Phạt Formosa 560 triệu đồng vì chôn chất thải độc hại trái phép

Thứ bảy, 16/12/2017, 12:24
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 560 triệu đồng đối với Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa với những sai phạm trong môi trường.

Ngày 16/12, ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết UBND tỉnh này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh về hành vi chôn chất thải độc hại của Formosa trong trang trại một cán bộ của công ty môi trường Kỳ Anh hồi tháng 7/2016.

Chất thải độc hại được chôn lấp ở trang trại giám đốc công ty môi trường.

Theo đó, Công ty Formosa Hà Tĩnh bị xử phạt 560 triệu đồng do không phân định chất thải nguy hại để quản lý theo quy định của pháp luật, chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị không được phép xử lý chất thải nguy hại. Vi phạm hành chính có quy mô lớn.

Công ty CP tư vấn xây dựng môi trường đô thị Kỳ Anh bị xử phạt 450 triệu đồng do thực hiện hành vi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường trên 100.000kg. Tổng mức xử phạt đối với 2 đơn vị là hơn 1 tỷ đồng.

Đầu tháng 7/2016, nhà chức trách Hà Tĩnh phát hiện Lê Trung Thành (29 tuổi, trú phường Kỳ Hưng) đang điều khiển máy xúc chôn lấp chất thải tại bãi đất trống trong trang trại của ông Lê Quang Hoà, Giám đốc công ty môi trường Kỳ Anh có địa chỉ ở phường Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh. Tổ công tác đã lập biên bản, sơ bộ xác định số lượng bùn thải được chôn lấp trên 100 m3.

Quá trình điều tra, số bùn được chôn lấp ở đây là hợp đồng giữa công ty này với Formosa Hà Tĩnh trong vận chuyển xử lý bùn bánh từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp của Formosa.

Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc được người dân phát hiện nhiều nơi ở Hà Tĩnh.

Nhà chức trách xác định, Formosa Hà Tĩnh đã chuyển giao cho công ty môi trường tổng khối lượng bùn thải là 276,190 tấn được chôn dưới lòng đất, trong khu rừng tràm, gần thượng nguồn sông Trí.

Ngày 1/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố kết quả thí nghiệm trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích