Nghi phạm tiết lộ nguyên nhân đánh bom Boston

Thứ ba, 23/04/2013, 15:20
Ngay sau khi nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev thoát khỏi tình trạng nguy kịch, lời khai của y đã và đang giúp cuộc điều tra của các nhà chức trách về vụ khủng bố Boston trở nên sáng tỏ.

Lời khai của nghi can 19 tuổi cho biết, anh trai mình, Tamerlan Tsarneav chính là chủ mưu của vụ khủng bố trên đường chạy marathon ở Boston. Nguyên nhân mà anh em nhà Tsarneav tiến hành vụ đánh bom nhằm bảo vệ người Hồi giáo khỏi bị tấn công.

Lời khai của Dzhokhar cũng cho biết, hoàn toàn không có bất kể tổ chức khủng bố quốc tế nào đứng đằng sau vụ nổ bom.

Nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev.

Bản khai của Dzhokhar cũng cung cấp các tình tiết mới về thời điểm quả bom thứ 2 phát nổ. Theo đó, Dzhokhar chờ cho người anh kích hoạt thành công quả bom đầu tiên trước khi để lại chiếc ba lô chứa bom giữa đám đông, nhanh chóng rời khỏi hiện trường trước khi kích nổ quả bom thứ 2.

Do bị thương ở cổ trong vụ đấu súng với cảnh sát, toàn bộ lời khai mà Dzhokhar đưa ra đều được y viết lại. Tuy nhiên, khi được hỏi về khả năng thuê luật sư bào chữa khi còn đang nằm trong phòng cấp cứu, Dzhokhar Tsarnaev cũng vẫn khó nhọc thốt ra được từ “không”.

Bộ Tư pháp cho biết, Dzhokhar đang phải đối mặt án chung thân hoặc tử hình nếu bị kết tội khủng bố liên bang. Hiện tại, nghi can này đang được lực lượng cảnh sát vũ trang canh gác nghiêm ngặt tại bệnh viện với cáo buộc sử dụng “vũ khí hủy diệt hàng loạt” trong vụ nổ bom làm chết 3 người và bị thương hơn 200 người khác.

Tuy khẳng định trừng phạt nghiêm khắc kẻ gây ra vụ đánh bom khủng bố Boston nhưng Nhà Trắng đã bác bỏ kêu gọi của Đảng Cộng hòa nhằm chuyển giao Dzhokhar Tsarnaev cho tòa án quân sự, vốn được áp dụng trong việc truy tố các phần tử khủng bố nước ngoài.

Jay Carney, Phát ngôn viên Tổng thống Obama cho biết, theo luật của Mỹ, công dân Mỹ có thể không bị xét xử ở tòa án quân sự. Tuy anh em nhà Tsarnaev thuộc dân tộc Chechnya nhưng họ đã chuyển tới định cư ở Mỹ cùng gia đình từ năm 2002 và chính thức trở thành công dân Mỹ trong ngày 11/9 năm ngoái.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn