Nhiều cảnh sát liên quan vụ cướp 35 tỷ đồng

Thứ hai, 13/07/2020, 12:40
Bộ Công an khởi tố, tước quân tịch 2 cán bộ công an ở TP.HCM do liên quan đến vụ "bắt cóc doanh nhân, cướp 35 tỷ đồng" trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây.

Ngày 13/7, nguồn tin từ Bộ Công an cho biết, bị can Nguyễn Quốc Dũng (nguyên cán bộ Đội nghiệp vụ TP.HCM) và Nguyễn Anh Tuấn (nguyên công an quận) bị điều tra về dấu hiệu tham gia theo dõi, lên kế hoạch, chia sẻ hình ảnh nạn nhân Lê, 32 tuổi, cho nhóm cướp.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng đang làm rõ hành vi của một số người là cán bộ công an đã ra khỏi ngành. Họ được cho là rủ rê các bị can "đi công việc" và vô tình thành "cướp". Những người này sau đó được chia hàng trăm triệu đồng từ tiền cướp của nạn nhân.

7 nghi can bị bắt với cáo buộc cướp 35 tỷ đồng. Ảnh: Công an cung cấp.

7 nghi can bị bắt đầu tiên, với cáo buộc cướp 35 tỷ đồng. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo điều tra, giữa tháng 5, gia đình ông Lê - doanh nhân ngụ TP.HCM, lái ôtô từ Lâm Đồng về Sài Gòn. Khi đến đoạn dẫn vào cao tốc Long Thành - Dầu Giây (thuộc tỉnh Đồng Nai), xe va chạm ôtô khác. Khi ông Lê xuống xe giải quyết, lập tức bị 3 ôtô khác tiếp cận. Hơn 10 thanh niên cầm súng, dao, kim tiêm dính máu ập vào khống chế, bịt mắt, tách người chồng đưa lên xe chở đi. Người vợ và bé gái vài tháng tuổi được đưa sang ôtô khác. Chiếc xe của gia đình cũng được nhóm này cử người lái theo sau lên cao tốc nhắm về hướng TP.HCM.

Trên đường đi, ông Lê bị đánh, đe dọa sẽ giết vợ, tiêm máu có HIV vào bé gái... yêu cầu cung cấp mật khẩu ví điện tử. Lo sợ cho tính mạng vợ con, doanh nhân đành cung cấp tài khoản ví điện tử để nhóm này chuyển 35 tỷ đồng sang tài khoản khác.

Nhóm cướp tiếp tục bắt ông Lê gọi điện cho người thân, yêu cầu chuyển thêm 9,5 triệu USD vào ví điện tử để chúng chiếm đoạt, song bất thành. Sau khi bỏ gia đình nạn nhân ở khu vực vắng thuộc quận 2, nhóm này bỏ trốn.

Điện thoại của nạn nhân bị băng cướp lấy đi được cảnh sát thu hồi. Ảnh: Công an cung cấp.

Điện thoại của nạn nhân bị băng cướp lấy đi được cảnh sát thu hồi. Ảnh: Công an cung cấp.

Bước đầu, một trong số những người này khai tham gia đầu tư tiền tỷ tại các sàn Coin (tiền ảo) liên quan đến ông Lê, sau khi được hứa hẹn nhận lãi "khủng". Tuy nhiên, vài tháng trước họ không thể lấy lại được tiền của mình. Cho rằng bị ông Lê lừa, họ lên kế hoạch lấy lại tiền đã đầu tư.

Biết doanh nhân luôn mang theo điện thoại có tài khoản tiền ảo lên đến hàng chục tỷ đồng, họ thuê Mai Xuân Phốt, 28 tuổi - thám tử tư, tìm hiểu đường đi nước bước để thực hiện kế hoạch uy hiếp, chiếm mật khẩu. Phốt sẽ được trả công một tỷ đồng sau khi "phi vụ" thành công.

Bộ Công an đang mở rộng điều tra.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích