Jonathan Oringer: Bí quyết thành công của một tỷ phú công nghệ mới

Thứ sáu, 12/07/2013, 07:06
Jonathan Oringer, nhà sáng lập Shutterstock Inc, tuần vừa qua đã chính thức gia nhập câu lạc bộ tỷ phú khi trang web kinh doanh hình ảnh và video có bản quyền lớn nhất thế giới của anh có giá cổ phiếu tăng lên mức kỷ lục.

tỷ phú thung lũng silicon

Năm nay ở tuổi 39, Oringer sở hữu khoảng 55% lượng cổ phiếu Shutterstock, trong đó có khoảng 28 triệu bức ảnh, hình minh họa và video bản quyền. 18,5 triệu cổ phiếu của ông được quản lý chặt chẽ tại hãng đầu tư Pixel Holdings đã có giá trị 1 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Giá trị cổ phiếu của Shutterstock đã tăng gấp 3 lần kể từ khi bắt đầu giao dịch trên thị trường vào tháng 10 năm ngoái. Cổ phiếu Shutterstock đã tăng 4,1% và đạt khoảng 55,78 USD.

"Trước đây tôi chưa từng thấy mình được trở nên hào nhoáng hay cao cấp", Oringer cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước tại văn phòng của mình ở tầng 34 trong khu tài chính New York. Oringer đã trở thành tỷ phú đầu tiên được tạo ra trong thung lũng Silicon, trong nhóm các công ty công nghệ khởi động tại New York, theo nhà phân tích Andre Sequin của RBC Capital Market.

Danh hiệu đã đến với Oringer giữa lúc thị trường gia tăng việc mua lại các công ty công nghệ tại thành phố New York. Stratasys, nhà sản xuất máy in công nghệ 3D đã đồng ý mua MakerBot Industries LLC với giá 403 triệu USD vào tuần trước. Tháng trước Yahoo cũng mua blog xã hội Tumblr với thỏa thuận 1,1 tỷ USD.

Số lượng khách hàng lớn

Trước khi có được 750.000 khách hàng như hiện nay, Oringer thành lập Shutterstock vào năm 2003 với 30.000 hình ảnh đầu tiên của chính mình. "Tôi chụp mọi thứ có thể tìm thấy trong suốt một năm", Oringer nhớ lại. "Tôi đã đi khắp nơi trên thế giới và chỉ chụp ảnh. Trong một ngày tôi đã chụp cả ngàn hình ảnh".

Ngày nay công ty của ông bán hình ảnh đến 750.000 khách hàng tại hơn 150 quốc gia sử dụng ảnh cho các trang web, các tài liệu tiếp thị kỹ thuật số và ấn phẩm in. Lợi nhuận sau thuế tăng 117% và đạt 47,5 triệu USD vào năm ngoái, trong khi doanh thu tăng 41% tương đương với 169,6 triệu USD.

"Đây là một trong những công ty vững chắc nhất trong lĩnh vực Internet", nhà phân tích Sequin nhận xét. "Khi bạn so sánh nó với các IPO công nghệ gần đây, nó là một trong số ít được đánh giá có mức lợi nhuận rất tốt".

tỷ phú thung lũng silicon

Tham gia đúng thời điểm

Shutterstock ước tính giá trị thị trường hình ảnh kỹ thuật số sẽ tăng lên 6 tỷ USD vào năm 2016 so với 4 tỷ USD trong năm 2011, theo số liệu công ty gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ. Công ty cạnh tranh với những chợ hình ảnh trực tuyến như iStockphoto và Fotolia, dịch vụ lưu trữ hình ảnh của Seattle Getty Images và Corbis Corp, thuộc sở hữu của quỹ đầu tư Cascade Investment có công ty mẹ là tài sản của tỷ phú Bill Gates.

Không giống như Getty và Corbis, Shutterstock không sở hữu phần lớn những nội dung kỹ thuật số. Đóng góp cho trang web là các nhiếp ảnh gia, họa sĩ và nghệ sĩ tính đến nay đã được trả hơn 150 triệu USD, họ là những tác giả sở hữu bản quyền các sản phẩm của mình trên Shutterstock. Hình thức kinh doanh này đã giúp Shutterstock giữ cho chi phí vốn thấp và tập trung phát triển sâu các dịch vụ.

Tài sản Oringer tăng cũng là khi lĩnh vực công nghệ của New York đang phát triển. "Sự thay đổi đang diễn ra trong New York có được từ việc tận dụng sức mạnh vốn có của thành phố". Frank Rimalovski, Giám đốc Quỹ Innovation Venture của Đại học New York, người quản lý 20 triệu USD để giải ngân vốn cho các khởi động công nghệ được phát triển bởi các sinh viên và giảng viên ĐH New York nhận định. "Hãy nghĩ về sự thành công của Tumblr và Shutterstock. Hai công ty này không cần phá vỡ bất cứ quy luật mới nào của khoa học máy tính hoặc kỹ thuật điện để xây dựng doanh nghiệp tỷ đô của mình".

Lựa chọn địa điểm phù hợp

Oringer đã lựa chọn thung lũng Silicon để khởi nghiệp hãng công nghệ mang lại cho mình số tài sản tỷ USD chỉ sau 10 năm. Theo Ian Sigalow, đồng sáng lập Greycroft Partners LLC, một quỹ đầu tư mạo hiểm thường đầu tư từ 500.000 – 5 triệu USD để khởi nghiệp cho các công ty công nghệ, 70% các phương tiện truyền thông mua tại Mỹ được quản lý từ Manhattan (New York).

Khoảng 40% kinh phí đầu tư mạo hiểm diễn ra tại thung lũng Silicon, con số này gấp đôi số tiền ở New York và New England gộp lại. Các hãng đầu tư như Union Square Ventures và Spark Capital đã dành nhiều năm ưu tiên đổ vốn cho việc phát triển ngành công nghiệp công nghệ tại Silicon. Nhiều trường ĐH cũng tham gia nghiên cứu, xây dựng các trung tâm và cơ sở hạ tầng để khai thác lĩnh vực công nghệ tại đây.

Yêu thích lĩnh vực của mình

Tỷ phú Oringer là người yêu thích công nghệ. Ngoài chiếc camera anh còn sở hữu một máy bay trực thăng AS350 B3 ASTAR. "Tôi mua máy bay trực thăng không phải vì muốn có phương tiện di chuyển nhanh", ông chia sẻ. "Tôi sở hữu nó bởi trực thăng là một chiếc máy hết sức đặc biệt. Tôi muốn lái và tìm hiểu về nó. Tôi thích sự phức tạp của nó".

 Theo Trí Thức Trẻ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích