Đồng Nai: Nhiều vấn đề cần được làm rõ tại dự án King Bay

Thứ tư, 04/09/2019, 14:49
Chưa đền bù xong đã làm hạ tầng, dự án được giao làm nhà ở thương mại, nhưng huyện lại ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất cho chủ đầu tư… là những vấn đề người dân phản ánh về dự án King Bay của Công ty Free Land.
Chưa thỏa thuận, bồi thường xong cho người dân, nhưng Công ty Free Land đã san lấp mặt bằng xây dựng hạ tầng dự án.
Chưa đền bù xong đã tiến hành xây dựng

Phản ánh với Báo Đầu tư Bất động sản và các cơ quan chức năng, ông Phạm Quốc Dũng (ngụ tại quận 1, TP.HCM) cho biết, ông là chủ sử dụng đất tại các thửa đất số 14, 20, 30, 31, 32 và thửa đất số 01, 06 cùng tờ bản đồ số 06 tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch với tổng diện tích khoảng 9.000m2.

Các thửa đất này nằm trọn trong quy hoạch dự án khu dân cư 125ha (tên thương mại là King Bay) do Công ty Free Land làm chủ đầu tư. Các thửa đất này chưa được đền bù cho ông, nhưng ngày 7/11/2018, chủ đầu tư đã cho bơm cát, san lấp mặt bằng, khởi công công trình hạ tầng kỹ thuật và nhà ở khu dân cư A2 thuộc dự án King Bay.

Trước đó, ông Dũng cũng đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bản thân và gia đình.

“Sau mỗi lần gửi đơn, trong khi quyền lợi của gia đình tôi chưa được giải quyết, thì Công ty Free Land lại làm nhanh hơn”, ông Dũng nói.

Thửa đất thuộc quyền sử dụng của ông Dũng đã được xây dựng bờ kè kiên cố
Tương tự, ông Lê Quang Tồn (ngụ tại quận 5, TP.HCM) phản ánh, ông cũng có 18.000m2 đất nằm trong dự án King Bay chưa được bồi thường, nhưng đã bị chủ đầu tư tiến hành san lấp, xây dựng hạ tầng.

“Trước đó, tôi có cho Công ty Free Land thuê 10.000m2 đất, chia làm 2 đợt vào ngày 3/1/2017 và 13/3/2018, mỗi đợt cho thuê 5.000m2 đất. Đến nay, cả 2 hợp đồng đều hết hiệu lực. Sau khi hết thời hạn cho thuê đất, tôi có xuống thửa đất của mình để nhận lại, thì thấy Công ty Free Land vây tường rào, khu đất tôi cho thuê với mục đích sử dụng đất là trồng lúa, đã bị san lấp, xây dựng trạm điện tại diện tích 5.000m2. Lúc tôi vào xem thì bị bảo vệ công ty này ngăn lại, không cho tôi vào đất của mình.

Sau khi liên hệ với các cơ quan chức năng thì, được Trung tâm Quỹ đất tỉnh Đồng Nai thông báo, khu đất của tôi nằm trong dự án King Bay. Tuy nhiên, cho đến khi biết được thông tin này, tôi chưa hề nhận được thông báo thu hồi đất của UBND huyện Nhơn Trạch, hay khoản tiền bồi thường nào từ chủ đầu tư”, ông Tồn bức xúc.

Không chỉ ông Dũng và ông Tồn, nhiều người khác cũng phản ánh với PV bị Công ty Free Land xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên đất của mình mà chưa tiến hành bồi thường.

Theo những hộ dân này, họ đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng, nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Thậm chí, ngày 5/8/2019, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thị Hương Giang đã ký ban hành Quyết định số 3724/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất của họ giao cho Công ty Free Land thực hiện dự án khu dân cư.

Cần tách bạch 2 dự án để bảo vệ quyền lợi người dân

Trước phản ánh của người dân, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai để tìm hiểu về sự việc.

Tại Văn bản số 6433/UBND-CN trả lời báo chí do Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Phong ký, UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, dự án khu đất 125ha do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Công ty Cửu Long) làm chủ đầu tư. Đây là dự án đối ứng cho dự án Vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch.

Dự án Vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch được Bộ Giao thông - Vận tải cho phép Công ty Cửu Long chịu trách nhiệm huy động nguồn vốn hợp pháp để lập dự án đầu tư. Từ cơ sở trên, Công ty Cửu Long và Công ty cổ phần Khoáng sản Narì Hamico thỏa thuận thành lập liên doanh thực hiện dự án Vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch.

Ngày 8/10/2012, UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 7766/UBND-KT chấp thuận nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng do tỉnh Đồng Nai đảm nhận và được thực hiện theo hình thức khai thác quỹ đất tạo nguồn vốn chi trả bồi thường, hỗ trợ của dự án.

Trong đó, khu đất trong kế hoạch khai thác là khu đất khoảng 125ha thuộc khu vực dự kiến là đầu cầu nối xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) với quận 9 (TP.HCM). Khu đất này tỉnh Đồng Nai đã có chủ trương ưu tiên xem xét giải quyết cho doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án cầu đường nối quận 9 và huyện Nhơn Trạch. Vì vậy, việc giải quyết cho liên doanh trên thực hiện tại dự án khu dân cư 125ha xã Long Tân là phù hợp với chủ trương của tỉnh Đồng Nai dành cho khu đất này phục vụ dự án cầu đường quận 9 và Nhơn Trạch (dự án này nằm trong một đoạn tuyến đường Vành đai 3).

Tuy nhiên, do gặp khó khăn về nguồn vốn, ngày 12/8/2015, Công ty Cửu Long đã chuyển nhượng dự án cho Công ty cổ phần Ngũ Long Tân (Nay là Công ty cổ phần Free Land) làm chủ đầu tư dự án BT. Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Văn bản số 9376/UBND-ĐT thỏa thuận địa điểm cho Công ty Free Land đầu tư dự án nêu trên.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Võ Thiện Hiển, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo Khoản 1, Điều 73, Luật Đất đai 2013, việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, thì chủ đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Như vậy, những dự án nhà ở thương mại thì doanh nghiệp phải thực hiện việc thỏa thuận đền bù với người có quyền sử dụng đất. Không thể mập mờ việc doanh nghiệp thực hiện dự án đường Vành đai 3 để đánh đồng với dự án nhà ở khu dân cư 125ha xã Long Tân, vì hai dự án này hoàn toàn tách biệt, tính chất khác nhau, nên cần phải tách bạch 2 dự án để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Ngoài ra, còn rất nhiều nội dung mà phóng viên yêu cầu được làm rõ, nhưng văn bản phúc đáp của UBND huyện Nhơn Trạch vẫn chưa trả lời hết như: Tiến độ giải quyết phản ánh của người dân đến đâu? Theo quy định của pháp luật, dự án thương mại do chủ đầu tư thương lượng, đền bù, vì sao chính quyền lại đứng ra đền bù, nguồn tiền bồi thường lấy từ đâu?

Theo Báo Đầu tư Bất động sản

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích