Theo chân lực lượng 363 tuần tra xuyên đêm "săn" tội phạm

Thứ sáu, 04/01/2019, 14:05
PV xuyên đêm theo chân tổ công tác 363 (Công an TP.HCM) đi tuần tra kiểm soát và trấn áp tội phạm trên địa bàn TP.HCM.

Tổ 363 kiểm tra dấu hiệu vi phạm của 2 Việt kiều trên đường Trần Hưng Đạo

Tuần tra, kiểm soát xuyên đêm

Đêm 2.1, PV theo chân tổ công tác 363 (Công an TP.HCM) đi tuần tra kiểm soát và trấn áp tội phạm trên địa bàn TP.HCM.

17 giờ ngày 2.1, từ Đội CSGT Chợ Lớn (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP.HCM) một tổ 363 lên hai xe ôtô và nhiều xe máy xuất kích tuần tra trên các tuyến đường khu vực Q.5. Các trinh sát hóa trang, hòa vào dòng người đi đường, cảnh sát cơ động (CSCĐ) bám theo sau.
Khi phát hiện người có dấu hiệu khả nghi thì ngay lập tức lực lượng áp sát theo dõi và kiểm tra nếu cần thiết.
Tổ 363 tuần tra kiểm soát trên địa bàn Q.5
17 giờ 50, tổ 363 di chuyển tới giao lộ Trần Hưng Đạo - Châu Văn Liêm (P.14, Q.5) và yêu cầu kiểm tra một người đàn ông điều khiển xe máy đang lưu thông trên đường. Tuy nhiên, người này chỉ vi phạm nhẹ nên tổ công tác nhắc nhở và cho đi.
Tổ 363 kiểm tra một đôi nam nữ lưu thông trên đường Võ Văn Kiệt
Tổ 363 tăng cường sự hiện diện trên địa bàn để trấn áp tội phạm
Khoảng 40 phút sau, khi đến trước số 190 Hồng Bàng (P.12, Q.5), tổ trưởng tổ 363 phát hiện hai người đi trên xe máy BS 59.H1 - 27x.xx có biểu hiện khả nghi nên bám theo.
Phát hiện cảnh sát áp sát, hai người đi xe máy liền giấu kim tiêm ở túi áo ra sau lưng. Tuy nhiên, hành động này không thoát khỏi con mắt nghiệp vụ của cảnh sát. Ngay lập tức CSGT yêu cầu cả hai dừng xe để kiểm tra.
Khám xét cốp xe, tổ công tác phát hiện 2 ống kim tiêm, 1 cây chẽ 3 khúc. Ngay sau đó, Nguyễn Minh Trung (31 tuổi, ngụ P.5, Q.5) và Nguyễn Nhật Hoàng Trường Sa (40 tuổi, ngụ P.13, Q.6) bị khống chế, đưa ngay về trụ sở Công an P.12 (Q.5) xử lý. Bàn giao hai người nói trên xong, tổ 363 lại lập tức lên đường tiếp tục tuần tra.
Lập biên bản những trường hợp vi phạm
Hơn 20 giờ cùng ngày, tiếp tục tuần tra tới số 2 Trần Hưng Đạo (P.7, Q.5), tổ 363 phát hiện hai người đàn ông không đội mũ bảo hiểm từ trong hẻm phóng xe đi ra và có biểu hiện đã dùng rượu bia nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Hai người này cho biết là Việt kiều, mới về nước và vui vẻ chấp hành kiểm tra của tổ 363. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho thấy hai người này vi phạm nên tổ 363 lập biên bản xử lý.
Kiểm tra nồng độ cồn của người vi phạm
Đến 10 giờ cùng ngày, ca tuần tra kết thúc, tổ 363 quay về Đội CSGT Chợ Lớn bàn giao nhiệm vụ cho một tổ 363 khác tiếp tục lên đường đi tuần tra xuyên đêm.
Các tổ 363 luân phiên thay nhau tuần tra khắp TP.

Người dân bất ngờ nhưng rất yên tâm

Những ngày đầu khi tổ 363 tuần tra khắp các con đường trên địa bàn TP.HCM, nhiều người dân vô cùng ngạc nhiên và tò mò. Thấy tổ 363 chặn, dừng xe để kiểm tra, nhiều người dân hiếu kỳ vây quanh để xem. Khi biết tổ 363 đang làm nhiệm vụ tuần tra phòng chống tội phạm, đảm bảo cuộc sống bình yên cho thành phố, nhiều người dân cho biết mình rất yên tâm.
"Cú đấm thép" của Công an TP.HCM xuống đường tuần tra đảm bảo ANTT cho người dân
Dù bị tổ 363 kiểm tra, lập biên bản vi phạm nồng độ cồn và lỗi không đội mũ bảo hiểm nhưng anh Hoàng Vinh (việt kiều Úc) rất vui vẻ hợp tác. Thậm chí, anh còn xin được chụp ảnh với các chiến sĩ của tổ 363 để làm kỷ niệm vì lâu lâu mới về nước và có... trải nghiệm thú vị.
“Tôi đi làm ăn mấy chục năm mới về nước chơi. Bạn bè, người thân lâu ngày gặp nhau, có "quá chén" nên vi phạm pháp luật”, anh Vinh nói và chia sẻ thêm: “Lực lượng 363 kiểm tra vậy là điều rất tốt. Đi đường gặp công an như vậy là vui vì họ làm được việc, được lòng dân. Tôi ở nước ngoài cũng vậy, cảnh sát gặp mình là mình mừng vì có họ thì rất an toàn”.
Anh Hoàng Vinh (Việt kiều Úc) chấp hành việc kiểm tra và xin chụp hình với tổ 363 làm kỷ niệm
Đứng xem tổ 363 xử lý vi phạm, chị Hương (người dân Q.5) nói: "Nếu bị tổ 363 kiểm tra, tôi cũng không thấy phiền hà. Họ làm tất cả cũng chỉ vì an toàn và bình yên cho người dân".
Còn ông Huỳnh Văn Châu (67 tuổi, xe ôm ngụ Q.5) cho hay, mới hôm kia, có người đi qua đường thì bị giật điện thoại. Ông Châu cho biết mình chạy xe ôm, suốt ngày ở trên đường nên khi nhìn thấy cảnh cướp giật là rất lo lắng, nhất là đối với du khách vì họ thường mang đồ nhiều và không để ý. “Mấy hôm nay tổ 363 xuất hiện tuần tra liên tục trên đường nên tôi cũng bất ngờ. Tổ 363 cứ duy trì liên tục như thế này thì tôi thấy tốt và yên tâm hơn rất nhiều. Tội phạm đường phố sẽ phải dè chừng và giảm hẳn”, ông Châu nói.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn