'Thuốc thần tiên' Campuchia tràn vào Việt Nam

Thứ bảy, 20/10/2012, 16:21
Người dân ở Quảng Nam mua loại thuốc có nguồn gốc từ Campuchia để uống. Thuốc được quảng cáo là chữa bách bệnh nhưng trên thực tế, nếu dùng lâu có thể bị các bệnh như loãng xương, tiểu đường...
 
Một số người dân ở xã Quế Bình (Hiệp Đức) cho biết, thứ họ mua đúng là “thuốc thần tiên”, bởi vì đang đau nhức cả mình mẩy, uống hết 3 gói thì có thể đi làm đồng được, lại tăng cân nhanh chóng. Có người nặng 35kg, uống thuốc vào là thèm ăn kinh khủng, ăn không biết no, ngủ nhiều, mặt mày căng tròn như tuổi 18, đôi mươi, hơn một tháng mà đã tăng được… 15kg.
 
Thứ thuốc được pha trộn có cả thành phần của Tây y lẫn Đông y mà người dân quen gọi là thuốc thần tiên.

Chị Th. (ở xã Quế Bình) đưa tôi 1 gói, ngoài bao bì đề chữ “Thuốc thần tiên” (còn được gọi là thuốc sư tử).

Trên bao bì bằng giấy, một mặt in chữ Campuchia, một mặt ghi tiếng Việt có nội dung: sản phẩm của thầy thuốc Khiêng Sprây Pâu (có địa chỉ ở Phnom Penh) với lời quảng cáo khá hấp dẫn: “Được đặc chế bằng thuốc Bắc, cộng thêm 28 loại cây thuốc thảo dược của người Khơme, có rễ cây và vỏ cây…”, kèm theo đó là công dụng của thuốc, chữa được bách bệnh, từ đau đầu, chóng mặt, viêm xoang đến đau lưng, nhức mỏi, bao tử, thần kinh, da liễu, bệnh phụ nữ, người già...

 
Gói thuốc được bọc trong túi nilon bên trong có 10 gói nhỏ, mỗi gói có 10 viên màu nâu tròn, kèm theo một gói nilon nhỏ, phía ngoài có chữ: “Thuốc thần tiên sức khỏe nhân sư tử lớn”. Trên tấm giấy nhỏ còn có một bản đồ chỉ dẫn đường đi đến hiệu thuốc.
 
Nếu thực như công dụng chữa bệnh của tờ giới thiệu này thì viên thuốc này là thuốc “thần tiên” thực sự vì nó chữa được quá nhiều bệnh. Với tính năng “thần dược” như vậy nhưng thuốc chỉ bán 3 gói chỉ với 100 nghìn đồng. Đọc kỹ, không thấy địa chỉ cụ thể, không hạn sử dụng, Bộ Y tế không cấp phép lưu hành và cũng không biết nơi nào, nước nào sản xuất, tôi thử gọi số điện thoại 012805530 ghi trên bao bì thì được báo rằng “Số máy này không có thực....”.
 
Tôi đem thuốc hỏi một bác sĩ thì được biết, loại thuốc này pha trộn nhiều loại thuốc của tây y là dexamethasone có tác dụng chống viêm, clorpheniramin tác dụng chống dị ứng, paracetamol giúp hạ sốt, giảm đau và một vị thuốc đông y có mùi thơm. Họ mua các loại thuốc tây, đông y về nghiền ra rồi tự hoàn viên lại thành ra loại “thuốc thần tiên” này.
 
Nhóm thuốc có chứa corticoid như prednisolone, dexamethasone (dexa) hay beta-methasone... Thuốc này được sử dụng rất phổ biến, dùng nguyên trạng hay pha vào các loại thuốc tễ, thuốc viên của thuốc bắc hay thuốc nam dùng để trị phong thấp. Do có chứa corticoid nên các thuốc này giúp giảm đau rất nhanh nhưng tác dụng không lâu, do đó phải sử dụng liên tiếp và kéo dài. Nếu ngưng thuốc, bệnh nhân sẽ bị đau lại.
 
Ngoài ra, khi sử dụng lâu dài, bệnh nhân sẽ bị phụ thuộc vào thuốc, không uống sẽ thấy người bải hoải, ăn ngủ không ngon, bị béo phì (do giữ nước) mặt và ngực tròn, trong khi tứ chi bị teo nhỏ do teo cơ, có thể bị loãng xương, làm xương dễ gãy và cuối cùng là bị biến chứng tiểu đường.
 
Theo Quảng Nam Online

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích