Lê Kiều Như sẽ kiện Apple?

Thứ bảy, 29/06/2013, 09:45
Luật sư của Lê Kiều Như cho biết dù số tiền bán Sợi xích trái phép của Apple chỉ là 1 đồng thì họ vẫn kiện để bảo vệ quyền tác giả của cô.

Sau dư luận ồn ào nhiều ngày qua trên các trang mạng, chiều 28/6, diễn viên-ca sĩ Lê Kiều Như đã có cuộc làm việc cuối cùng với luật sư Nguyễn Thành Công - Giám đốc Công ty TNHH Đông Phương Luật, đơn vị đại diện cho cô, để đưa vụ Hãng Apple xâm phạm tác quyền quyển truyện Sợi xích của cô ra pháp luật. Chiều cùng ngày, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thành Công về vụ việc này.

lê kiều như
 Lê Kiều Như làm việc với luật sư. 

Liệu thân chủ Lê Kiều Như của công ty anh có thật sự sẽ khởi kiện vụ việc này? Hiện Lê Kiều Như đã gửi đơn kiện chưa?

Chúng tôi vẫn chưa khởi kiện, vẫn chỉ mới đang trong giai đoạn tập hợp tư liệu, chứng cứ cho vụ việc, và chiều nay là buổi cuối cùng tôi và Lê Kiều Như ngồi cùng nhau để làm chuyện này. Từ ngày mai, chúng tôi sẽ ra văn bản gửi đến Hãng Apple để yêu cầu họ nhận trách nhiệm và giải quyết vụ việc, đây gọi là giai đoạn tiền tố tụng. Nếu họ không trả lời, chúng tôi sẽ làm tiếp văn bản gia hạn thời gian trả lời. Nếu họ tiếp tục không trả lời, lúc đó chúng tôi chắc chắn sẽ khởi kiện. Nhưng nếu có kiện thì phải kiện tại Mỹ vì Hãng Apple không có văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Nếu kiện, cơ sở pháp lý của vụ kiện là như thế nào, thưa anh?

Chúng tôi có đủ cơ sở khẳng định Apple vi phạm tác quyền ở Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, Điều 28 về hành vi xâm phạm quyền tác giả, Điều 21 về quyền tác giả trong Luật Xuất bản của Việt Nam. Dĩ nhiên khi kiện tại Mỹ thì sẽ phải theo luật Mỹ. Nhưng pháp luật của Việt Nam có nằm trong hệ thống liên kết pháp luật của thế giới theo Công ước Bern về bảo vệ tác quyền tác giả do Việt Nam đã tham gia Công ước Bern nên vẫn có giá trị khi ra quốc tế.

Một tờ báo đã cho rằng “việc khởi kiện Apple không phải là chuyện dễ dàng vì họ không chịu trách nhiệm về những ibook được đưa lên quầy ứng dụng iTunes”?

 Nói như vậy là không đúng. Chịu trách nhiệm chung cho phần mềm đó phải là Hãng Apple. Hãng Apple có nhiều công ty con, trong đó có công ty con quản lý trình iTunes và những ibook bán được từ trình iTunes theo tôi được biết đều ăn chia với Apple theo tỉ lệ 7-3. Apple không thể loại bỏ trách nhiệm về công ty con của mình.

Nếu kiện, công ty của anh sẽ làm gì để bảo vệ thân chủ?

Nếu trải qua quá trình tiền tố tụng mà Apple không trả lời văn bản của chúng tôi, chúng tôi sẽ nhờ đối tác luật của mình ở Mỹ để nộp đơn khởi kiện. Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ chứng cứ cho thấy Sợi xích đã được rao bán trái phép trên iPhone từ năm 2010 với giá từ 4 USD tăng lên 29,99 USD cho đến nay; cộng thêm dư luận từ truyền thông Việt Nam và các nước khác, chúng tôi tin Apple không thể phớt lờ vụ này và tòa án Mỹ sẽ xử có lợi cho thân chủ của tôi về vụ kiện.

Anh có thể cho biết cụ thể như số tiền mà công ty anh đòi Apple trả cho thân chủ của mình trong vụ việc này là bao nhiêu?

Chúng tôi chưa tính đến con số cụ thể. Trước mắt chúng tôi chỉ tập hợp tư liệu, chứng cứ để làm văn bản thông báo cho Hãng Apple biết sự việc và yêu cầu họ nhận trách nhiệm để cùng ngồi lại thương lượng, nếu không sẽ khởi kiện. Về sau, chúng tôi sẽ có cách tìm hiểu Apple đã bán được bao nhiêu ibook Sợi xích qua trình iTunes.

Nếu số tiền bán sách thật sự không đáng kể thì công ty của anh có tư vấn cho thân chủ vẫn kiện Hãng Apple?

Cho dù số tiền bán Sợi xích trái phép của Apple chỉ là một đồng, chúng tôi vẫn kiện như thường, vì việc kiện ở đây không phải ở giá trị tiền bạc mà là sự bảo vệ quyền tác giả chính đáng cần phải có.

Xin lỗi, có phải vì Hãng Apple có tiềm lực kinh tế lớn mạnh nên thân chủ và công ty của anh mới quyết định kiện, bởi thật ra Sợi xích có đầy trên các trang mạng?

Các trang mạng khác, theo tôi biết, không kinh doanh Sợi xích, tức không rao bán mà chỉ cho đọc miễn phí. Thêm nữa, các trang mạng này không bán nguyên trạng bản gốc đầy đủ hình ảnh của Sợi xích như Apple. Thậm chí Apple còn rao rằng: “Nội dung và hình ảnh của tác phẩm được tác giả cung cấp”. Đó là lý do chúng tôi quyết định kiện Hãng Apple lần này.

Xin cảm ơn anh.

Sợi xích do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn và Công ty Youbooks liên kết thực hiện với 2.000 bản in. Ngay khi ra mắt vào ngày 12/3/2010, Sợi xích đã gặp phải sự phản đối của nhiều luồng dư luận cho rằng đó là một quyển “dâm thư”, văn phong chẳng khác gì truyện sex đăng đầy trên mạng, không có tính văn chương… Sau đó, cuốn sách đã bị “tạm ngưng phát hành”.

Theo PLTP

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn