Hàn Quốc bắt tay Mỹ đối phó Trung Quốc vụ THAAD

Thứ năm, 16/03/2017, 09:58
Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan Jin khẳng định Seoul sẽ phối hợp chặt chẽ với Washington trong việc bị Bắc Kinh phản đối triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Hàn Quốc.

Các thành phần đầu tiên trong tổ hợp THAAD được đưa tới Hàn Quốc hồi tuần rồi - Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới ngày 15-3, cố vấn an ninh quốc gia Kim nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ đáp trả lại sự phản đối của Trung Quốc thông qua việc phối hợp chặt chẽ với đồng minh".

Trung Quốc đã phản đối việc triển khai THAAD tới Hàn Quốc, lo ngại năng lực của các radar trong hệ thống này có thể giúp Mỹ có lợi thế trước nếu một cuộc chiến tranh giữa hai nước bùng nổ. Tầm quét của hệ thống này bao phủ trên nhiều khu vực của Trung Quốc. Giới quan sát dự đoán Bắc Kinh sẽ triển khai các thành phần chống radar để ngăn chặn THAAD chứ không ngồi im chấp nhận.

Đã có tình trạng các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc bị làm khó dễ khi vấn đề THAAD ngày càng nóng trong những tuần vừa qua.

Bất chấp điều đó, việc triển khai hệ thống THAAD đang diễn ra theo đúng kế hoạch, quan chức an ninh cấp cao của Hàn Quốc cho biết thêm. Một vài thành phần trong tổ hợp THAAD đã được đưa tới Hàn Quốc bằng đường hàng không hồi tuần rồi.

Theo Yonhap, tuyên bố được ông Kim đưa ra trước khi ông lên máy bay sang Mỹ và có cuộc hội đàm đầu tiên với người đồng cấp Mỹ H.R. McMaster. Ngoài THAAD, các nội dung chính của cuộc hội đàm sẽ xoay quanh vấn đề Triều Tiên và các mối quan tâm chung đối với an ninh khu vực.

"Tình hình trên bán đảo Triều Tiên cần phải được đánh giá và thảo luận lại trong cuộc gặp với ông McMaster, cũng như xây dựng cơ chế hợp tác (giữa hai bên)", ông Kim cho biết.

Trong diễn biến khác có liên quan, tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã cập cảng Busan vào ngày 15-3 để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

"Sự hiện diện của chúng tôi tại đây vào ngày hôm nay là minh chứng cho cam kết sẽ bảo vệ quốc gia và khu vực này của người Mỹ", chuẩn đô đốc James Kilby, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson nhấn mạnh trong buổi đón tiếp tàu tại Busan.

Cũng trong ngày 15-3, các tướng lĩnh cấp cao của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ và Hàn Quốc đã đi thị sát một lữ đoàn chiến đấu trên đảo Baengnyeong, gần biên giới phía tây giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Chuyến thăm nhằm mục đích kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng này trước các động thái của Triều Tiên mà Mỹ và Hàn Quốc thường gọi là "khiêu khích".

Chấm dứt sự hiện diện của THAAD và các cuộc tập trận chung của Mỹ - Hàn Quốc đã từng được Trung Quốc xem là điều kiện trao đổi với Washington để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Giải pháp này sau đó đã bị phía Mỹ từ chối.

Theo TTO

Các tin cũ hơn