"Đại tiệc nghìn mâm": Choáng với lời chúc của đệ tử!

Thứ tư, 24/04/2013, 07:21
Không chỉ dâng lễ vật chúc thọ “mẫu” The nhân ngày “hiếu mẫu” – ngày bà The được cho là “giáng trần”, các thiện nam, tín nữ của “mẫu” còn thể hiện tình cảm của mình trước “công lao trời biển” của “mẫu” qua những lời chúc khiến người nghe  không khỏi … choáng.

Như tin đã đưa, ngày 13 tháng 3 âm lịch hàng năm được coi là ngày "mẫu" The giáng trần, ngày "hiếu mẫu", một trong 3 ngày đại tiệc với hàng nghìn mâm cỗ thiết đãi con nhang, đệ tử của phủ "mẫu". 

Trong ngày “hiếu mẫu” năm nay, hàng nghìn thiện nam, tín nữ của “mẫu” xếp hàng đôi khiêng, đội, vác lễ vật của mình “dạo” một vòng quanh khu “vườn mẫu” rộng hàng hec-ta vẫn đang được đầu tư xây dựng rất hoành tráng trên đất nông nghiệp trước khi dâng lễ vật lên “mẫu” tại “Thượng tòa thiên thánh”.  

 Hai Duong

Hai Duong

Các đoàn con nhang, đệ tử của "mẫu" The khiêng, đội, vác lễ vật dạo một vòng quang vườn "mẫu" trước khi dâng lên "mẫu"

Hai Duong

Lễ vật được dâng lên "mẫu" The tại "Thượng tòa thiên thánh"

Không chỉ vậy, sau khi dâng lễ vật, mỗi đoàn còn cử đại diện chúc thọ “mẫu” với đủ loại hình từ văn xuôi đến thơ, hát kịch … ca ngợi công lao trời biển của “mẫu” The.

Lời chúc của một thiện nam có đoạn:

“… Nếu không có “mẫu” cùng ra

Ai làm công lý thuận hòa âm dương

Nếu không có mẫu đưa đường

Lấy ai dạy bảo tỏ tường thật hư

Lời vàng, tiếng ngọc trên kia

Lấy ai biến hóa đò đưa, thương cùng …”

Đại diện đoàn Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nội, Sơn La có lời chúc thọ “mẫu” The như một bài hịch: “Ân đức “mẫu” như trời cao, biển rộng; như núi Thái Sơn uy nghi hùng vỹ. Hôm nay, 13 tháng 3 năm Quý Tỵ, trong không khí trang nghiêm, chúng con là những đệ tử từ 4 phương trời về mẫu hoan hỷ, cung nghinh lần thứ 22 “mẫu” giáng trần”.

Chúng con là các thiện nam, tín nữ từ các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Sơn La và Hà Nội tâm thành đảnh lễ dâng trà, hoa quả, lễ vật uy nghi với cờ rong, trống mở, nhạc lễ uy nghi kính cẩn đón chào “mẫu hoàng” giáng trần …”  

Lời chúc của đoàn Hạ Long, Quảng Ninh lại được thể hiện dưới dạng hát kịch: “Ngày 13 tháng 3, trong không gian đã có “mẫu hoàng” giáng thế cứu dân …

Đoàn Hạ Long chúng con cùng bách gia trăm họ biết ơn địa linh sinh nhân kiệt, nơi này, nơi giáng thế, nơi cư trú nơi giáng sinh “mẫu hoàng thiên” ngày an tọa chứng minh cho đất nước Việt Nam hôm nay hoàn toàn độc lập, hoàn toàn tự do, hoàn toàn tín ngưỡng để dân giàu nước mạnh, dân an nước thịnh, quốc thịnh dân hòa …”

Khi được hỏi về lý do có mặt trong ngày "hiếu mẫu" của bà The, bà Minh ở Hà Nam cho biết: Do tò mò, hiếu kỳ mà tôi đi cả trăm cây số để chứng kiến bữa tiệc nghìn mâm của bà The. Tuy nhiên, điều tôi thực sự ... choáng là những lời ca tụng bà The đến tận mây xanh của các đệ tử bà The và sự chặt chém của các dịch vụ ăn theo!

Theo Infonet

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích