Các cựu cán bộ công an cấp cao lao đao vì Vũ "nhôm"

Thứ ba, 08/01/2019, 11:30
Theo VKSND Tối cao, các bị can trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đã giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ tức Vũ “nhôm” lợi dụng tổ chức Cty “bình phong” để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Bị can Phan Văn Anh Vũ

Vũ "nhôm” đã tha hóa cán bộ thế nào?

Cụ thể, Cáo trạng số 08/CT-VKSTC-V5 của VKSND Tối cao xác định, thời gian từ năm 2014 đến năm 2018, bị can Bùi Văn Thành là Thứ trưởng Bộ Công an, được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần (Tổng cục IV), đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an.

Tuy không phụ trách Tổng cục V, nhưng ngày 28/5/2015, trên cơ sở tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn, ông Bùi Văn Thành đã ký tờ trình số 150, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur cho Cty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 để phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành Công an. Ngày 24/10/2015, ông Bùi Văn Thành ký Công văn số 2384, đề cơ quan chức năng TP.HCM phê duyệt giá bán bất động sản tại số 129 Pasteur, quận 3, TP.HCM trên 301.4 tỷ đồng không đúng chức năng và thẩm quyền theo quy định.

Bị can Bùi Văn Thành

Sau đó, dù Tổng cục IV, Bộ Công an có văn bản báo cáo ông Bùi Văn Thành về việc Cty Thông tin Thẩm định giá Tây Nam Bộ ban hành dự thảo chứng thư thẩm định giá, xác định giá trị nhà, đất tại số 129 Pasteur chỉ còn: 294.2 tỷ đồng, nhưng ông Thành đã không làm hết trách nhiệm trong việc chỉ đạo Tổng cục IV làm rõ lý do giảm giá nhà, đất tại số 129 Pasteur. Ông Thành cũng không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh.

Ngoài ra, khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài nhưng Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền gần 223 tỷ đồng.

Đối với bị can Trần Việt Tân, thời gian từ năm 2009 đến năm 2016 là Tổng cục trưởng Tổng cục V, sau đó là Thứ trưởng Bộ Công an, được giao trực tiếp phụ trách Tổng cục V. Sau khi được các cán bộ dưới quyền tham mưu, đề xuất, ông Trần Việt Tân đã ký phát hành 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các Cty bình phong do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT được thuê các nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ ngành Công an, gồm: Nhà, đất tại số 16 Bạch Đằng, thành phố Đà Nẵng; Nhà, đất tại số 15 Thi Sách và Nhà, đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1, TP.HCM.

Bị can Trần Việt Tân

Sau khi ký các văn bản liên quan đến 3 dự án nêu trên, ông Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục V, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Phan Văn Anh Vũ. Do đó, đã để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa Cty bình phong và các văn bản của Bộ Công an, của Tổng cục V để được thuê các nhà, đất công sản tại TP.Đà Nẵng và TP.HCM theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Ngân sách Nhà nước, số tiền là: 155 tỷ đồng.

Từ những căn cứ nêu trên, VKSND Tối cao cho rằng, vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong ngành Công an là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Cáo trạng nhận định, các bị can trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành Công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức mà còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước. Hành vi phạm tội của các bị can gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân, cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Hành trình điều hành Công ty bình phong của Vũ “nhôm”

Theo đó, cáo trạng của VKSND Tối cao, nguyên tắc mọi hoạt động nghiệp vụ của Phan Văn Anh Vũ chỉ do Nguyễn Hữu Bách (Trưởng phòng, sau là Phó Cục trưởng); Phan Hữu Tuấn (Cục trưởng, sau là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và ông Trần Việt Tân (Tổng cục trưởng Tổng cục V, sau là Thứ trưởng Bộ Công an) nắm và trực tiếp chỉ đạo.

Để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện nhiệm vụ, Tổng cục V đã sử dụng 2 Cty do Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và người đại diện theo pháp luật, làm tổ chức “bình phong”, gồm: Cty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Cty Cổ phần Nova Bắc Nam 79. Tổng cục V không đầu tư hay góp vốn vào các Cty này, mọi hoạt động của hai Cty đều do Phan Văn Anh Vũ trực tiếp điều hành và quyết định.

Quá trình điều hành Cty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Cty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là TP.Đà Nẵng và TP.HCM, trái quy định của pháp luật. Cụ thể như, không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác..., nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm uy tín của lực lượng Công an nhân dân.

Trong khi đó, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đã trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các bộ, ngành, UBND TP.Đà Nẵng và TP.HCM xin hỗ trợ, tạo điều kiện cho Cty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Cty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 trong các hoạt động thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội.

Cáo trạng xác định, để xảy ra tội phạm trên là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công của các ông Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân (đều nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an); sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng và UBND TP.HCM.

Cáo trạng xác định, để xảy ra tội phạm trên là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công của các ông Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân (đều nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an); sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng và UBND TP.HCM.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn