Tết ta theo dương lịch: GS Võ Tòng Xuân gửi tâm thư

Thứ sáu, 25/01/2013, 13:54
GS-TS Võ Tòng Xuân, tác giả quan điểm đón Tết cổ truyền theo dương lịch để hội nhập trao đổi ý kiến tâm huyết cùng độc giả.

Giáo sư Võ Tòng Xuân viết:

Với một lượng phản hồi rất lớn sau khi bài viết Tết hội nhập của tôi và sau đó là ý kiến ủng hộ cũng như không ủng hộ được đăng tải, tôi thấy vô cùng cảm kích.

Tet Nguyen Dan

Giáo sư Võ Tòng Xuân cho rằng đừng sợ đánh mất bản sắc dân tộc nếu đón Tết cổ truyền theo dương lịch. Ảnh: TTXVN

Điều này cho thấy tâm huyết của độc giả trước một quan điểm mới mẻ, liên quan trực tiếp đến tập quán của dân tộc, nhưng cũng có thể tạo ra sự thay đổi rất lớn trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

Tôi cũng đã dành nhiều thời gian chọn lọc và đọc nhiều ý kiến trong số lượng phản hồi khổng lồ đó, chủ yếu là những ý chưa đồng tình hoặc phản đối quan điểm của tôi.

Có những bức thư phản hồi làm tôi rất cảm động như thư của cháu sinh viên Trảo Thanh Phụng với quan điểm bảo vệ tuyệt đối những bản sắc của dân Việt Nam từ ngàn xưa. Tôi nhớ có người đọc câu thơ của cụ Tố Hữu: “Bốn ngàn năm ta vẫn là ta” mà gắn vào bài viết của cháu thì quá đúng.

Vì tôi quá bận công việc, không nhiều thì giờ để giải thích lại từng đoạn bài viết của chúng cũng như của quý độc giả xa gần trân trọng những tập quán của dân ta trong những ngày Tết, nên tôi đề nghị quý độc giả đọc bài của GS-TS, Thầy thuốc Nhân dân, AHLĐ Nguyễn Anh Trí "Đừng sợ đánh mất bản sắc dân tộc".

Bài viết đã giải thích rất rõ việc chúng ta ăn Tết theo dương lịch sẽ không mất đi các tập quán cổ truyền. Công nhân và học sinh xa nhà không mất thời gian về quê.

Nông dân sản xuất hiệu quả hơn vì hầu hết nông dân đã bỏ lúa cổ truyền trồng theo âm lịch để chuyển sang lúa cao sản ngắn ngày trồng theo dương lịch, năng suất cả năm đạt ít nhất 9-10 tấn thay vì 1-3 tấn với lúa cổ truyền.

Tôi biết qua các ý kiến phản hồi, đại đa số lập luận như cháu, không muốn thực hiện các tập quán cổ truyền của ngày Tết theo dương lịch.

Với những độc giả trẻ không đồng tình, thậm chí phản đối gay gắt quan điểm của tôi, tôi mong các bạn trẻ hãy tiếp tục nghiền ngẫm, chiêm nghiệm.

Khi đã có đủ sự trải nghiệm nhất định, các bạn trẻ đọc lại thư phản hồi mình viết để xem mình có thay đổi gì không.

"Quan điểm của chúng ta trong giai đoạn này còn khác biệt, không thể gặp nhau được, chưa thấy được những lợi ích mà người khác hưởng được".

Tôi nghĩ chúng ta nên chấm dứt sự tranh luận ở đây, trở lại công việc bận rộn hàng ngày của mình. Quan điểm của chúng ta trong giai đoạn này còn khác biệt, không thể gặp nhau được, chưa thấy được những lợi ích mà người khác hưởng được.

Nước ta dứt khoát không thể nghèo nàn lạc hậu mãi như thế này. Khi mọi người đều có công ăn việc làm, thu nhập cao sẽ tự thấy mình có quá ít thời gian rỗi rảnh.

Lúc đó thì mỗi người chúng ta không sống vì hình thức bằng những lễ hội tập quán cổ truyền, mà sẽ sống vì cái tâm của mình, của tấm lòng chân thành của mình đối với người thân, xã hội và tổ quốc mình.

Theo VTC

Các tin cũ hơn