Chủ tịch Đà Nẵng bị đề nghị xem xét trách nhiệm trong quản lý đất đai

Thứ năm, 21/05/2020, 16:54
Tập thể UBND TP.Đà Nẵng, cá nhân Chủ tịch UBND thành phố và một số cơ quan khác bị đề nghị xử lý trách nhiệm liên quan đến việc quản lý đất đai giai đoạn 2011 - 2017 tại đây.

Việc quản lý đất đai của Đà Nẵng có nhiều bê bối

Tại báo cáo gửi Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với UBND TP.Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố và một số cơ quan khác có liên quan đến các sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011 - 2017 trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước đề nghị xem xét trách nhiệm đối với UBND TP.Đà Nẵng trong việc:

Giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở đô thị có thời hạn sử dụng lâu dài cho 2 DN không đúng quy định tại điều 34, 67 và 84 của luật Đất đai 2003, tạo điều kiện cho các DN chuyển tài sản nhà nước thành tài sản thuộc sở hữu của công ty cổ phần, sau đó tiếp tục chuyển nhượng lại cho tư nhân để thu lợi.

Cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất không đúng quy định của luật Đất đai, gây thất thu ngân sách tổng số tiền 11,5 tỉ đồng.

Không tổ chức đấu thầu dự án gắn với quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 58 luật Đất đai 2003 đối với 3 thửa đất của Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng, gồm: thửa đất 13 Nguyễn Chí Thanh (846,1m2), thửa đất tại 59 Lê Duẩn (752,5m2) thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư; 1 thửa (69.619m2) thực hiện dự án tại khu vực phía Bắc nút giao thông Hòa Cầm (P.Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ).

Chỉ đạo các đơn vị (Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Hội đồng bán đấu giá TP.Đà Nẵng, Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng) tham mưu chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 8 thửa đất cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng trái quy định luật Đất đai; tạo điều kiện cho Công ty chuyển nhượng 7/8 thửa đất cho cá nhân và sử dụng 1/8 thửa đất góp vốn kinh doanh để hình thành pháp nhân mới. Việc này đã mang lại cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng khoản chênh lệch và thu lợi 13,6 tỉ đồng so với giá chuyển nhượng từ UBND thành phố.

UBND TP.Đà Nẵng cũng đã thiếu quan tâm chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất của các DN sau CPH, dẫn đến tình trạng để DN sử dụng đất không đúng quy định.

Cụ thể, Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đã không triển khai dự án xây dựng chung cư cao tầng tại 2 thửa đất theo đúng chủ trương của UBND thành phố khi giao đất, mà đem góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới (thửa đất tại 13 Nguyễn Chí Thanh), chuyển nhượng cho cá nhân khác để xây dựng khách sạn không đúng mục đích khi giao quyền sử dụng đất (thửa đất tại 59 Lê Duẩn).

Bên cạnh đó, Công ty CP lương thực Đà Nẵng xây ký túc xá sinh viên tại thửa đất số 35 Cao Thắng 290m2 xong đã không tiếp tục kinh doanh dự án ký túc xá sinh viên mà chuyển nhượng cho tổ chức khác.

Công ty CP vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng đã chuyển nhượng thửa đất số 158 Nguyễn Chí Thanh (301,8m2) cho cá nhân, không thực hiện đúng phương án sử dụng đất UBND thành phố đã phê duyệt và giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thấp hơn 773,8 triệu đồng so với giá trị tiền sử dụng đất khi định giá xác định giá trị DN.

Công ty CP môi trường đô thị Đà Nẵng bỏ hoang không sử dụng đất trong nhiều năm đối với 5 thửa đất (diện tích 1.240m2).

Chủ tịch Đà Nẵng ký phê duyệt đơn giá đất gây thất thoát

Cá nhân lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với việc:
Phê duyệt đơn giá đất để tính thu tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng thửa đất 35 Cao Thắng (290m2) cho Công ty CP lương thực Đà Nẵng thấp hơn đơn giá do Hội đồng thẩm định giá đất thành phố đề xuất, nhưng không có cơ sở xác đáng, làm giảm số thu tiền sử dụng đất số tiền hơn 2,1 tỉ đồng.
Giảm 5% giá đất do thửa đất có diện tích lớn không có cơ sở khi phê duyệt đơn giá đất để xác định giá trị quyền sử dụng đất khi tính vào giá trị doanh nghiệp CPH đối với thửa đất 79 Quang Trung (1.213m2) của Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu và phát hành phim Việt Nam, làm giảm giá trị quyền sử dụng đất 2,1 tỉ đồng.
Phê duyệt giá đất để tính thu tiền sử dụng đất theo Hội đồng thẩm định giá đất đề xuất, trong đó có giảm 20% giá đất do thửa đất có diện tích lớn không có cơ sở, đối với thửa đất 59 Lê Duẩn (752,5m2) tại Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng, làm giảm số thu tiền sử dụng đất 3,5 tỉ đồng.
Phê duyệt đơn giá đất làm cơ sở xác định giá trị quyền sử dụng đất khi tính vào giá trị CPH sai quy định đối với thửa đất 26 Bạch Đằng (1.011,1m2) tại Công ty TNHH MTV cảng Đà Nẵng làm giảm giá trị quyền sử dụng đất 27 tỉ đồng.
Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng bị kiến nghị xem xét trách nhiệm với một số sai sót trong quản lý liên quan đến đất đai.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn