Apple thâu tóm startup ống kính thực tế tăng cường

Thứ năm, 30/08/2018, 14:51
Mới đây Apple đã mua lại một công ty khởi nghiệp (startup) chuyên tập trung vào phát triển và sản xuất ống kính chuyên dụng cho các tai nghe thực tế tăng cường (AR).

Apple hiện không muốn đứng ngoài cuộc chiến công nghệ thực tế tăng cường đang được nhiều ông lớn trong lĩnh vực công nghệ quan tâm hiện nay

Theo Apple Insider, Apple đã xác nhận mua lại công ty Akonia Holographics nhưng không tiết lộ các điều khoản tài chính của thương vụ này. Động thái này nhấn mạnh sự quan tâm lớn của Apple vào công nghệ AR đang phát triển mạnh mẽ hiện nay. Trong khi đó, Reuters dẫn ra các nguồn tin trong lĩnh vực công nghệ cho thấy hãng Akonia đã “rất yên tĩnh” trong 6 tháng vừa qua.

Akonia là một startup có trụ sở ở Longmont, Colorado (Mỹ), thành lập vào năm 2012 chuyên phát triển các công nghệ quang học ba chiều như lưu trữ dữ liệu ba chiều trước khi chuyển sự chú ý sang việc tạo ra màn hình hiển thị cho các thiết bị thực tế tăng cường. Hiện tại công ty có hơn 200 bằng sáng chế liên quan đến các hệ thống và vật liệu ba chiều.

Akonia tuyên bố công nghệ của mình "sẽ cách mạng hóa" ngành công nghiệp màn hình kính thông minh, cung cấp cho các nhà sản xuất khả năng rõ ràng về hiệu suất, đầy đủ về màu sắc trong các tai nghe có thiết kế mỏng và nhẹ. Không giống các giải pháp tương tự như Magic Leap, sử dụng các ống dẫn sóng để đưa thông tin đồ họa tới nhiều mặt phẳng hiển thị được đặt trước mắt người dùng; HoloMirror sử dụng một lớp phủ. Phương pháp này không chỉ làm giảm độ phức tạp của hệ thống, mà còn cho phép tích hợp vào các yếu tố có hình dạng nhỏ như kính thông thường.

Về phần mình, Apple đã tăng cường hoạt động AR vào tháng 1.2018 khi phát hành ARKit 1.5 cho các nhà phát triển. Phần mềm này là một phần của bản phát hành iOS 11.3 sắp tới, sẽ đóng gói các tính năng mới để cho phép các ứng dụng phong phú hơn, bao gồm khả năng đặt các vật thể trên tường và cửa theo chiều dọc, chứ không chỉ các bề mặt ngang như hiện tại.

Ngoài ra, một báo cáo cũng cho biết Apple đang phát triển màn hình và bộ vi xử lý riêng cho dự án thực tế tăng cường, dự kiến đòi hỏi nhiều tài sản đáng kể trong cả kỹ thuật phần cứng và phần mềm. Và Akonia Holographics chính là những gì "nhà táo" cần để thực hiện được những mục tiêu đó.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích