Đất Xanh Bắc miền Trung thanh minh về dự án "chui" Eco Lake: Lộ sự bất nhất?

Thứ tư, 21/08/2019, 09:22
Trong khi Đất Xanh Bắc miền Trung khẳng định đang phối hợp với sở, ban, ngành gỡ vướng mắc cho dự án Eco Lake thì cơ quan chức năng lại phủ nhận thông tin này.

Liên quan đến vụ việc không có giấy phép xây dựng, Đất Xanh Bắc miền Trung vẫn phân lô, rao bán đất gây xôn xao dư luận, Công ty Cổ phần Đất Xanh Bắc miền Trung (Đất Xanh Bắc miền Trung) vừa có công văn gửi các cơ quan báo chí để thông tin chi tiết.

Trong công văn đề ngày 15/8/2019 do ông Tống Phước Hoàng Hưng - Tổng Giám đốc - ký, Đất Xanh Bắc miền Trung thừa nhận, công ty này chỉ là đơn vị nhận môi giới quỹ đất có diện tích 9114,2m2, tại địa chỉ phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trong đó, nguồn gốc đất là đất ở đô thị và trồng cây lâu năm. Chủ đất đã làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở đô thị; có biên bản phân lô, nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất cũng như các khoản thuế liên quan.

"Vì vậy, giai đoạn đầu khi tiếp nhận để phân phối dự án, công ty nhận thấy các sản phẩm môi giới đảm bảo đủ điều kiện chuyển nhượng cho khách hàng theo quy định của pháp luật", công văn nêu.

Đất Xanh Bắc miền Trung cho biết, một phần khu đất xây dựng dự án Eco Lake nằm trong quy hoạch định hướng phát triển mở rộng TP.Huế của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2030 tầm nhìn 2050. Đây cũng là nguyên do khiến việc công chứng, làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng bị vướng mắc và chậm so với tiến độ ban đầu.

Công văn của Đất Xanh Bắc miền Trung gửi các cơ quan báo chí.

"Công ty đang phối hợp với các sở, ban, ngành một cách tích cực để tháo gỡ khó khăn vướng mắc; cho phép chủ trương lập quy hoạch phân khu để có cơ sở hoàn thiện các thủ tục pháp lý tiếp theo, sớm hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng", Đất Xanh Bắc miền Trung nói về hướng xử lý sự việc.

Tuy nhiên, nói về những phát ngôn mới nhất này của Đất Xanh cũng như nói về dự án đang gây "lùm xùm" dư luận Eco Lake, ông Nguyễn Đắc Tập - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy - khẳng định, hiện địa phương không có bất cứ một dự án nào tên là Eco Lake và chính quyền địa phương cũng không có liên quan gì với Công ty Cổ phần Đất Xanh Bắc miền Trung (Đất Xanh Bắc miền Trung).

Ông Tập cũng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, UBND thị xã Hương Thủy chưa có buổi làm việc chính thức nào với Đất Xanh Bắc miền Trung để bàn về hướng xử lý sự việc.

Ông Nguyễn Đắc Tập, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy (đeo kính) khẳng định, địa phương không chủ trương đầu tư dự án nào có tên Eco Lake.

Ông Nguyễn Đắc Tập cho biết, khu đất đang được rao bán với cái tên dự án Eco Lake thực chất là do ông Tống Phước Hoàng Hưng (SN 1985, trú tổ 24, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) mua lại của người dân và làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định. Sau đó, ông Tống Phước Hoàng Hưng mời Đất Xanh Bắc miền Trung (nơi ông Hưng nắm cương vị Tổng Giám đốc công ty) làm đơn vị môi giới chào bán đất.

Cũng theo thông tin được lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy cung cấp, sau khi nhận được phản ánh về dự án Eco Lake, tháng 1/2019 tại buổi rà soát việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất. tách thửa, hình thành các khu dân cư mới ở phường Phú Bài (trong đó có khu đất thực hiện dự án Eco Lake), ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy đã có kết luận về sự việc và phê bình các cán bộ liên quan.

Theo đó, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy kết luận: Đất Xanh Bắc miền Trung đăng tải trên các phương tiện truyền thông (báo chí, mạng xã hội, website của Đất Xanh Bắc miền Trung) về một dự án có tên Eco Lake khi chưa có hồ sơ dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; Thông tin đăng tải, quảng bá dự án Eco Lake có phần sai khác, vượt quá thực tế hiện trạng, chưa làm rõ mối quan hệ pháp lý của chủ sử dụng đất (là của cá nhân) với đơn vị môi giới chào bán (Đất Xanh Bắc miền Trung), làm ảnh hưởng đến thông tin dư luận và thị trường đất đai.

Chưa có giấy phép xây dựng, không đảm bảo hồ sơ pháp lý nhưng ông Tống Hoàng Phước Hưng vẫn cố tình xây dựng cơ sở hạ tầng và phân khu đất vướng quy hoạch theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mở rộng Thành phố Huế rồi quảng báo, bán cho người dân với cái tên dự án Eco Lake.

Để xảy ra sự việc trên, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy khẳng định có sự tắc trách của một số cán bộ, phòng ban của thị xã này và UBND phường Phú Bài.

Do đó, lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy phê bình nghiêm khắc Chủ tịch UBND phường Phú Bài; Trưởng phòng Quản lý đô thị; Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường do thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng; không kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND thị xã về các vấn đề quản lý Nhà nước liên quan đến vụ việc cụ thể nêu trên (việc chuyển nhượng, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật...) khi chưa có hồ sơ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy yêu cầu các cá nhân nêu trên, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc quản lý, tham mưu báo cáo, đề xuất xử lý các vụ việc, dự án tương tự nêu trên.

Người đứng đầu chính quyền thị xã Hương Thủy yêu cầu ông Tống Phước Hoàng Hưng (với tư cách là chủ sử dụng các thửa đất tại Tổ 9, phường Phú Bài - khu vực Hồ Ba Cửa, đường tránh TP Huế) đồng thời là Tổng Giám đốc Đất Xanh Bắc miền Trung (đơn vị môi giới chào bán) đính chính, gỡ bỏ các thông tin về dự án Eco Lake khi dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật; ảnh hưởng đến dư luận; thị trường đất đai tại địa phương; thực hiện tháo gỡ các biển hiệu, bảng quảng cáo tại khu vực phân lô, bán nền cũng như tại các điểm khác tại phường Phú Bài.

Đồng thời, tạm ngưng việc chào bán, giao dịch đất nền tại khu vực Tổ 9 (Hồ Ba Cửa) trong khi chờ lập các hồ sơ, thủ tục và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

PV trước đó đã nhận được phản ánh của một số khách hàng về việc đã trả 100% tiền nhưng hơn một năm nay vẫn chưa được giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án Eco Lake tại phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Trả lời PV về vấn đề độc giả phản ánh, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, cho hay, khu đất này vướng quy hoạch theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mở rộng Thành phố Huế, quy hoạch chung năm 2030 có tầm nhìn đến năm 2045. Giờ muốn cấp được sổ đỏ thì phải có quy hoạch chi tiết để cụ thể hóa khu vực đó ra.

Ông Nguyễn Đại Vui, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế thì khẳng định, dự án Eco Lake là phía công ty Đất Xanh Bắc miền Trung tự mua đất để thực hiện, Sở không có kế hoạch và chủ trương nào về việc kêu gọi đầu tư ở đó cả. Ngay cả khi thực hiện dự án Eco Lake rồi phân lô bán nền cho người dân, phía công ty cũng không có thông báo gì đến Sở Kế hoạch - Đầu tư.

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, liên quan đến vấn đề trên, ngày 15/7 UBND tỉnh đã có buổi họp nghe báo cáo kết quả kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất, việc tách thửa và đầu tư hạ tầng khu dân cư tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, do ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Kết luận của ông Định nhấn mạnh, việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng, đồng thời việc lập hồ sơ tách thửa đất không đảm bảo quy định hiện hành. Do đó, việc xem xét giải quyết các thủ tục chỉ được thực hiện sau khi khắc phục những bất cập, thiếu sót.

Theo VTC

Các tin cũ hơn