Ban Chỉ đạo TƯ về PCTN tập trung theo dõi vụ bà Châu Thị Thu Nga

Thứ hai, 17/04/2017, 19:01
Trong 12 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo trong năm 2017 có vụ án của cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga.

Ngày 17.4, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng.

Bà Châu Thị Thu Nga.

Tại cuộc họp này, Thường trực Ban chỉ đạo cho ý kiến về tiến độ, kết quả, khó khăn, vướng mắc trong xác minh, điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ việc, vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; Kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thanh tra các vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế của Ban Chỉ đạo năm 2017 tại một số địa phương.

Phát biểu kết luận, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh nội dung đồng ý kế hoạch kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi. Trong 12 vụ án này có vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), do bị can Châu Thị Thu Nga - cựu đại biểu Quốc hội làm Chủ tịch HĐQT.

Trước đó vào tháng 1.2017, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 9 bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, TP.Hà Nội gồm: Châu Thị Thu Nga và 8 đồng phạm khác.

Theo cáo trạng, Dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội nằm trong diện tích đất được Nhà nước giao cho Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Công ty HAIC) để phục vụ sản xuất kinh doanh. Dự án B5 Cầu Diễn thuộc dự án phát triển giao thông đô thị TP.Hà Nội.

Khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn của khách hàng, bà Nga đã chỉ đạo đưa thông tin lên website sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ dự án B5 Cầu Diễn và các thủ đoạn gian dối khác để khách hàng tin tưởng góp tiền cho Housing Group mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Trong thời gian từ ngày 9.1.2009 đến ngày 30.7.2013, bà Nga và các đối tượng được bà ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng. Do không thực hiện đúng cam kết, bà Nga bị nhiều khách hàng gửi đơn tố vào, sau đó cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã vào cuộc.

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng đã xác định số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách, bà  Nga chi trả gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng rút vốn, còn số tiền gần 349 tỷ đồng bà đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không có khả chi trả.

Trong khoản tiền thu của khách hàng, bà Nga khai đã chi vào dự án B5 Cầu Diễn làm các thủ tục xây dựng, chi cho mục đích cá nhân và Công ty Housing Group; chi cho các dự án khác với số tiền hàng trăm tỷ đồng…

Bà Nga còn khai đã chi khoảng 47,5 tỷ đồng để “chạy” dự án và để  được ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIII. Tuy nhiên, những người mà bà Nga khai đưa tiền để giúp đều không thừa nhận.

Vào tháng 6.2015, Quốc hội khóa XIII đã ra Nghị quyết bãi miễn tư cách đại biểu của bà Châu Thị Thu Nga. Lý do bà Nga đã có những sai phạm nghiêm trọng trong kinh doanh, xâm hại lợi ích hợp pháp của khách hàng, gây bức xúc, bất bình đối với những người bị thiệt hại, gây ảnh hưởng xấu trong công luận, trong nhân dân; vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội.

Theo Dân Việt

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích