Làm rõ tiền sử tâm thần của bảo vệ dân phố sát hại bé 6 tuổi

Thứ ba, 28/11/2017, 09:48
Trước thông tin nghi can Hoàng Nhất Giang - bảo vệ dân phố sát hại bé trai 6 tuổi có tiền sử tâm thần phân liệt, Bí thư Quận ủy quận 11 đã chỉ đạo làm rõ để có hướng xử lý.

Người dân chia sẻ trước cái chết thương tâm của bé trai 6 tuổi

Chiều 27-11, trao đổi với PV, ông Ngô Văn Luận, Bí thư Quận ủy quận 11 TP.HCM cho biết đang chỉ đạo làm rõ thông tin bảo vệ dân phố sát hại bé trai 6 tuổi có tiền sử bị tâm thần phân liệt để có hướng xử lý.

Theo ông Luận, ngay khi nghe thông tin vụ việc, lãnh đạo Quận ủy quận 11 đã chỉ đạo cho UBND phường 5, Công an phường 5 rà soát lại các khâu "đầu vô đầu ra" trong việc xét chọn bảo vệ dân phố.

Trước mắt, ông Luận chỉ đạo Đảng ủy, UBND phường đến nhà bé trai 6 tuổi bị sát hại để thăm viếng, động viên, chung tay chia sẻ cùng gia đình vượt qua nỗi đau, sau đó sẽ xử lý tiếp theo về thông tin bảo vệ dân phố bị tâm thần phân liệt nhưng vẫn được làm bảo vệ dân phố.

"Thông tin bảo vệ dân phố bị tâm thần phân liệt nhiều năm qua, chúng tôi đang cho làm rõ và đang theo dõi. Khi có kết luận rõ ràng, bảo vệ dân phố thật sự có tâm thần hay không, tâm thần ở mức độ nào... thì mới có cơ sở để xử lý tiếp theo", ông Luận cho biết.

Như đã thông tin, Khoảng 13h trưa 26-11, bé N.H.V.Kh. (6 tuổi, sống tại căn nhà trên đường Trịnh Đình Trọng, phường Phú Trung, quận Tân Phú) mở cửa đi bộ qua tiệm tạp hóa gần nhà để mua bánh.

Lúc này Hoàng Nhất Giang (34 tuổi), bảo vệ dân phố của phường 5, quận 11 đang ở chốt bảo vệ trên đường Trịnh Đình Trọng nhìn thấy bé Kh. bèn đi đến tiệm tạp hóa chỗ bé Kh. đứng.

Bất ngờ, Giang dùng con dao nhỏ (loại giống dao cạo râu trong tiệm hớt tóc) khống chế và dùng dao cắt vào vùng cổ bé Kh.. Bé Kh. rướn chạy được mấy bước thì nằm gục xuống và tử vong do vết cắt trúng động mạch gây mất máu nặng.

Sự việc gây bàng hoàng cho người dân tại khu vực. Sau đó, người dân đã hỗ trợ bắt Giang giao cho công an xử lý.

Điều kiện, tiêu chuẩn của Bảo vệ dân phố

Theo Nghị định 38/2006/NĐ-CP của Chính phủ, bảo vệ dân phố là lực lượng quần chúng tự nguyện làm nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, được thành lập ở các phường, thị trấn (gọi chung là phường), nơi bố trí lực lượng công an chính quy, do UBND phường quyết định thành lập.

Theo đó, điều kiện, tiêu chuẩn của bảo vệ dân phố:

- Công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, cư trú ổn định tại địa bàn.

- Có lý lịch rõ ràng, bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

- Có sức khỏe, có điều kiện, nhiệt tình và tự nguyện tham gia các hoạt động xã hội; am hiểu pháp luật và phải được bồi dưỡng nghiệp vụ về bảo vệ an ninh, trật tự.

- Không có tiền án, tiền sự, không phải là người đang chấp hành hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo, quản chế hình sự hoặc đang chấp hành một trong các biện pháp xử lý hành chính khác.

- Quan hệ tốt với nhân dân, được quần chúng tín nhiệm và được nhân dân trong cụm dân cư giới thiệu, bầu ra.

Theo TTO

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích