Tiền tỉ trôi sông khi chọn kiều nữ mang thai hộ

Thứ bảy, 15/12/2012, 15:59
Vị đại gia được yêu cầu trả gần 4 tỉ đồng để cô ca sỹ Hải Phòng xinh đẹp mang thai hộ, tiền đó đổ ra sông ra bể.
 kiều nữ mang thai hộ
Người "cho mượn" tử cung có vai trò nuôi dưỡng thai, còn gen và máu của đứa trẻ được quy định bởi trứng và tinh trùng của cặp vợ chồng thuê mang thai.

Thuê kiều nữ mang thai, mong con xinh đẹp

Như tin đã đưa, một đại gia vốn hiếm muộn nay đã ngoài 50 tuổi đã ra sức nhờ bạn bè tìm hộ người đẻ thuê hoặc mang thai hộ. Gọi là “hộ” nhưng ông sẵn sàng bỏ khoản tiền lớn chi trả cho việc này.

Tìm khắp mối, ông không ưng ai. Cô là cave chuyên nghiệp, cô lại quá xấu nên ông không duyệt được. Cuối cùng, người bạn giới thiệu cho ông một cô ca sĩ đất cảng.

Ông khá ưng vì cô xinh xắn, dáng đẹp, không phải gái giang hồ. Tuy nhiên, cô ra giá khá cao. Ông phải trả công cô bằng một ngôi nhà 3 tỷ đồng và kèm theo 700 triệu đồng.

Không chỉ đại gia này, mà nhiều bà mẹ khi muốn nhờ mang thai hộ rất băn khoăn. Tìm người mang thai hộ đã khó, người đó có đủ sức khỏe để mang thai càng khó hơn.

Điều trăn trở của nhiều bà mẹ, ông bố vô sinh là đứa con sẽ mang những yếu tố gì từ người mang thai hộ? Ngoài tiêu chuẩn khỏe, có cần tiêu chuẩn đẹp hay không?

Chị Trần H. L. (Hà Nội) bày tỏ: “Tôi muốn có thai nhưng sức khỏe không cho phép, tôi bị bệnh tim và đang chờ phẫu thuật. Tôi có ý định nhờ người mang thai hộ, nhưng lại băn khoăn không hiểu khi đứa bé sinh ra sẽ bị ảnh hưởng thế nào từ người mang thai.

Cô em ở quê có ý định mang thai giúp. Cô ấy rất cao ráo, trắng trẻo và xinh xắn. Có điều trong 3 đứa con của cô ấy có 1 bé bị bệnh tim bẩm sinh”.

Còn một bà mẹ khác khẳng định: “Người mang thai hộ sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến thai nhi. Thai nhi sẽ có nhóm máu của người mang thai.

Trong quá trình hình thành và phát triển, thai nhi tiếp nhận dinh dưỡng thông qua rốn và máu của người mang thai truyền trực tiếp vào cơ thể thai nhi. Do đó, cơ thể của thai nhi sẽ thực hiện các thay đổi về di truyền để có khả năng tiếp nhận chất dinh dưỡng này.

Không chỉ thế, người mẹ này tỏ ra thông thái chia sẻ: “Môi chất của cơ thể người mang thai ảnh hưởng đến bộ gen của thai nhi. Cơ thể người mang thai và thai nhi có thể chuyển gen cho nhau. Từ đó cơ thể thai nhi có thể mắc các bệnh do di truyền mà người mang thai gặp phải”.

Vậy quay lại với trường hợp đại gia trên, việc kén chọn người mang thai hộ và chịu mức chi phí cao như vậy có phải là đúng?

 kiều nữ mang thai hộ
Vị đại gia muốn kiều nữ mang thai hộ phải trả số tiền lên đến gần 4 tỉ đồng. Ảnh minh họa

Kiều nữ vẫn có thể sinh Thị Nở

Để có được câu trả lời khoa học, phóng viên đã trao đổi với GS – TS Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng trường Đại học Y dược Huế, một chuyên gia trong lĩnh vực này.

Hiện tại, với các tiến bộ trong công nghệ sinh sản, chức năng làm mẹ sinh học có thể được chia ra giữa mẹ di truyền (người phụ nữ cung cấp trứng) và mẹ mang thai (người phụ nữ chứa thai nói chung được biết đến như là người mang thai hộ)

Mẹ mang thai hộ là khái niệm mới xuất hiện gần đây. Mẹ mang thai hộ là người phụ nữ mang phôi thai từ trứng đã được thụ tinh của người phụ nữ khác (thường là của các cặp vợ chồng không thể sinh con vì nhiều lý do khác nhau) cho tới khi sinh ra đứa trẻ.

Vì thế, mẹ mang thai hộ xét về mặt sinh học không phải là mẹ của đứa trẻ ấy.

GS Cao Ngọc Thành chia sẻ: Không nói đến vấn đề luật pháp mà nói về vấn đề chuyên môn, để mang thai hộ, người phụ nữ mang thai không nhất thiết phải cùng nhóm máu với người mẹ có trứng.

Nhưng nhất thiết phải làm xét nghiệm Rh (Rh là yếu tố cho biết tình trạng protein có trong tế bào máu, người có yếu tố này được ký hiệu là Rh+, nếu không có sẽ là Rh-) để xác định người phụ nữ mang thai hộ có cùng Rh- hoặc Rh+ với phụ nữ có trứng hay không. Vì nếu không tương đồng về Rh thì thai dễ bị sảy hoặc nảy sinh các vấn đề khác.

Ngoài ra, người mang thai hộ phải được chuẩn bị để nội mạc tử cung tương ứng với bà mẹ cung cấp trứng. Tử cung của người mang thai hộ cần tương ứng về mặt phát triển để có thể mang thai. Vì vậy, cần có sự can thiệp bên ngoài, tức là sử dụng nội tiết tố ngoại sinh tương ứng. Đặc biệt trong giai đoạn tăng sinh và giai đoạn tiết chế của nội mạc tử cung.

Trứng của người mẹ khi chín, rụng sẽ được thụ tinh với tinh trùng của người cha thành phôi, sau đó cấy vào tử cung của người mang thai hộ.

Như vậy, trong vòng 12 tuần lễ đầu, bác sĩ sẽ can thiệp bên ngoài như dùng nội tiết tố thay thế để người mang thai hộ có một môi trường đảm bảo thai phát triển được.

Sau 12 tuần lễ, khi nhau thai của người phụ nữ mang thai hộ phát triển, thai sẽ được nhau thai nuôi dưỡng. Khi đó, không cần can thiệp bên ngoài.

Như vậy, có thể thấy rằng, người mang thai hộ cần xét nghiệm máu, làm các xét nghiệm tổng quát. Đồng thời, làm các xét nghiệm chuyên biệt như đánh giá chức năng của buồng trứng và thăm dò giải phẫu chức năng tử cung, nội tiết. Từ đó xác định người đó có thể mang thai hộ hay không.

Theo như GS Thành phân tích, các bậc cha mẹ muốn nhờ mang thai hộ không phải lo lắng về máu của đứa trẻ có bị ảnh hưởng từ người mang thai hộ hay không.

Nhóm máu, cũng như bộ gen di truyền của đứa trẻ hoàn toàn đã được hình thành khi kết hợp giữa trứng của người mẹ sinh học và tinh trùng của người cha.

Như vậy, đại gia nọ có thuê cô ca sĩ xinh đẹp mang thai hộ thì đứa trẻ cũng sẽ có gen của ông ta và vợ chứ không phải thừa hưởng nét đẹp của cô ca sĩ. Phải chăng như vậy gần 4 tỉ đồng đổ ra sông?

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng phòng khám sản phụ khoa, Trung tâm y tế lao động Thái Hà cũng khẳng định: Người mang thai hộ không phải cùng nhóm máu với người mẹ có trứng. Máu người mẹ sẽ vận chuyển chất dinh dưỡng đến nhau thai. Đây là cơ quan đảm nhiệm chức năng trao đổi chất giữa cơ thể mẹ và thai.

Một phôi được cấy vào tử cung của người lạ không phải lúc nào cũng thành công. Thậm chí, phôi của 1 người làm tổ trong tử cung của người đó có khi còn bị đào thải.

Tuy nhiên, thực tế có những bà mẹ đã 60 tuổi vẫn mang thai thành công cho con gái mình. Nói chung, máu và gen di truyền đã có sẵn trong phôi nên đứa trẻ không bị ảnh hưởng về di truyền từ người mang thai hộ.

Tuy nhiên, cũng cần xem xét ở yếu tố ngoại sinh của người mang thai đó có thể xảy ra hiện tượng làm thay đổi bộ gen.

Ví dụ như người mang thai hộ bị tai nạn phải cấp cứu, nếu chụp chiếu X quang sẽ nguy hiểm đến thai nhi, có thể ảnh hưởng đến gen của đứa bé.

 

Theo VTC News

Các tin cũ hơn