Surface RT làm Mircrosoft lỗ đau đớn

Thứ sáu, 19/07/2013, 12:02
Báo cáo tài chính quý IV cho thấy Surface RT là một sản phẩm thất bại hoàn toàn của Microsoft.

Microsoft mới đây vừa công bố các kết quả kinh doanh của họ trong Quý IV/2013. Trong quý này, doanh thu mà gã khổng lồ phần mềm thu được đạt 19,9 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kì năm ngoái. Lợi nhuận của Microsoft đạt 4,97 tỷ USD. Lợi nhuận/mỗi cổ phiếu đạt 59 cent.

Lợi nhuận ròng của Microsoft đã tăng lên đáng kể so với năm ngoái tuy nhiên hồi 2012, họ từng mất trắng 6,2 tỷ USD liên quan tới việc ghi giảm giá trị của công ty hiển thị quảng cáo trực tuyến aQuantive mà họ thâu tóm năm 2007.

Ngoài ra, các con số tài chính cho thấy Surface RT là một sản phẩm thất bại hoàn toàn của Microsoft khi họ phải chịu khoản lỗ 900 triệu USD vì sản phẩm này. Surface RT mới đây cũng được giảm giá xuống còn 349 USD.

surface RT

Mặc dù doanh số PC giảm nhưng mảng Windows của Microsoft vẫn tăng doanh thu so với cùng kì 2012 (6%) với 4,4 tỷ USD. Mức tăng này chủ yếu nhờ vào chương trình Windows Upgrade offer với nội dung là khuyến mại nâng cấp HĐH Windows 8 với giá siêu rẻ khi người dùng mua PC mới.

Microsoft không công bố doanh số bán Windows 8. Hồi tháng 5 họ tuyên bố bán được 100 triệu bản quyền HĐH này, thành tích ngang với Windows 7 trước đây. Cùng khoảng thời gian này cách đây 3 năm, Microsoft công bố bán được 175 triệu bản quyền Windows 7.

Về mảng Xbox, nhóm Entertainment and Devices của hãng đạt mức doanh thu 1,9 tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kì năm ngoái. Nhóm Business Division (nhóm có cả Office) tăng 14% doanh thu với 7,2 tỷ USD. Xét về toàn bộ năm tài khóa, tổng doanh thu của Microsoft đạt 77,85 tỷ USD, lợi nhuận đạt 26,74 tỷ USD.

Đây có lẽ sẽ là quý cuối cùng mà Microsoft sử dụng cấu trúc này trong báo cáo kinh doanh. CEO Steve Ballmer gần đây công bố tái cấu trúc lại công ty với việc gộp các mảng Windows, Windows Phone, và Xbox vào chung 1 nhóm phần mềm. Các thiết bị phần cứng sẽ được gộp vào nhóm phần cứng dưới sự lãnh đạo của cựu chủ tịch mảng Windows là Julie Larson-Green.

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn