Huawei bị nghi lén cho người dùng cài ứng dụng Google

Thứ năm, 03/10/2019, 11:01
Dịch vụ LZPlay giúp cài các ứng dụng Google lên Mate 30 Pro bị cho là có liên quan đến Huawei, nhưng hãng này phủ nhận.

Huawei Mate 30 Pro từng cài được các ứng dụng Google nhờ LZPlay.

LZPlay bắt đầu xuất hiện và trở nên nổi tiếng không lâu sau khi những chiếc Mate 30 ra mắt, với khả năng mang đến dịch vụ Google cho các mẫu máy của Huawei bất chấp lệnh cấm từ Mỹ. Nhờ ứng dụng này, chiếc Mate 30 Pro có thể có đầy đủ các ứng dụng Google, hoạt động một cách bình thường chỉ sau khoảng 10 phút cài đặt.
Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu bảo mật có tên John Wu, không đơn giản mà LZPlay có thể thực hiện điều đó một cách dễ dàng như vậy. "Để làm được việc này, LZPlay sẽ cần phải được cấp phép từ Huawei", trang AndroidCentral dẫn lại nghiên cứu của Wu, cho biết.
Theo nhà nghiên cứu này, sở dĩ các ứng dụng Google có thể cài đặt lên Mate 30 Pro là nhờ có cửa hàng ứng dụng Play Store, cùng với một số bộ ứng dụng hệ thống như Google Framework, GMS Core. Tuy nhiên, với các ứng dụng hệ thống, người dùng không thể cài đặt như các tệp APK thông thường mà cần quyền truy cập hệ thống và được cấp phép phân vùng riêng. Huawei đã không thể làm điều đó từ nhà máy vì họ bị cấm hợp tác với Google. Các thiết bị Mate 30 cũng đã bị khóa bootloaders nên không ai có thể root và can thiệp sâu hơn.
Nhà nghiên cứu này cũng đã đào sâu các tài liệu của Huawei và phát hiện ra việc hãng này yêu cầu bất cứ bên thứ ba nào muốn truy cập vào thiết bị của họ cũng cần được cấp Huawei MDM (Mobile Device Manager). "Để được cấp API này, nhà phát triển phải có những ràng buộc về pháp lý đồng thời trải qua rất nhiều khâu đánh giá từ Huawei", John Wu nói thêm.
Tuy nhiên, LZPlay dù không được cấp quyền vào các phân vùng riêng, nhưng ứng dụng này lại được quyền cài đặt các ứng dụng hệ thống. Theo Wu, điều này là "bất thường" và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mặt bảo mật, đồng thời nhà nghiên cứu này cũng nhận định rằng Huawei "nhận thức rõ về LZPlay" và có thể đã "cho phép nó hoạt động".
Huawei đã phủ nhận điều này. "Dòng Mate 30 mới nhất của Huawei không được cài sẵn GMS, và Huawei cũng không liên quan đến LZPlay", đại diện hãng này cho biết.
Không lâu sau bài đăng của John Wu, website của LZPlay cũng đã bị đóng cửa.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích