Những ai khác bị khởi tố trong vụ đánh bạc nghìn tỷ?

Thứ hai, 12/03/2018, 09:24
Ngoài bị can Nguyễn Thanh Hóa, cơ quan chức năng còn khởi tố Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ.  

Ngày 11/3/2018, Thanh Niên đưa tin, liên quan đến vụ đánh bạc có quy mô hơn ngàn tỷ đồng đến thời điểm, cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố khoảng 80 bị can, bắt giữ 38 người về các hành vi: tổ chức đánh bạc; đánh bạc; rửa tiền; lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo VOV, từ cuối 2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án hình sự “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành”.

Quá trình điều tra đã phát hiện đường dây đánh bạc thông qua mạng internet có quy mô cực lớn, có sự tham gia của hàng ngàn người trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Thanh Hóa - Nguyên Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Đường dây đánh bạc này được điều hành bởi 2 đối tượng là Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch công ty VTC Online, một doanh nghiệp chuyên về game online, và Nguyễn Văn Dương, ở Hà Nội.

Đây là đường dây hoạt động theo phương thức kinh doanh các game đánh bạc trá hình trên mạng internet.

Với trách nhiệm của lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, khi phát hiện hành vi sai phạm, ông Nguyễn Thanh Hóa thay vì ngăn chặn, còn có những hoạt động mang tính chất tiếp tay “bảo kê” cho đường dây này.

Điều này cũng lý giải việc đường dây này hoạt động trong một thời gian dài với số lượng tiền giao dịch lên tới hàng ngàn tỉ đồng thì mới bị phát hiện, bắt giữ.

Ông Nguyễn Thanh Hóa được xác định là có hành vi đồng phạm với các đối tượng đánh bạc trong đường dây. Từ cuối 2017, ông Hóa và nhiều cán bộ thuộc C50 đã bị đình chỉ chức vụ, công tác để kiểm điểm các sai phạm có liên quan.

Chân dung Phan Sào Nam - người bị bắt liên quan đến vụ đánh bạc nghìn tỷ đang xôn xao dư luận.

Trong số những người bị khởi tố có Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương và việc khởi tố bị can Nguyễn Thanh Hóa là diễn biến mới nhất. Đồng thời thu giữ tài sản, tang vật liên quan đến các hành vi nêu trên lên tới hơn 1.000 tỉ đồng.

Phan Sào Nam được biết đến là người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam khi nắm giữ cương vị Chủ tịch HĐQT VTC Online.

Phan Sào Nam từng theo học ngành Công nghệ thông tin (chuyên ngành IT Business Management) tại Hàn Quốc rồi giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Internet FPT HCM, tiền thân của FPT Telecom bây giờ.

Một thời gian sau, Phan Sào Nam ra Hà Nội làm việc cho VASC. Đến năm 2006, khi VTC chuyển hướng đầu tư sang công nghệ số Phan Sào Nam đã được bổ nhiệm nhiệm làm Phó Giám đốc VTC Intecom. Hai năm sau, Phan Sào Nam thành lập ra VTC Online.

Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bộ Công an điều tra làm rõ.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích