn 900 loại tiền khác nhau có mặt trên internet.

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?
Tiền điện tử sử dụng công nghệ phân quyền để cho phép người dùng thực hiện thanh toán an toàn và lưu trữ tiền mà không cần sử dụng tên của họ hoặc thông qua một ngân hàng. Chúng chạy trên một sổ cái công cộng gọi là blockchain - một bảng ghi của tất cả các giao dịch được cập nhật và giữ bởi chủ sở hữu tiền tệ.
Các đơn vị tiền điện tử được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là "đào" bằng cách sử dụng sức mạnh máy tính để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp và tạo ra tiền. Người dùng cũng có thể mua các loại tiền tệ từ các công ty môi giới, sau đó lưu trữ và chi tiêu chúng bằng cách sử dụng ví tiền điện tử.
Loại tiền điện tử nào phổ biến nhất?
Bitcoin là phiên bản đầu tiên và là loại tiền phổ biến nhất cho đến ngày nay. Loại tiền này do Satoshi Nakamoto phát triển vào năm 2009 và đến tháng 7.2017, bitcoin có số vốn hóa thị trường khoảng 45 tỉ USD.
Ethereum được phát triển vào năm 2015, hiện đứng thứ hai sau bitcoin về độ phổ biến và giá trị. Ethereum có vốn hóa thị trường khoảng 18 tỉ USD tính đến tháng 7.2017. Giá trị trong những tháng gần đây của đồng tiền này đạt đến mức cao nhất là 400 USD.
Ripple là một hệ thống sổ cái phân phối được thành lập vào năm 2012 có thể được sử dụng để theo dõi nhiều loại giao dịch, không chỉ riêng tiền điện tử. Nó được sử dụng bởi các ngân hàng bao gồm Santander và UBS và có vốn hóa thị trường khoảng 6,3 tỉ USD.
Có khá nhiều loại tiền điện tử đang được lưu hành trên thị trường
Litecoin là đồng tiền có hình thức tương tự bitcoin, nhưng đã có những đột phá như thanh toán nhanh hơn và quy trình cho phép nhiều giao dịch hơn. Tổng giá trị của tất cả các litecoin hiện nay khoảng 2,1 tỉ USD.
Tại sao sử dụng tiền điện tử?
Tiền điện tử được biết đến vì an toàn và cung cấp khả năng ẩn danh khi giao dịch. Các giao dịch trong đó không thể giả mạo hoặc đảo ngược và có mức phí thấp, làm cho nó đáng tin cậy hơn tiền tệ thông thường.
Là một hình thức tiền mặt mới, các thị trường tiền điện tử có thể giúp người dùng "cất cánh", đồng nghĩa một khoản đầu tư nhỏ có thể trở thành một khoản tiền lớn chỉ sau một đêm. Đây là điều hình thức tiền tệ thông thường khó lòng làm được. Nhưng chính điều này cũng đồng nghĩa sẽ có nhiều rủi ro nhất định.
Ngoài ra, vì mức độ ẩn danh nên tiền điện tử thường gắn liền với các hành động bất hợp pháp, đặc biệt là trên các trang web đen (dark web). Do đó, người sử dụng nên cẩn thận khi lựa chọn mua các loại tiền tệ này.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn