Triều Tiên đòi được công nhận là cường quốc hạt nhân

Thứ ba, 23/04/2013, 16:17
Triều Tiên hôm nay 23/4 lại yêu cầu được công nhận là cường quốc hạt nhân và cho đây là điều kiện tiên quyết để khởi động bất kỳ cuộc đối thoại nào với Mỹ.

Thông tin trên được đăng tải trong bài bình luận trên tờ Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Triều Tiên. Bài bình luận khước từ yêu cầu “hoàn toàn không thể chấp nhận được” của Mỹ, đó là Triều Tiên phải cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân cùng chương trình tên lửa trước khi có thể ngồi vào bàn đối thoại với Mỹ.

Bãi thử nghiệm hạt nhân ngầm ở Puggye-ri, phía Đông Bắc Triều Tiên.

Bài báo cho rằng bất kỳ cuộc họp nào tại bàn đàm phán phải là “giữa các nhà nước vũ khí hạt nhân”.

Tuy nhiên, Mỹ luôn khẳng định họ không bao giờ công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân, mặc dù Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân mà gần đây nhất là vào tháng 2 vừa qua.

Sau một tháng leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, Seoul, Washington và Bình Nhưỡng đã bắt đầu nhắc đến khả năng đối thoại. Song hiện tại hầu hết nỗ lực của các bên lại xoay quanh việc phủ nhận điều kiện tiên quyết của nhau.

Trong chuyến công du Seoul, Bắc Kinh, và Tokyo vào đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng Bình Nhưỡng trước hết phải chứng minh được họ hoàn toàn nghiêm túc từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Triều Tiên đã “trả lời” bằng yêu cầu Liên hợp quốc rút lại lệnh cấm vận và chấm dứt các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

 

Theo Dantri

Các tin cũ hơn