Ông Nguyễn Bắc Son bất ngờ phủ nhận lời khai nhận hối lộ 3 triệu USD của chính mình

Thứ ba, 17/12/2019, 11:49
Nguyễn Bắc Son phủ nhận lời khai nhận 3 triệu USD từ các bị cáo, nói do sức khoẻ yếu, tinh thần không tỉnh táo nên khai theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

Ngày 17/12, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên toà xét xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

Bước lên bục khai báo, bị cáo Nguyễn Bắc Son (nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) khai bị cáo phân công Thứ trưởng Trương Minh Tuấn tham gia dự án, sau này có Thứ trưởng Phạm Ngọc Hải và Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp Phạm Đình Trọng.

Bị cáo Son thừa nhận với tư cách Bộ trưởng, bị cáo chỉ đạo chung dự án, thừa nhận là người giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua AVG.

Hội đồng xét xử hỏi: "Vì sao bị cáo là người đứng đầu, là Bộ trưởng nhưng lại không trực tiếp ký quyết định 236 mà lại giao cho Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký?".

Bị cáo Son trả lời: "Vì anh Tuấn được tôi giao từ đầu chỉ đạo việc này và là người chịu trách nhiệm thẩm định". Sau này, bị cáo nhận thức ra là vi phạm.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son.

Về giá mua AVG, bị cáo Son khai lúc đó bị cáo không nghĩ là cao hay thấp, mà theo lãnh đạo của MobiFone là có hiệu quả kinh tế, "anh Phạm Ngọc Hải có đề xuất và tôi đồng ý", bị cáo Son nói.

HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son sau khi thực hiện dự án bị cáo nhận được bao nhiêu tiền? Bị cáo Son đáp: "Tôi không nhận được tiền".

Thẩm phán tiếp tục hỏi: "Tại cơ quan điều tra bị cáo khai được Vũ chuyển 3 triệu USD?". Bị cáo Son đáp: "Lúc đó do sức khoẻ hoảng loạn nên khai. Tôi sức khoẻ rất yếu, 2 lần bị ngất trên bàn làm việc tại cơ quan điều tra, lúc đấy cơ quan điều tra yêu cầu làm việc liên tục".

Chủ toạ phiên toà ngắt lời, cho biết tại thời điểm làm việc với cơ quan điều tra, các biên bản do bị cáo ký nhận đều khẳng định bị cáo đủ điều kiện sức khỏe. Tại cơ quan điều tra bị cáo khai chi tiết quá trình nhận tiền, vẽ sơ đồ vali tiền, viết thư cho vợ con, thừa nhận đã nhận tiền của các bị cáo khác.

Bị cáo Son đáp: "Theo hướng dẫn cơ quan điều tra tôi có làm việc đó, lúc đó tôi rất yếu nên tôi khai, tôi muốn giữ tính mạng của tôi. Trong thư gửi vợ con, tôi tự nguyện khắc phục hậu quả, lấy số tiền 500 triệu trong tài khoản ngân hàng để khắc phục hậu quả".

Thấm phán hỏi lý do tại sao lại thay đổi lời khai trong phiên sơ thẩm, bị cáo Son tiếp tục nêu lý do sức khoẻ yếu, thần kinh bị ảnh hưởng.

"Ban đầu không phải tôi khai 3 triệu và khai số tiền mặt khác, nhưng cơ quan điều tra nói 'số tiền đó không đúng với quân của anh khai' nên tôi khai lại. Ban đầu tôi khai bằng tiền Việt nhưng sau đó cơ quan điều tra yêu cầu khai phải bằng tiền đô mới đủ", cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói.

Bị cáo Son tiếp tục phủ nhận việc nhận tiền của Lê Nam Trà và Cao Duy Hải.

Sau đó, thẩm phán trích đọc lá thư của bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ con, trong đó thừa nhận có nhận số tiền 3 triệu USD và khẳng định "những lời lẽ trong thư không thể do một người có sức khoẻ yếu, thần kinh không ổn định viết ra được". Lúc này, bị cáo Son im lặng không có câu trả lời.

Theo VTC

Các tin cũ hơn