Phá án từ hạt lúa nảy mầm trên thi thể nữ đại gia

Thứ ba, 23/04/2013, 14:42
Chỉ từ hạt lúa đã lên mầm trong chiếc bao bố đựng xác thiếu phụ không tên, các điều tra viên đã phát hiện ra nhân thân nạn nhân và từ đây tìm ra được hung thủ của vụ án giết tình địch vì ghen.

Cầu Đò Xu - nơi phát hiện thi thể.

Bắt cá, được… xác chết

Chiều muộn một ngày hè năm 1987, những người dân đánh cá trên sông Cổ Cò (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bị một mùi hôi thối xông lên nồng nặc. Quanh khu vực khi ấy ken đặc ao rau muống nên ban đầu, mọi người bán tín bán nghi chuyện ai đó vô ý thức vứt xác súc vật chết. Tuy nhiên, khi lần theo mùi hôi, đến chân cầu Đò Xu, ngư dân vớt được một bao bố nổi dập dềnh. Run rẩy mở miệng bao, ai nấy khiếp đảm nhìn thấy một thi thể đang thối rữa.

Nạn nhân được xác định là nữ, khoảng trên 50 tuổi, bị bỏ vào bao bố rồi cột một khối đá to dìm xuống đáy sâu. Thi thể đang ở giai đoạn phân hủy mạnh, không giấy tờ tùy thân.

Thông tin xác người chết bị dìm dưới chân cầu nhanh chóng lan truyền, người hiếu kỳ kéo đi xem chật cứng cả khu vực, tung tin đồn ma quái. Cảnh sát nhận định đây là vụ “án mờ”, nhưng phải phá án nhanh nhất có thể để lập lại an ninh trật tự.

Không có sự hỗ trợ kỹ thuật công nghệ cao như bây giờ, các điều tra viên đua với thời gian, “soi” kỹ lưỡng mong tìm bằng được một “mảnh” chi tiết dù là nhỏ nhất trên thi thể đang rữa nát.

Một chi tiết vô cùng đắt giá lộ ra: Phía trong bao bố có một hạt lúa đã lên mầm. Vậy nạn nhân có thể là người buôn bán lúa gạo, hoặc ít nhất cũng liên quan đến những người làm nghề này.

Rà soát những người làm nghề này, phát hiện một phụ nữ tên Lại Thị Sự (53 tuổi, ngụ quận Hải Châu) đã đi đâu nhiều ngày nay không rõ. Người thân được triệu tập đến nhận diện, xác định đây chính là bà Sự.

Nút thắt đã mở, nhưng không vì thế mà dễ xác định nghi phạm. Quan hệ của nạn nhân cực rộng, nhiều mối làm ăn, hàng ngày gặp hàng trăm người mua bán. Từ thực tế nạn nhân giàu “kếch sù”, cảnh sát đặt giả thiết đây là vụ án giết người cướp của, phi tang thi thể.

Hàng trăm đối tượng hình sự tại Quảng Nam - Đà Nẵng lần được được triệu tập sàng lọc nhưng không một manh mối.

Khối đá biến mất, vết lõm còn lại

Trung úy Nguyễn Đức Hòa (nay là Trung tá thuộc PC45 Công an Đà Nẵng), Trung úy Đặng Ngọc Tiến (nay là Thượng tá, Phó Phòng PC45 Công an Quảng Nam) được chỉ đạo lên kế hoạch sàng lọc các mối quan hệ, những hiềm nghi khác xung quanh nạn nhân, trong đó có nghi vấn về mối quan hệ của nạn nhân với người lái xe.

Một nhóm điều tra viên được cử đi tìm hiểu về mối quan hệ giữa người lái xe tên Nguyễn Văn Chương (47 tuổi), nạn nhân và vợ tài xế là bà Trương Thị Hoa (45 tuổi).

Lang thang quanh căn nhà của người tài xế, các trinh sát bất ngờ phát hiện chi tiết rất đắt - tại khoảnh đất ngay dưới máng xối nhà bà Hoa, không hiểu sao lại có vết hõm xuống in hình khối đá tròn. Phải chăng đây là khối đá dùng để cột xác nạn nhân vứt xuống sông?

Chỉ sau một tiếng đồng hồ đấu trí, người vợ của bác tài thừa nhận hành vi. Bà Hoa khai, do phát hiện chồng cặp bồ với bà chủ, bà nổi máu ghen tuông, giết hại tình địch, phi tang xác.

Động cơ gây án đã rõ, tuy nhiên theo nhận định của các trinh sát, bà Hoa phải có đồng phạm. Một mình người phụ nữ không thể ra tay, phi tang xác nạn nhân một cách tàn nhẫn như thế được. Đối tượng đứng sau cùng tham gia phải khá chuyên nghiệp, hết sức liều lĩnh.

Bất ngờ, một trinh sát tình cờ tiếp nhận thông tin về nhóm đối tượng trong “băng Cột Cờ” trộm cắp có sử dụng súng K59. Chuyên án lại có thêm lối mở khi biết bà Hoa có đứa con gái 17 tuổi đang cặp bồ với một thanh niên trong băng nhóm. Sau nhiều ngày theo dõi, cảnh sát đã có đủ cơ sở khẳng định đối tượng cầm đầu và cặp tình nhân con gái chủ mưu liên quan đến vụ án. Tất cả đã nhanh chóng cúi đầu nhận tội khi biết lưới trời lồng lộng.

Kết cục tình tay 3 oan nghiệt

Trong trại gia, con gái của kẻ chủ mưu khai nhận, khi biết ba có quan hệ tình cảm với bà chủ, cô có khuyên nhủ nhưng ông bỏ ngoài tai. Thấy mẹ buồn rầu về chuyện của ba, cô thấy thương cho mẹ. Đến lúc ba “đang tâm” công khai tình cảm theo nhân tình, bỏ rơi gia đình, cô được mẹ “cầu cứu”.

Một lần đem chuyện buồn của gia đình tâm sự với người yêu và nhóm bạn trong băng Cột Cờ, sẵn máu “coi trời bằng vung”, hai thanh niên liền lên phương án “xử” người đàn bà “cướp chồng”.

Chiều tối một ngày giữa năm 1987, lợi dụng lúc chồng đi vắng, bà Hoa gọi tình địch đến nhà chơi, cũng để trả tiền hàng đã mua. Hai người đàn bà này trước đó tuy không bằng lòng nhưng vẫn buôn bán với nhau. Nạn nhân không mảy may nghi ngờ, chạy xe máy đến. Lợi dụng lúc hai người đang nói chuyện, hai nam thanh niên phục ở phía sau, vác tảng đá đập lên đầu, lấy dây siết cổ bà Sự. Thiếu phụ không kịp phản ứng, chết tức tưởi. Sau đó, nhóm sát nhân cho thi thể vào bao bố, cột dây vào chính tảng đá nọ, chở ra vứt ở cầu Đò Xu.

Cuối năm 1987, vụ án được đưa ra xét xử công khai tại phường Hòa Cường (quận Hải Châu). Ba thanh niên do khi gây án, đang ở tuổi vị thành niên nên chỉ nhận mức án 10 - 15 năm tù giam, hiện đều đã chấp hành xong hình phạt.

Theo Phapluatvietnam

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích