Bình Dương siết phân lô bán nền

Thứ hai, 19/06/2017, 09:12
UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ, chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng của tỉnh xử lý nghiêm, dứt khoát việc tự ý phân lô bán nền, xây dựng nhà trái phép.

Theo dự thảo về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh, đối với những thửa đất lớn muốn tách ra thành 5 thửa nhỏ phải lập quy hoạch trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trong ảnh: Một khu đất đang được một doanh nghiệp phân lô rao bán trên địa bàn phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một

Trước tình trạng phân lô bán nền tràn lan, mới đây UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ, chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng của tỉnh xử lý nghiêm, dứt khoát việc tự ý phân lô bán nền, xây dựng nhà trái phép.

Cụ thể, nếu còn để xảy ra tình trạng này thì chủ tịch UBND cấp xã, phường phải chịu trách nhiệm; nếu để xảy ra nhiều nơi thì chủ tịch huyện, thị xã, thành phố bị kiểm điểm trách nhiệm. Hiện UBND tỉnh Bình Dương đang soạn dự thảo quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn tỉnh: Đất ở có diện tích 60m2 trở lên (đối với phường), 80m2 trở lên (đối với thị trấn) và 100m2 trở lên (đối với xã).

Các thửa đất mới tách thửa phải tiếp giáp với đường có chiều rộng và chiều sâu tối thiểu 4m. Đối với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất trồng cây hằng năm và cây lâu năm là 300m2 (tại phường), 500m2 (tại thị trấn) và 1.000m2 (tại xã). Trước đó UBND tỉnh Đồng Nai, TP.HCM cũng đã có nhiều văn bản, động thái cấm phân lô bán nền tràn lan làm phá nát quy hoạch, đồng thời giới đầu nậu đẩy giá đất lên cao hưởng lợi lớn, trong khi đó người mua nhà đất chịu thiệt hại.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích