Hàng loạt báo điện tử lớn đang bị tấn công DDoS ?

Thứ bảy, 06/07/2013, 09:10
Một số chuyên gia về an ninh mạng cho rằng, nhiều dấu hiệu cho thấy một số báo điện tử lớn như VietnamNet, Dân Trí hay mới đây là Tuổi trẻ...đang bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) với quy mô lớn gây ra hiện tượng khó truy cập đối với các trang web này.  

báo điện tử bị tấn công ddos

Hôm 4/7, trên các trang diễn đàn và mạng xã hội như Facebook đã lan truyền thông tin về việc các trang báo điện tử lớn như Dân Trí, VietnamNet, Tuổi Trẻ… đang bị tấn công từ chối dịch vụ với cường độ lớn khiến người dùng khó truy cập. Đến chiều ngày 5/7, khi PV truy cập vào trang web Dân Trí và Tuổi Trẻ thì đều gặp thông báo "Service Unavailable". Còn VietnamNet thì việc tải trang web rất chậm và phải rất khó khăn thì mới có thể truy cập thành công.

báo điện tử
Đến chiều ngày 5/7, người dùng gần như không thể truy cập được vào báo điện tử Dân Trí và Tuổi trẻ. 

Trao đổi với PV, đại diện các báo VietnamNet, Dân Trí và Tuổi Trẻ cho biết, họ đang tiến hành tìm hiểu nguyên nhân sự việc và sẽ sớm thông báo trong thời gian tới.

Tuy nhiên, một số chuyên gia an ninh mạng cho rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy, đang có một cuộc tấn công từ chối dịch vụ nhắm vào các báo điện tử lớn ở Việt Nam. Một nguồn tin cho biết, lượng truy cập báo điện tử Dân Trí vào ban ngày gấp khoảng 40 lần và ban đêm lên tới 100 lần so với những ngày trước đó.

Trước đó, trong năm 2010-2011, VietnamNet đã liên tục gặp phải các cuộc tấn công DDoS với cường độ cao, trong đó, đợt đầu tiên từ cuối năm 2010 cho đến đầu năm 2011 và đợt 2 là thời điểm tháng 8-9/2011. Khi đó, VietnamNet đã phải chịu những cuộc tấn công từ chối dịch vụ với cường độ kỷ lục với 1,5 triệu kết nối tại cùng một thời điểm (vào ngày 27/1/2011). 

Cũng trong năm 2011, một số website của công ty VC Corp như rongbay.com, enbac.com… cũng đã liên tục bị nhiều máy tính và máy chủ có địa chỉ ở nước ngoài tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) với lưu lượng dữ liệu lớn gây nghẽn một số hướng truy nhập từ quốc tế. Tuy nhiên, theo đại diện VCCorp, do các máy tính và máy chủ tấn công liên tục thay đổi địa chỉ IP nên việc ngăn chặn DDoS cũng như xử lý triệt để rất khó khăn, không thể chủ động và xử lý dứt điểm trong thời gian ngắn.

DDoS gây nghẽn một website hay một cơ sở hạ tầng, khiến người sử dụng không thể truy cập giống như hiện tượng nghẽn mạng di động trong dịp lễ tết do có quá nhiều người gọi cùng lúc. Phương pháp này bị coi là "bẩn thỉu" nhưng đem lại hiệu quả tức thì: Website bị tê liệt kéo dài cho tới khi cuộc tấn công chấm dứt.

Theo ICT News

Các tin cũ hơn