Nữ công nhân nhặt vàng trong rác rút đơn kiện doanh nghiệp

Thứ tư, 19/04/2017, 09:40
Đạt được sự thỏa thuận về việc bồi thường tổn thất tiền lương, chị Mai rút đơn kiện công ty cũ và không muốn trở lại nhà máy rác làm việc.

Chiều 18/4, TAND TP.Cà Mau (Cà Mau) ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ tranh chấp việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Lý do cơ quan xét xử có phán quyết này vì nguyên đơn Phạm Thị Tuyết Mai (37 tuổi, ngụ huyện Đầm Dơi) rút đơn kiện Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý ở phường 8, TP.Cà Mau).

Trước khi rút đơn, chị Mai được Công ty Công Lý trả 80 triệu đồng. Hiện, chị Mai đã bỏ ý định trở lại nhà máy rác làm việc.

Chị Mai tại phiên tòa sơ thẩm tháng 6/2016. Ảnh: CTV.

Theo hồ sơ tố tụng, ngày 4/8/2014, trong lúc phân loại rác tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (thuộc Công ty Công Lý), chị Mai nhặt được chiếc ví chứa nhiều nữ trang (2 chỉ vàng 24K và 4,7 lượng vàng 18K). Do không báo lãnh đạo nên chị Mai bị nhà máy mời làm việc và yêu cầu giao nộp toàn bộ số vàng nhặt được.

Chi Mai không đồng ý với cách giải quyết của nhà máy nên công an được mời đến. Số vàng này sau đó bị Công an phường Tân Xuyên chuyển đến Công an TP.Cà Mau để tìm chủ sở hữu.

Ngày 13/8/2014, nữ công nhân bị lãnh đạo nhà máy cho rằng đã vi phạm quy định của Tổng giám đốc Công ty Công Lý về việc kiểm soát ra, vào cổng và chống trộm cắp do chị Mai nhặt được vàng mà không giao nộp cho đơn vị.

Gần một tháng sau, chị Mai nhận quyết định 211 của Công ty Công Lý về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Không đồng tình với quyết định này, nữ công nhân khởi kiện công ty cũ.

Ngày 28/6/2016, TAND TP.Cà Mau (Cà Mau) tuyên hủy quyết định 211 của Công ty Công Lý. HĐXX cũng buộc bị đơn nhận chị Mai trở lại làm việc, trả lương trong thời gian công nhân này không đi làm (trên 76 triệu đồng). Ngoài ra, cấp sơ thẩm còn tuyên Công ty Công Lý phải truy nộp các khoản bảo hiểm dành cho người lao động kể từ ngày ra quyết định 211 (1/9/2014) cho đến khi chị Mai làm việc trở lại.

Công ty Công Lý sau đó kháng cáo. Ngày 10/9/2016, TAND tỉnh Cà Mau tuyên hủy án sơ thẩm vì vi phạm tố tụng. Trong lúc cấp sơ thẩm thụ lý lại và hòa giải theo trình tự sơ thẩm như ban đầu thì chị Mai rút đơn vì đạt được sự thỏa thuận với Công ty Công Lý.

Liên quan vụ việc, ngày 16/9/2015, Công an TP.Cà Mau xác định số vàng chị Mai nhặt được là của chị Nguyễn Thị Bích Ngân (ngụ phường 8) bị mất ngày 1/8/2014. Sau đó, công an đề nghị chị Ngân với chị Mai tự thỏa thuận để phân chia tài sản. Chị Ngân đưa ra ý kiến là chia cho chị Mai 10 triệu đồng.

Không đồng ý với cách giải quyết này, chị Mai khởi kiện chị Ngân ra TAND TP.Cà Mau. Tuy nhiên, cơ quan xét xử đã trả hồ sơ cho Công an TP.Cà Mau vì tòa án cho rằng họ không có thẩm quyền thụ lý.

Ngày 16/3, Công an TP.Cà Mau ra thông báo về việc giải quyết vụ vàng của chị Mai nhặt được. Nội dung thông báo là gần 5 lượng vàng đã được Công an TP.Cà Mau bàn giao hết cho chị Ngân, dù chưa có ý kiến của chị Mai.

Theo Zing

Các tin cũ hơn