Cựu thành viên HĐTV MobiFone: "Chủ tịch tự ký quyết định mua AVG"

Thứ ba, 17/12/2019, 11:58
Cựu thành viên HĐTV MobiFone cho biết, bị cáo có ý kiến cần phải kiểm toán trước khi mua AVG nhưng sau đó Chủ tịch HĐTV Lê Nam Trà tự ký quyết định mua AVG.

Ngày 17/12, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên toà xét xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone xét xử 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo khác.

Tiếp tục phần xét hỏi buổi sáng, HĐXX xét hỏi các bị cáo là thành viên hội đồng thành viên MobiFone và Phó Tổng giám đốc MobiFone.

Phạm Thị Phương Anh (cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone).

Bước lên bục khai báo, bị cáo Phan Thị Hoa Mai (cựu thành viên HĐTV MobiFone) khai, bị cáo là thành viên của Hội đồng thành viên MobiFone từ năm 2015 và tham gia vào dự án mua cổ phần AVG với chức danh thành viên hội đồng thành viên.

Bị cáo Mai nói mình không được giao thực hiện nhiệm vụ cụ thể trong dự án, chỉ tham gia các cuộc họp và làm các báo cáo theo chỉ đạo để trình Bộ Thông tin và truyền thông.

Thừa nhận có sai phạm, tuy nhiên bị cáo Mai cho biết mình thực hiện theo chỉ đạo và không nhận thức được mình sai tại thời điểm thực hiện dự án.

"Tại thời điểm thực hiện dự án, tôi đã thực hiện nhiệm vụ của thành viên hội đồng thành viên nhưng vì sự kém hiểu biết của tôi về pháp luật, đến nay tôi nhận thực được dự án này sai. Tôi nhận thức được trách nhiệm của mình trong sai phạm này", bị cáo Mai nói.

Bị cáo Mai khai hoàn toàn tin tưởng vào cấp trên chỉ thấy băn khoăn về giá trị mua và giá trị sổ sách của AVG về có sự chênh lệch.

"Ngày 16/12/2015, tôi có ý kiến cần phải kiểm toán trước khi mua AVG, nhưng sau đó tôi nghĩ phải mất vài tháng mới có báo cáo kiểm toán được. Đến ngày 25/12, chủ tịch đã tự ký quyết định mua AVG", bị cáo Mai khai.

Bưóc lên bục khai báo, bị cáo Hồ Tuấn, thành viên Hội đồng thành viên MibiFone thừa nhận đã ký khống 2 văn bản để hoàn thiện thủ tục mua AVG.

"Do nể nang và thiếu hiểu biết nên tôi đã ký, chỉ biết nó không ảnh hưởng gì đến dự án. Tôi chỉ tham gia với tư cách hội đồng thành viên thông qua các cuộc họp và chỉ được đọc các tài liệu tại cuộc họp.

Đến bây giờ tôi nhận thấy mình có sai phạm trọng việc này, còn thời điểm thực hiện dự án, tôi hoàn toàn tin tưởng báo cáo của các đơn vị chức năng và Tổng giám đốc", bị cáo Tuấn nói.

Bị cáo Hồ Tuấn (cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone).

HĐXX xét hỏi bị cáo Phạm Thị Phương Anh, Phó Tổng giám đốc MobiFone, đồng thời là tổ trường tổ giúp việc trong dự án.

Chủ toạ phiên toà hỏi tại sao đề xuất mua cổ phẩn AVG từ 90.1 - 95% mục đích là gì và thực hiện theo chỉ đạo của ai?

Bị cáo Phương Anh khai: "Tôi là người chỉ nhận chỉ đạo, cá nhân tôi làm theo chỉ đạo của Tổng giám đốc và hội đồng thành viên".

"Bị cáo nhìn nhận thấy rõ trách nhiệm của mình trong sai phạm chung của tập thể. Bị cáo không có chuyên môn và năng lực trong việc thẩm định giá. Trong quá trình thực hiện, bị cáo không nhận thức được mình sai nhưng sau này các cơ quan thanh tra kiểm tra chỉ ra bị cáo nhận thức được mình sai", bị cáo Phương Anh nói.

Thẩm phán hỏi: "Tại sao xuyên suốt quá trình dự án đều thể hiện nguồn vốn 30% tự có 70% vốn vay ưu đãi Chính phủ, tại sao không thực hiện đúng mà lại dùng 100% vốn tự có của MobiFone, như vậy có sai không?". Bị cáo Phương Anh trả lời: "Thực hiện như vậy là sai".

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng khai, tham gia dự án mua AVG với vai trò, trách nhiệm là Phó Tổng giám đốc, Tổ trưởng Tổ đánh giá kinh doanh, Tổ phó Tổ đàm phán. Nguyễn Mạnh Hùng biết rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ phần cao so với giá trị của AVG thể hiện trên sổ sách kế toán.

Bị cáo Hùng khai, với tư cách Phó Tổng giám đốc, bị cáo có tờ trình 4724 có đánh giá của AVG dựa trên tài liệu tư vấn, bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm trong phát thanh truyền hình, và có đề xuất thuê đơn vị để đánh giá.

Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận ký khống 1 cuộc họp để hoàn thiện báo cáo.

“Với dự án này, bị cáo tại thời điểm làm nhiệm vụ không được biết nhiều thông tin, trong phân công của đơn vị, đã có kiến nghị từ báo cáo 67 đánh giá kết quả kinh doanh của AVG có nêu những bất thường về số liệu. Nhưng bị cáo nhận thấy với cương vị Phó Tổng Giám đốc MobiFone, tôi có trách nhiệm trong sai phạm này", bị cáo Hùng khai.

Tiếp tục phiên xét xử, thẩm phán yêu cầu đưa ông Nguyễn Bắc Son vào phòng xử.

Theo VTC

Các tin cũ hơn