"Sập bẫy" ổ gà, 2 người thương vong: Gia đình nạn nhân nhận 600 triệu đồng, đồng ý rút đơn kiện

Thứ năm, 27/12/2018, 09:13
Ban quản lý dự án Thăng Long đã chuyển 600 triệu đồng vào tài khoản của gia đình nạn nhân vụ sập bẫy ổ gà ở Phú Yên, đồng thời gia đình đồng ý rút đơn kiện.

Liên quan đến vụ sập bẫy' ổ gà, 2 người thương vong ở Phú Yên, cha ruột của nạn nhân Trần Nguyễn Quang Tánh (người thiệt mạng trong vụ sập ổ gà trên quốc lộ ở huyện Hòa Đồng, Phú Yên) cho biết, đại diện Ban Quản lý dự án Thăng Long (chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 qua Phú Yên) vừa chuyển số tiền 600 triệu đồng để hỗ trợ.

Ông Danh cùng lá đơn yêu cầu khởi tố để đòi lại công bằng cho con trai trước đó.

"Có 2 người của công ty cùng một luật sư đến gia đình xin hỗ trợ chi phí 600 triệu đồng để làm sổ tiết kiệm cho 2 con của Tánh. Đây là việc công ty hỗ trợ cho 2 con của Tánh, chứ nói bồi thường là tôi không chịu...", ông Danh nói.

Cũng theo ông Danh, sau khi chuyển số tiền trên, công ty có yêu cầu gia đình đề nghị làm đơn bãi nại. Tuy nhiên, khi ông Danh có đến cơ quan chức năng rút đơn, công an nói dù rút hay không cũng phải truy tố theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vấn đề trên, luật sư Trần Thị Ánh - Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương - Đoàn LS TP.HCM cho biết, trong trường hợp này nếu gia đình bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án, vẫn không thể đình chỉ vụ án, bởi đối với tội vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu bị hại quy định tại Điều 155 – Bộ Luật tố tụng Hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 22/12/2018, ông Trần Danh (cha ruột nạn nhân Tánh) cho rằng, Ban Quản lý dự án Thăng Long (chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 qua Phú Yên) có dấu hiệu tội vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý công trình giao thông.

"Tôi đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết đơn để khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý công trình giao thông. Con tôi giờ chết một cách oan uổng, nó là người lao động chính để nuôi cả gia đình, giờ nó mất một cách đột ngột bỏ lại 2 con thơ...

Tôi mong cơ quan báo chí, cùng cơ quan công an sớm đưa sự việc ra ánh sáng để lấy lại công bằng cho người đã khuất", ông Danh nói.

Đơn đề nghị khởi tố vụ án của gia đình nạn nhân.

Như PV đưa tin, trong vòng chưa đầy nửa tháng, Quốc Lộ 1A đi qua huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên xảy ra hai vụ tai nạn thương tâm vì dính bẫy ổ gà.

Ngày 26/11, ông Nguyễn Đạt Hải (50 tuổi, trưởng thôn Phú Lễ, xã Hòa Thành, Đông Hòa) chạy xe trên Quốc lộ 1A (đoạn thuộc địa phận thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa) thì bị tai nạn khiến ông bị gãy xương bả vai phải chuyển vào bệnh viện Đa khoa Bình Định điều trị.

Tiếp đến vào ngày 10/12, anh Trần Nguyễn Quang Tánh (34 tuổi, trú thôn Phước Lâm, Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa) chạy xe máy đến KM1352+900 Quốc lộ 1A (đoạn qua xã Xuân Hòa Đông, huyện Đông Hòa) thì ngã khiến anh Tánh thiệt mạng tại chỗ.

Công an địa phương xác định, cả hai vụ tai nạn, các nạn nhân đều tự ngã chứ không phải va chạm với xe nào khác.

Theo người dân địa phương, “thủ phạm” gây ra các vụ tai nạn liên tiếp trên Quốc lộ 1A qua địa phận huyện Đông Hòa chính là những ổ gà, thậm chí ổ voi xuất hiện chi chít trên mặt đường.

Cụ thể, Điều 281 Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định: "Người nào có trách nhiệm trong việc duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về duy tu, bảo dưỡng, quản lý để công trình giao thông không bảo đảm trạng thái an toàn kỹ thuật và tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình liên quan đến bảo đảm an toàn giao thông.

Không khắc phục kịp thời đối với các công trình giao thông bị hư hỏng, đe dọa an toàn giao thông; Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các biện pháp hướng dẫn, điều khiển giao thông, đặt biển hiệu, cọc tiêu, rào chắn ngăn ngừa tai nạn khi công trình giao thông đã bị hư hại chưa kịp hoặc đang tiến hành duy tu, sửa chữa.

Không thường xuyên kiểm tra và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông trên đoạn đường đèo dốc nguy hiểm, đoạn đường có đá lở, đất sụt, nước ngập hoặc trên các đoạn đường có nguy cơ không bảo đảm an toàn giao thông.

Không có biện pháp xử lý kịp thời và biện pháp ngăn ngừa tai nạn khi phát hiện hoặc được tin báo công trình giao thông thuộc thẩm quyền quản lý của mình bị hư hỏng.

Không đặt hoặc đặt không đủ các tín hiệu phòng vệ theo quy định thi công, sửa chữa công trình giao thông.

Không thu dọn, thanh thải các biển phòng vệ, rào chắn, phương tiện, các vật liệu khi thi công xong;... Và nếu để xảy ra chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì bị hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo VTC

Các tin cũ hơn