Trong 2 năm tới, TP.HCM sẽ không xây nhà cao tầng ở quận 1 và quận 3

Thứ sáu, 13/07/2018, 17:36
Trong dự thảo chương trình phát triển nhà ở tại TP.HCM, UBND thành phố cho biết, từ nay đến năm 2020 thành phố sẽ không xây dựng nhà ở cao tầng tại quận 1 và quận 3.

Mới đây, trong dự thảo chương trình phát triển nhà ở tại TP.HCM giai đoạn 2016 - 2025 được trình HĐND TP.HCM khóa IX tại kỳ họp lần thứ 9, UBND TP.HCM cho biết, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ không xây dựng nhà ở cao tầng tại quận 1 và quận 3.

Cụ thể, thành phố đề ra mục tiêu tăng diện tích bình quân đầu người đến năm 2020 là 19,8 m2/người. Tổng diện tích nhà ở xây dựng mới tăng thêm trong giai đoạn 2016 - 2020 là 40 triệu m2 sàn.

Từ giai đoạn 2016 - 2020, thành phố phấn đấu xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội, gồm 10.000 căn cho các đối tượng thu nhập thấp và 10.000 căn cho các đối tượng tái định cư; 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân, tương đương 350.000m2 sàn. Ngoài ra còn có 6.750 chỗ ở tập trung cho sinh viên.

Trong dự thảo chương trình phát triển nhà ở tại TP.HCM, UBND thành phố cho biết, từ nay đến năm 2020 thành phố sẽ không xây dựng nhà ở cao tầng tại quận 1 và quận 3. (Ảnh: Internet).

Tại khu vực trung tâm như quận 1 và quận 3, thành phố ưu tiên tăng chỉ tiêu quy hoạch cho các dự án cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước 1975; không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng đến năm 2020.

Khu vực 11 quận nội thành hiện hữu gồm: quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh sẽ tập trung chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo hướng hiện đại, tập trung hoàn thiện các dự án dở dang. Đồng thời, ưu tiên cho các dự án cải tạo, xây mới thay thế các chung cư cũ trước năm 1975; chỉnh trang nhà ở ven kênh, rạch…

Khu vực 6 quận nội thành phát triển gồm: quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân sẽ ưu tiên phát triển các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn, như metro 1 tại quận 2, 9, Thủ Đức hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Trong khi đó, khu vực 5 huyện ngoại thành gồm: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ sẽ ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng cho biết sẽ ưu tiên phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của các nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội. Hạn chế chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng.

Thành phố sẽ ưu tiên phát triển các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn tại quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân.

Tập trung tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp để thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2015, đồng thời khai thác hiệu quả hệ thống giao thông đô thị như các tuyến metro, đường vành đai… Lập ra chính sách ưu đãi đặc biệt để hình thành các khu dân cư mới (cao cấp và bình dân) phù hợp với các đối tượng để giảm dân nội thành.

Như vậy, từ nay đến 2020, thành phố sẽ tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư, ưu tiên triển khai thực hiện các dự án nhà ở chung cư cao tầng dọc các trục đường giao thông công cộng lớn nằm trên 6 quận nội thành phát triển theo quy hoạch để thay thế các khu vực nhà ở cũ, xuống cấp.

Đồng thời cũng khuyến khích phát triển loại hình nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở cho thuê. Ưu tiên phát triển nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội để người khó khăn về nhà ở (lao động nhập cư) được thuê, góp phần hạn chế việc xây dựng nhà không phép, trái phép ở các khu vực ngoại thành.

Theo dự thảo, quan điểm phát triển nhà ở của thành phố hướng đến các đối tượng có thu nhập thấp, người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội theo quy định.

Theo VTC

Các tin cũ hơn